Lâu đài Kronborg ở thành phố Helsingor, Đan Mạch

Chúng tôi được gia đình người bạn Đan Mạch đưa đi chơi thành phố nhỏ Helsingor, nằm tại mỏm cực đông của đảo Zealand. Đây là nơi hẹp nhất của eo biển Oresund, giữa Đan Mạch và Thụy Điển. Chúng tôi nhìn thấy những chuyến tàu biển lớn đi lại giữa hai nước qua eo biển chỉ rộng 4 km này. Bạn tôi kể rằng, người Thụy Điện cuối tuần sang đây rất đông, vì bia Đan Mạch rẻ, nên họ uống nhiều, trở về Thụy Điển liêu siêu lên tàu.

Chúng tôi đến Helsingor chủ yếu là để thăm lâu đài Kronborg, còn phố cổ Helsingor thì chỉ đi dạo một lúc và ăn trưa thôi.

Lâu Đài Kronborg nằm trên một khoảng đất trống nên từ xa đã nhìn thấy.

Đây là phía trước cổng vào khu vực lâu đài (và khu vực này vô cùng rộng!) Trời nắng quá (điều hiếm có ở Đan Mạch, nhất là vào mùa đông) khiến chúng tôi người thì nhắm tịt mắt, kẻ lại nhăn mặt!

Trước khi bước vào lâu đài, chúng tôi đã xem mô hình toàn bộ khu vực lâu đài để hình dung ra một không gian rộng lớn, với nhiều lớp tường thành và hào nước bảo vệ xung quanh.

Mặc dù đã xem sơ đồ nhưng cũng không phải dễ hình dung khi đi vào, vì mọi thứ rất lớn.

Khu lâu đài trong cùng là một khối các tòa nhà xây dựng xung quanh một sân hình chữ nhật ở giữa.

Lâu đài Kronborg vốn là một pháo đài để kiểm soát eo biển, có tường hào bao quanh, được xây trong thập niên 1420 theo lệnh của vua Eric xứ Pomerania, vì nhà vua muốn thu thuế các tàu bè lưu thông qua eo biển này để vào biển Baltic. Đây là một vị trí chiến lược quan trọng nên lâu đài Kronborg là một lâu đài rất quan trọng ở Bắc Âu trong nhiều thế kỷ.

Những năm 1570, vua Frederick II cho xây lại pháo đài trở thành lâu đài thời Phục hưng độc đáo, nổi tiếng khắp châu Âu, tuy nhiên bên trong có nhiều vách tường cũ vẫn được sử dụng, vẫn còn những cửa sổ giả giữa 2 phòng hoặc các bậc cầu thang cụt. Ảnh dưới là một hành lang trong lâu đài, nơi trưng bày những bức tranh sơn dầu lớn.

Năm 1629, do sự bất cẩn của hai công nhân, phần lớn lâu đài bị hỏa hoạn thiêu hủy, chỉ còn lại ngôi nhà nguyện (nhà thờ nhỏ) không bị cháy. Vua Christian IV cố gắng phục hồi lâu đài và từ năm 1639, mặt ngoài lâu đài đã được phục hồi lại vẻ tráng lệ của nó, tuy nhiên các phần bên trong không bao giờ phục hồi được như xưa. Ảnh dưới là một trong những căn phòng trong lâu đài.

Năm 1658, viên chỉ huy áp chót là Poul Beenfeldt đã nộp lâu đài này cho Thụy Điển (vì nghe tin đồn thất thiệt về sự đầu hàng của quân đội Đan Mạch), khiến cho lính Thụy Điển và lính Đức đã cướp phá lâu đài, lấy đi các bức tượng và tranh quý hiếm. Nhà vua Frederik III không thể tha thứ cho hành động ngu xuẩn đó và đã tước hết danh dự, tài sản của Poul Beenfeldt. Ảnh dưới là một phòng trong lâu đài.

Từ 1688-1690 lâu đài được xây thêm một tuyến phòng thủ mới xung quanh và Kronborg được xem như pháo đài vững nhất châu Âu.

Từ năm 1739 tới giữa thế kỷ XIX, Kronborg được dùng làm nhà tù nhốt tù nhân. Các tù nhân bị kết án nhẹ thì lao động ở bên ngoài, còn các tù nhân bị kết án nặng thì lao động khổ sai bên trong các bức tường của lâu pháo đài.

Kronborg từng là nơi giam hoàng hậu Caroline Mathilde (Công chúa Caroline Matilda xứ Wales), em của vua George III năm 1772.

Cho đến năm 1922 lâu đài Krongborg do quân đội quản lý. Đây là những khẩu pháo, bảo vệ pháo đài.

Lâu đài Kronborg là nơi dàn dựng vở Hamlet của William Shakespeare nhân kỷ niệm 200 năm ngày ông qua đời.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *