Có duyên với chùa Toji – Đông Tự, Kyoto

Đến Kyoto lần này, chúng tôi vô cùng may mắn được ở tại khách sạn Premium Toji nằm ngay đối diện với chùa Toji, nếu không, chúng tôi sẽ không có cơ hội đến thăm chùa vì không nằm trong chương trình. Với tôi đó là có duyên!

Chùa Toji nhìn từ cổng sau của chùa

Chùa Toji được Unesco công nhận là di sản thế giới, với nhiều gian điện thờ lớn, những bức tượng Phật bằng gỗ cổ và tòa tháp 5 tầng bằng gỗ cao nhất Nhật Bản.

Cổng chính vào chùa Toji và bảo tháp 5 tầng bằng gỗ

Khách sạn không chỉ có địa điểm lý tưởng mà còn phục vụ cho du khách áo Kimono để chụp ảnh. Chúng tôi không tự mặc được bộ Kimono nếu không có sự giúp đỡ của nhân viên khách sạn. Mặc Kimono và đi guốc gỗ đòi hỏi mọi người phải đi những bước rất ngắn và chậm rãi, đây chính là sự tinh tế trong trang phục cổ truyền của người Nhật Bản.

Mặc Kimono rất phức tạp và mặc rồi đi lại khá khó khăn

Trời bắt đầu tối, nên chúng tôi phải nhanh chóng chụp vội mấy tấm hình bên ngoài cổng chùa, vì chùa đã đóng cửa.

Sáng sớm hôm sau, chúng tôi đã có mặt ở cổng chùa trước 6 giờ. Cổng chính vào khuôn viên đã mở, nhưng cửa vào các gian điện chỉ mở cửa vào 9 giờ sáng, duy nhất là khu điện thờ phía tay phải của gian điện chính Kondo được mở cửa đúng 6 giờ.

Gian điện thờ nhìn thấy đầu tiên, khi bước vào cổng chính của chùa Toji

Sáng sớm, rất ít du khách như chúng tôi, tranh thủ thời gian vào vãn cảnh chùa. Mà chỉ có một số người dân địa phương đến đây lễ bái.

Bảo tháp 5 tầng nhìn từ bên ngoài bức tường bao quanh chùa Toji
Góc bên tay phải khi bước vào cổng chính của chùa Toji
Bảo tháp 5 tầng phía sau khu vườn trong chùa Toji

Chùa Toji được khởi công xây dựng ở phía đông của cổng La Thành Môn nên được gọi là Toji – Đông Tự, vào năm 796 – 2 năm sau khi kinh đô dời chuyển đến Kyoto (Heiankyo). Phía tây cổng thành cũng được xây dựng một ngôi chùa gọi là Tây Tự, bảo vệ cho kinh đô La Thành. Nhưng Tây Tự đã bị phá hỏng, hiện không còn tồn tại.

Đây là gian điện thờ thứ ba, nằm ở cuối sân, phía cổng sau vào chùa

Chùa Toji xây dựng trong suốt 30 năm vẫn chưa xong, cho đến khi Thiên Hoàng Saga Hoằng Pháp Không Hải Đại Sư Kukai, đồng thời chùa Toji cũng trở thành địa điểm tu hành của phái Shingon – shu (Chân ngôn Mật giáo). Đại sư Kukai dốc sức vào việc xây dựng các gian điện thờ và giảng đường trong chùa. Tuy vậy, cho đến khi nhà sư Kukai mất thì ngôi chùa mới được hoàn thành. Năm 1486, ngôi chùa bị hỏa hoạn lớn và chùa cũng đã bị động đất, sét đánh, hỏa hoạn, do vậy nhiều tòa điện đã bị hư hỏng. Những gian điện thờ hiện nay của chùa đều đã được xây dựng lại trong thời Edo (còn gọi là thời kỳ Mạc Phủ Tokugawa là một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản từ năm 1603 đến năm 1868).

Đại điện Kondo, nằm chính giữa trung tâm của chùa Toji

Chùa Toji nằm trong một khuôn viên rất rộng lớn, với những công trình bao gồm bảo tháp cao 54,8 mét, là ngọn tháp 5 tầng – biểu tượng vĩnh cửu của Kyoto Nhật Bản, gian đại điện Kondo, giảng đường Kodo, bảo tàng Homotsukan, gian điện thờ bên phải phía sau và khu vực các nhà sư sống. Mình có thể nhìn sơ đồ của chùa Toji để hình dung toàn bộ khu vực trong chùa: Từ cổng chính vào, bên tay phải là tháp 5 tầng, khu vực giữa là 3 gian điện thờ, gian thứ hai là chính điện. Khu vực bên tay trái gian thứ ba là nơi người dân Nhật hàng ngày đến cầu nguyện từ 6 giờ sáng, phía sau là giảng đường.

Khu vực thư viện, bảo tàng lưu giữ những bảo vật của chùa Toji
Cổng vào khu giảng đường nằm bên phải gian điện chính

Đại điện thờ Kondo nằm tại trung tâm khuôn viên, là nơi thờ phụng chính của chùa và có diện tích lớn nhất tại chùa. Trong điện thờ đặt 21 bức tượng Phật cổ nhất ở Nhật Bản, trong đó có một bức tượng Phật Yakushi (Phật Dược sư là vị Phật được thờ phổ biến nhất ở Nhật từ thế kỷ thứ 7) bằng gỗ, bên cạnh được đặt hai vị thị giả của Ngài, đó là ngài Bồ tát Nikko và Gakko. Những bức tượng này đều do Đại sư Kukai dựng lên. Trong tổng số 21 bức tượng, 16 bức được xác định báu vật quốc gia, 5 bức tượng được chọn là di sản văn hóa quan trọng. 

Cửa vào điện thờ thứ ba của chùa Toji
Một gian điện thờ trong chùa Toji
Những bức tượng Phật bằng gỗ bên trong gian điện thờ

Đúng 6 giờ, tiếng chuông vang lên, cánh cổng khuôn viên phía tay phải đền Kondo mở ra, những người dân địa phương lặng lẽ vào chùa. Một số người chắp tay lễ tại một số vị trí khác nhau trong khuôn viên, còn phần lớn mọi người thì lặng lẽ bước vào gian điện. Tất cả giầy dép đều được xếp ngay ngắn, mũi giầy hướng ra ngoài.

Gian điện mà người dân địa phương tới làm lễ vào 6 giờ sáng

Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi được nghe mọi người “hát” kinh Phật hay như thế và cũng là lần đầu tiên tôi được cảm nhận lòng tin vào Phật giáo của người Nhật.

Mọi người cùng “hát” kinh Phật
Hành lang bên ngoài điện thờ
Những bức tượng, bia đá, tháp ở khuôn viên trong chùa Toji
Những thẻ Kinh được treo trước một gian điện

Bên ngoài chùa Toji là một khu phố cổ yên tĩnh, với những kiến trúc truyền thống và những mảnh vườn cây bonsai được chăm sóc cẩn thận.

Ngôi làng cổ nằm bên ngoài bức tường của chùa Toji
Một ngôi nhà trong làng

Phía sau chùa là bãi đỗ xe và cổng sau. Bên tay trái là một áo sen và cây cảnh bonsai tuyệt đẹp. Tôi nhìn thấy những con cò, vịt trời đang bình yên kiếm ăn bên hồ sen.

Các gian điện thờ nhìn từ phía cổng sau của chùa Toji
Những con vịt trời, cò đang dạo chơi bên đầm sen trong chùa Toji

Có một điều rất đặc biệt là chùa Toji tổ chức ngày hội chùa giống như một “phiên chợ quê” ngay trong khuôn viên rộng lớn của chùa. Đại sư Kukai qua đời vào ngày 21/3, nên ngày 21 hàng tháng được chọn là Ennichi – ngày hội chùa. Tại khuôn viên của chùa, có rất nhiều gian hàng bày bán đủ các loại sản phẩm như đồ gốm, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ cổ và giả cổ…thu hút rất nhiều du khách và cả người dân địa phương.

Bảo tháp 5 tầng nhìn từ bên ngoài bức tường bao quanh chùa Toji
Bức tường bao quanh chùa Toji

Mọi người có thể xem thêm video này ở Youtube

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *