Núi lửa Batur trên đảo Bali

Một trong những điều khiến chúng tôi háo hức khi đến Bali, đó là được ngắm nhìn ngọn núi lửa Batur “vẫn còn đang thức”. Chúng tôi đi xe máy lên núi Agung để thăm quần thể đền Hindu trên đó (tất nhiên là không phải lên tận đỉnh núi, vì ngọn núi này cao nhất trên đảo Bali 3.142 mét). Trên đường về, chúng tôi đã có dịp ngắm nhìn núi lửa Batur từ sườn núi Agung (hơi buồn là trời khá âm u!!!).

Núi Batur là một ngọn núi lửa đang hoạt động nằm ở trung tâm của hai miệng núi lửa đồng tâm ở phía tây bắc của Núi Agung trên đảo Bali. Khoảng 23.000 năm trước Công nguyên, núi Batur cao nhất Bali với 3.700 mét. Vụ phun trào núi lửa đầu tiên là một trong những núi lửa mạnh nhất trên trái đất và sau khi núi lửa phun trào đã làm sụp đổ đỉnh núi và tạo ra một hõm chảo lớn, với diện tích 10 km x 13 km. Vách chảo phía đông nằm bên ngoài hồ Batur, hồ nước lớn và quan trọng cung cấp nước ngọt cho đảo Bali. Từ đây có thể nhìn thấy hồ Batur phía tay trái đằng sau núi Batur.

Vụ phun trào trở lại của núi lửa Batur được ghi nhận vào năm 1804 và lần gần đây nhất là vào năm 2000, trong khoảng thời gian này có tới 25 lần phun trào. Từ năm 1917, núi Batur phun trào thêm ba lần nữa (1926, 1974, 1994), mỗi lần dịch chuyển thêm một chút về phía tây, tạo ra các miệng hố phụ mới được gọi là Batur I, II và III tương ứng. Vì trời lất phất mưa nên những bức hình không được đẹp.

Cánh đồng dung nham màu đen từ vụ phun trào năm 1968 vẫn nhìn rất rõ từ bên sườn núi Agung này.

Trong vùng hõm lòng chảo của núi lửa Batur cổ xưa vẫn có dân cư sinh sống thuộc  bốn ngôi làng chính Kedisan, Songan, Trunyan và Toya Bungkah. Người dân địa phương chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nhưng du lịch đã ngày càng phổ biến, đặc biệt là các tour đi treeking đến đỉnh của miệng núi lửa trung tâm. Chúng tôi đã đến làng, nhưng ở đây thì không nhìn thấy được dấu tích của núi lửa. Ảnh dưới là con đường trong một ngôi làng tại lòng chảo núi lửa Batur (và ở đây trời lại nắng đẹp!)

You Might Also Like

3 Replies to “Núi lửa Batur trên đảo Bali”

  1. chi leo nui k7 o phu quoc co ai dan di vay chi, chi choe. contact nha chi
    e sang o pq cung mun di thu ccho biet

  2. Chị leo núi với các anh kiểm lâm và mấy bạn bên Vườn QG Phú Quốc em. Chị đi cùng mọi người để khảo sát xem có mở được tuyến du lịch không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *