Kinh nghiệm đi du lịch tự do Indonesia

Thời gian đi Bali đẹp nhất là từ tháng 4 đến tháng 11, nhưng chúng tôi chọn đi tháng 1 cho đỡ đông, tuy nhiên chúng tôi đã may mắn khi chỉ gặp mưa trên núi, còn ở dưới bãi biển, lúc nào cũng nắng. Chúng tôi phải đội mũ, găng tay chống nắng, đeo kính râm và sử dụng kem chống nắng trong suốt thời gian ở Bali.

Chúng tôi chọn Bali và Jakarta cho hành trình 7 ngày 6 đêm tới Indonesia. Có nhiều loại vé máy bay để bạn lựa chọn, nhưng lúc chúng tôi đi (đầu tháng 1/2020) vẫn chưa có đường bay thẳng từ Hà Nội đi Bali, mà vẫn phải bay qua Saigon, nên chặng bay chúng tôi lựa chọn là Hà Nội – Bali (HKVN) – Jakarta (Air Asia) – Hà Nội (Scoot) với giá gần 8 triệu/ người. Đó không phải là giá rẻ nhất, các bạn vẫn có thể có may mắn hơn chúng tôi! Ảnh dưới là sân bay Bali.

Từ Việt Nam chúng tôi đã mua sim của Klook với số tiền 120k 4G có thể dùng thoải mái trong 7 ngày (chủ yếu là sử dụng bản đồ vì tự đi chơi). Khi bạn lấy xong hành lý, ra khỏi sảnh sân bay, bên ngoài sẽ có nhân viên của Klook chờ và lắp sim cho bạn. Ảnh dưới là sảnh chờ bên ngoài san bay Bali, nơi nhân viên của hãng sim điện thoại Klook chờ.

Ở Indonesia người ta tiêu bằng đồng Rupia, nên bạn phải đổi tiền, các khách sạn cũng yêu cầu trả bằng Rupia. Tỷ giá với tiền Việt Nam khoảng 1Rp=1,5 VNĐ.

Đổi tiền ở sân bay tỷ giá 1USD=13.100 Rp và chúng tôi chỉ đổi tạm 100$ để trả tiền taxi. Khi vào đến  Denpasar thì các quầy Money exchange có tỷ giá là 1USD = 13.750Rp. Nhưng các bạn chỉ nên đổi tiền tại các quầy Money Exchange có gắn camera và thường ở cạnh ngân hàng, đừng đổi tiền tại các Money Exchange trong cửa bán tour hoặc cửa hàng lưu niệm, vì chúng tôi đã bị lừa tại đó. Ảnh dưới là quầy đổi tiền kiêm bán tour tại Denpasar, Bali đã rút lõi khi đổi tiền cho chúng tôi.

Taxi từ sân bay về các khách sạn tại Denpasar khoảng trên dưới 100Rp. Đi Grad là an toàn nhất, vì có giá trước, chúng tôi đã bị taxi dù ở sân bay lừa. Từ khách sạn ở Denpasar ra sân bay chúng tôi gọi Grad hết 75 Rp. Còn đi chơi ở Bali chúng tôi thuê xe máy, tiện lợi vì có thể đi bất cứ đâu, còn đi bằng xe taxi thì khá đắt, vì các đền nổi tiếng đều nằm trên núi, khá xa.

Tiền thuê xe máy 24 giờ là 75-80Rp, khá rẻ. Xăng cũng rẻ, chạy cả ngày (đường núi dốc) cũng chỉ hết khoảng 20-25Rp thôi.

Bali có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn về chỗ ngủ, loại sạch sẽ, an toàn (khoảng 2 sao) giá từ 20$ trở lên đến các loại resort cao cấp. Chúng tôi đặt trên booking giá tốt và đến nơi mới trả tiền. Bali có nhiều khu du lịch nằm chủ yếu dọc the các bãi biển phía nam đảo Bali. Nên phần lớn các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng tập trung ở những khu này. Có một số khu nghỉ dưỡng trên núi, nhưng không nhiều. Bãi biển Bali đông người ngồi chờ ngắm hoàng hôn.

Các món ăn ở Bali không hoàn toàn hợp với người Việt, nhưng với chúng tôi thì ổn, với mức ăn từ 40rp/ bữa (khoảng 60k) trở lên là được. Một số cửa hàng tiện ích như Cricle chỉ có bánh mỳ, bánh ngọt nhưng không bán thịt nguội. Hoa quả đắt hơn ở VN.

Đi chơi Bali thì tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Khách châu Âu tới Bali phần lớn để thưởng thức các bãi biển (tắm nắng hoặc lướt ván), đi thăm các đảo nhỏ, ngắm san hô… Còn chúng tôi thì lại thích khám phá các ngọn núi, nhất là được ngắm núi lửa từ trên cao – từ sườn ngọn núi khác và đi đến những ngôi đền Hindu trên núi. Do vậy thời gian để thỏa mãn ý thích sẽ khác nhau. Nhưng có lẽ phải có ít nhất 4 ngày ở Bali thì bạn mới có thể thực hiện được phần nào mong muốn của mình, nếu có khoảng một tuần thì tốt nhất. Đền Uluwatu nằm trên vách núi sát biển.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *