Đền Uluwatu trên vách núi đảo Bali

Nằm trên vách đá cao khoảng 70 mét trên mực nước biển, đền Uluwatu thu hút nhiều khách du lịch tới thăm không chỉ vì vị trí đặc biệt này, mà vì không gian rộng rãi, lịch sử lâu đời của nó. Đây là một trong số đền nổi tiếng ở Bali.

Chúng tôi chạy xe máy khoảng 25km từ khách sạn tại Denpasar về phía nam đảo Bali từ 7:30 sáng, nên khi đến nơi, đền chưa có nhiều khách du lịch. Vì chúng tôi đều mặc quần áo nghiêm chỉnh (quần dài) nên mỗi người chỉ cần buộc một dải vải màu da cam bên người. Đối với du khách mặc quần sóc thì phải thuê sarong quấn.

Nghe nói, có một ngôi đền nhỏ, đầu tiên ở đây được xây dựng rất lâu trước khi ngôi đền chính thức được nhà hiền triết người Java, Empu Kuturan xây dựng vào thế kỷ 11. Đến thế kỷ 15 nhà hiền triết khác đến từ Đông Java, tên là Dang Hyang Nirartha, người đã sáng lập phái Hindu-Phật giáo hiện nay ở Bali, đã xây dựng các đền thờ Padmasana và sống những năm cuối đời ở ngôi đền này. Người ta tin rằng, ông đã đạt được đến cảnh giới “moksa” (sự giải thoát) hay về với thánh thần khi thiền định tại ngôi đền này.

Theo đạo Hindu Bali, ngôi đền là một trong những kayangan jagat hay “đền cai quản” của Bali, có nghĩa là ngôi đền bảo vệ Bali khỏi những linh hồn của quỷ dữ.

Chúng tôi thấy có nhiều người dân đến đền làm lễ. Mọi người đều mặc quần áo mới (hoặc quần áo này chỉ mặc khi đi lễ nên tôi thấy rất mới!)

Các gia đình dẫn theo những đứa trẻ đến tham dự buổi lễ ở đây.

Chỉ có những người đi lễ mới được phép vào bên trong ngôi đền cổ, nghe nói được làm từ đá san hô đen. Chúng tôi chỉ có thể chụp ảnh bên trong qua bức tường. Đây là nghi lễ vẩy nước thánh.

Tọa lạc ở mỏm phía Nam của Bali, Đền Uluwatu có cảnh quan hiểm trở hơn và khí hậu khô hơn những nơi khác trên hòn đảo. Mặc dù chúng tôi đi khá sớm và lại vào giữa mùa mưa, nhưng trời khá nóng và cũng rất nắng. Đền có diện tích rộng lớn và những con đường trên vỉa đá không có nhiều bóng cây.

Ở ngôi đền này rất nhiều khỉ, chúng sống tự do và không sợ người. Lũ khỉ này rất thích giật đồ của du khách, nhất là mũ và kính, và đồ ăn trên tay.

Nếu đi vào buổi chiều, bạn sẽ được xem biểu diễn các điệu múa dân tộc. Đứng từ trên đền không chỉ nhìn thấy biển mênh mông mà còn cả một rừng phượng tuyệt đẹp bên dưới.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *