Bali khác xa với những gì tôi đã nghĩ

Sau mấy ngày ở Bali, những gì tôi đã từng nghĩ về Bali gần như thay đổi hẳn. Tôi tự thấy xấu hổ vì trước khi tới Bali tôi đã có quá ít hiểu biết về hòn đảo này. Trước khi đến Bali, tôi mới chỉ nhìn thấy những bức ảnh bãi biển cát trắng với những khu resort sang trọng và hình dung ra một hòn đảo xinh đẹp để nghỉ dưỡng… chỉ vậy thôi. Thậm trí, tôi đã từng so sánh đảo Phú Quốc với Bali…thật nực cười!

Vì tôi không có đủ thời gian để đi hết hòn đảo này (nó rộng gấp 10 lần đảo Phú Quốc và có dân số cũng gấp khoảng 10 lần) và còn rất nhiều đảo nhỏ xung quanh, nên tôi không có cơ hội ngắm nhìn hết những bãi biển tuyệt đẹp của Bali và những khu nghỉ dưỡng cao cấp mà tôi đã nhìn thấy rất nhiều trên internet. Nhưng những gì tôi được thấy ở Bali đã để lại một ấn tượng vô cùng đặc biệt. Ảnh dưới là một con đường chính ở Bali.

Điều đặc biệt và duy nhất ở Bali không phải là bãi biển đẹp (vì nhiều nơi ở Việt Nam cũng có như đảo Lý Sơn, bãi Sao Phú Quốc…) mà là sự giàu có và phong phú về văn hóa, tôn giáo và lịch sử của hòn đảo. Bali là quê hương của khoảng 90% tín đồ Ấn Độ giáo Balani (đó là sự hợp nhất của các tôn giáo Ấn Độ và phong tục vật linh bản địa tồn tại ở quần đảo Indonesia), nó tích hợp nhiều tín ngưỡng cốt lõi của Ấn Độ giáo với nghệ thuật và nghi lễ của người dân Bali.

Tôn giáo Bali ăn sâu vào đời sống của người dân, đến mức tôi có cảm giác như đâu đâu cũng có đền thờ. Gần như tất cả những ngôi nhà nằm ở ngoại ô đều được xây dựng theo kiến trúc tôn giáo và gần như nhà nào cũng có một khu đền thờ to, nhỏ trong khuôn viên gia đình.

Cổng của các trường học cũng được xây theo kiến trúc cổng vào các ngôi đền Hindu Bali, bên cạnh cổng có bức tượng các em học sinh để dễ nhận biết. 

Dọc đường đi lên những ngọn núi ở đảo Bali, chúng tôi đi xuyên qua nhiều ngôi làng và tôi có cảm giác như mình đang đi giữa những ngôi đền kéo dài bất tận.

Lúc đầu, chúng tôi đã dừng xe liên tục, để chụp ảnh hết ngôi đền này đến ngôi đền khác. Nhưng sau đó chúng tôi nhận thấy rằng, chúng tôi sẽ không thể đến được nơi cần đến, nếu cứ chụp ảnh tất cả các ngôi đền…bởi chúng ở khắp nơi.

Có tới hơn 20.000 ngôi đền trên đảo. Mỗi ngôi đền đại diện cho một đặc điểm nhất định, như đức tính của dòng dõi hoặc khu vực địa phương. Ảnh dưới là một bên cổng vào một làng ở Bali.

Điều khiến tôi vô cùng ngạc nhiên là tại các ngôi đền có vô số các bức tượng và tất cả các bức tượng đó đều được làm thủ công, chứ không phải được đúc bằng xi măng theo khuôn. Chúng tôi đã đi qua một ngôi làng, nơi có nhiều xưởng đúc tượng. Ảnh dưới là một người dân đang ngồi điêu khắc bức tượng từ đá trắng và xung quanh ông có rất nhiều bức tượng đã hoàn thành, rất đẹp và sống động.

Có rất nhiều cửa hàng bán tượng và những khối điêu khắc sẵn để trang trí đền. Đây là những bức tượng được bán dọc đường đi. Các làng hoặc từng gia đình có thể mua những bức tượng này về đặt trong các đền thờ của họ.

Vì thời gian không có nhiều, nên chúng tôi chỉ chọn một số ngôi đền nổi tiếng nhất để đến thăm và hầu như đều ở trên đỉnh những ngọn núi cao nhất. Và trên đỉnh núi hình như thường xuyên có mưa, nên chúng tôi không tránh khỏi việc phải mặc trang phục “không giống ai” khi vào thăm các ngôi đền như thế này.

Mặc dù khu vực bãi biển nắng chan hòa, nhưng chúng tôi vẫn chuẩn bị áo khoác và cả áo mưa, vì con đường lên núi tới gần 2.000 mét cao so với mặt biển thời tiết thay đổi rất nhanh. Cảm giác lạnh dần khi lên cao và cuối cùng là trời mưa đổ xuống!

Lúc đầu đường khá bằng phẳng, tuy hơi hẹp nhưng không có nhiều xe đi lại và cũng không có nhiều du khách đi xe máy như chúng tôi, nên thuận lợi. Con đường đi vòng ôm chân núi, chủ yếu đi qua những làng xóm. Nhưng chỉ hơn 20km từ thị trấn Denpasar là độ dốc đã tăng lên nhanh chóng, nhiều đoạn rất dốc, khá nguy hiểm, nhất là khi trời mưa và lại đi ngược chiều với Việt Nam (họ đi bên tay trái).

Có một hôm, chúng tôi lên gần đỉnh núi thì trời bắt đầu mưa, càng lên cao thì mưa càng lớn và khi tham quan đền trên đỉnh núi thì trời mưa không hề ngớt. Nhưng khi quay về, chỉ chạy xe khoảng vài cây số xuống dốc đã thấy trời quang, không phải là tạnh mưa mà không hề có mưa.

Chúng tôi dành phần lớn thời gian để đi thăm các ngôi đền trên núi, chỉ có buổi chiều về, mỗi ngày đi đến một bãi biển, chủ yếu chỉ để biết không khí biển Bali như thế nào. Tôi sẽ trở lại với các bạn trong từng điểm cụ thể ở Bali.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *