Bali và những cú lừa khách du lịch của dân Bali!

Tôi không biết khách du lịch khác như thế nào, nhưng chúng tôi đã bị không ít lần người Bali lừa.

Đầu tiên là xe taxi ở sân bay. Khi chúng tôi chờ lắp sim điện thoại thì có một lái xe, nói rằng cũng ở công ty điện thoại, hết ca về, nên mời chúng tôi xử dụng xe.  Anh ta cho chúng tôi xem giá grab về đến khách sạn là 106 Rp, nên chúng tôi đồng ý. Trước khi xe khởi hành, anh ta đã hỏi địa chỉ khách sạn rất cụ thể rồi, nhưng sau khi xe chạy một đoạn, anh ta lại hỏi lại. Chúng tôi nhắc lại lần nữa và xe vẫn chạy. Được một lúc, anh ta lại hỏi lại, rồi lúc đó anh ta làm ra vẻ nhầm lẫn, nói rằng tưởng khách sạn chúng tôi ở Nusa nhưng hóa ra ở Sanur, nên phải quay lại. Sau này khi đi xe máy, chúng tôi mới biết là để tránh đi cầu qua biển, kiểu gì xe cũng phải chạy vòng, nghĩa là anh ta không hề phải “quay xe ngược lại”. Về đến khách sạn, anh ta nhất định đòi 150Rp, vì đã sai hướng, phải đi xa hơn… Rất tiếc là tôi đã không chụp lại được chiếc xe và người tài xế đó. Ảnh dưới là đường phố Bali.

Lần thứ hai bị lừa là đổi tiền. Vì chỉ đổi tạm ở sân bay 100$, nên đến chiều chúng tôi phải đi đổi tiền. Thấy ở trên phố có nhiều chỗ đề Money Exchange nên chúng tôi vào một quầy đổi tiền kiêm bán tour. Chồng tôi đổi 100$ tại một quầy đổi tiền kiêm bán tour gần khách sạn. Người đổi tiền đếm xong 2 tập 500 (10 tờ 50) và 1 tập 300 (6 tờ 50) đưa cho chồng tôi đếm lại, sau đó không biết thế nào, anh ta lại cầm lại và gộp tất cả lại rồi đưa cho chồng tôi. Khi về đến khách sạn, chúng tôi kiểm tra lại thì thiếu mất 500, nghĩa là anh ta đã rút lại đúng 1 tập 10 tờ 50. Chúng tôi không quay lại quầy đó, vì hiểu rằng, đây là nơi lừa đảo, quay lại không giải quyết được việc gì, có khi còn gặp rắc rối, vì họ đã chủ tâm. Tôi không biết bao nhiêu khách bị lừa như chúng tôi, nhưng tôi tin là rất nhiều. Vì chúng tôi chỉ đổi có 100$ và về khách sạn ngay, nếu ngay sau khi đổi tiền, chúng tôi đi mua sắm, ăn uống hoặc đổi nhiều tiền thì chắc chắn không nhận ra là mình bị lừa. Ảnh dưới là nơi chúng tôi đã bị rút mất tiền khi đổi tiền ở Bali.

Lần thứ ba chúng tôi bị lừa là đi đổ xăng. Vì không chuẩn bị tiền trước, nên khi đổ xong, tìm tiền Rp không nhớ để đâu, chỉ thấy Đô, nên chúng tôi dắt xe ra một bên và tôi nhìn liếc qua số tiền là 15Rp. Đến khi lấy tiền để trả thì thấy số tiền đã nhảy lên 30Rp và người bán xăng nhất định đòi 30Rp. Tôi biết bị lừa, vì xe còn khá nhiều xăng, chúng tôi muốn đổ đầy để đi cả ngày, đến hôm sau xe hết xăng, chúng tôi đổ đầy chỉ hết 20Rp. Tôi đã quên không chụp ảnh trạm xăng này.

Lần thứ tư chúng tôi đi vào cầu vượt qua biển, tại trạm bán vé, mọi người đều dùng thẻ quẹt, thấy chúng tôi muốn trả bằng tiền mặt, một người mặc đồng phục security đến và dẫn chúng tôi sang một bên, tôi đang hỏi bao nhiêu tiền một vé qua cầu thì chồng tôi đưa ra khoảng 120rp. Ông ta chộp lấy hết chỗ tiền và bảo chúng tôi đi đi, còn tỏ ra giúp đỡ dặn rẽ tay trái…Tôi ngớ ra không biết nói gì nữa… Ảnh dưới là cầu vượt biển, nơi chúng tôi bị thu tiền mà không có vé.

Ấn tượng sau bốn lần bị lựa chỉ trong hai ngày ở Bali đã khiến chúng tôi cảm thấy bất an và cảnh giác với bất cứ sự tiếp xúc nào với người Bali. Thậm trí, sau khi trả tiền vé vào đền, người ta mời chúng tôi uống nước chai miễn phí, chúng tôi cũng từ chối.

You Might Also Like

One Reply to “Bali và những cú lừa khách du lịch của dân Bali!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *