Ngôi đền Thánh Hưng Nghĩa, Nam Định

Nói đến nhà thờ Chính tòa Bùi Chu, hay Vương cung thánh đường Phú Nhai ở Nam Định thì nhiều người đã nghe tiếng, nhưng còn có những nhà thờ có lịch sử lâu đời ở vùng này mà không nhiều người bên ngoài biết đến. Trong dịp đi thăm Nam Định lần này, tôi đã có dịp đến thăm đền Thánh Hưng Nghĩa và cảm thấy rất ấn tượng với kiến trúc đẹp và to lớn.

Không chỉ là một nhà thờ rất lớn, mà đền Thánh Hưng Nghĩa còn có một quá trình xây dựng nhà thờ rất cảm động. Để xây dựng nhà thờ lớn này chỉ với kinh phí hạn hẹp, nên tất cả đều nhờ vào sự chung tay của giáo dân với 10 năm chuẩn bị và 10 xây dựng. Ảnh dưới là phía sau lưng của đền Thánh Hưng Nghĩa.

Giáo xứ Đền Thánh Hưng Nghĩa đã có mặt trên bản đồ của Giáo phận Bùi Chu từ đầu thế kỷ XVIII. Giáo họ thành lập năm 1780 và năm 1894 ngôi nhà thờ gỗ đã được xây dựng. Trải qua năm tháng, ngôi nhà thờ gỗ đã xuống cấp và có nguy cơ bị đổ.

Từ năm 1990 cha cố Giuse Phạm Khắc Thẩm khi về làm chánh xứ Trung Thành, Ngài đã động viên giáo dân Hưng Nghĩa mua đá, đóng gạch để chuẩn bị cho việc xây dựng lại nhà thờ. Ròng rã suốt mười năm chuẩn bị, khuôn viên nhà thờ được chất đầy đá hộc để sau này xây kè móng và nung vôi. Bên cạnh việc mua đá, Ngài cổ vũ hội đoàn và bà con giáo dân đóng góp từng viên gạch. Trong những năm đầu cứ sau vụ gặt các cánh đồng trở thành những công trường tấp nập cho ra lò những viên gạch đẹp chuẩn bị cho nhà thờ tương lai. Ảnh dưới là hai bên sườn của đền Thánh Hưng Nghĩa.

Năm 1996 cha cố Giuse Phạm về làm chánh xứ Hưng Nghĩa, thì việc chuẩn bị tái thiết thánh đường lại càng gấp rút hơn. Cha đã bàn bạc và đề nghị với chính quyền cho xây đựng một lò gạch ngay phía cuối sân trường học để có được lượng gạch cần thiết. Sau khi đóng gạch đã tạm ổn, Ngài cho xây lò nung vôi và đóng ngói bê tông. Sau 10 năm chuẩn bị, tháng 8/ 2001 Cha xứ đã tổ chức Thánh Lễ hạ giải ngôi nhà thờ cũ và xây dựng Ngôi Đền Thánh hiện nay với chiều dài 76m, chiều rộng 24m, cao 23m, tháp chuông rộng 34m cao 57m.

Khi lợp mái nhà thờ, Ngài đã xin Đức Giám Mục một số ngói nam vì số ngói cũ không đủ để giữ lại nét cổ kính của Ngôi Thánh Đường. Năm 2010 nhà thờ đón nhận Sắc Đền Thánh – Thánh Tâm Chúa Giêsu. Năm 2012 khánh thành và thánh hiến Đền thánh Hưng Nghĩa.

Phía trước của đền Thánh Hưng Nghĩa có đền tưởng niệm Đức Mẹ La Vang và Đức Thánh Tâm Chúa. Đức Mẹ La Vang là tên gọi mà giáo dân Công giáo Việt Nam đề cập đến sự kiện Đức Mẹ Maria hiện ra trong một thời kỳ mà đạo Công giáo bị bắt bớ tại Việt Nam. La Vang là một thánh địa và là nơi hành hương quan trọng của người Công giáo Việt Nam, tỉnh Quảng Trị. Các tín hữu tin rằng, Đức Mẹ Maria hiển linh ở khu vực này vào năm 1798.

Bước vào bên trong đền Thánh Hưng Nghĩa, là cảm giác bị thu hút vào mái vòm cao vút, như các nhà thờ truyền thống Công giáo.

Gian điện trong cùng, nơi đặt bàn thờ Đức Chúa Jesu có mái vòm hình cầu, với những ô cửa kính phía trên, mang đến ánh sáng cho gian điện.

Gian giáo dân có mái chéo xà gỗ, dọc theo bức tường sát mái là những bức hình của các vị Cha cố đã chăm sóc đoàn chiên Giáo xứ đền thánh. Những cửa sổ sát mái mang đến ánh sáng cho gian điện, nên mặc dù không thắp đèn, nhưng bên trong vẫn sáng.

Đây là bàn thờ chính ở cuối của gian điện thờ.

Có nhiều các bàn thờ ở gian hành lang hai bên.

Và ở mỗi cây cột lại có một bàn thờ nhỏ thờ các vị Thánh.

Đây là bức tượng bên ngoài cửa của đề Thánh Hưng Nghĩa.

Vì hiểu biết rất hạn chế của tôi về Công giáo, nên tôi chỉ dám chiêm ngưỡng và ghi lại hình ảnh những bức tượng Kinh Thánh và kiến trúc nghệ thuật của đền Thánh Hưng Nghĩa, một nơi bạn nên đến thăm…

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *