Hạ Long hôm nay

Gần đây nhiều người bắt đầu phàn nàn về Hạ Long, vì quá đông du khách, vì ô nhiễm, vì các loại hình du lịch khác làm mất đi cái “độc đáo – duy nhất” của Hạ Long. Tôi không muốn nói thêm gì cả, chỉ muốn chia sẻ một vài hình ảnh của Hạ Long thôi.

Nếu bạn đi tàu ra ngoài Vịnh Hạ Long và đi hai ngày (ngủ đêm trên tàu) thì bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng Hạ Long với những gì thiên nhiên ban tặng.

Nhưng một số điểm dừng trên vịnh, như thăm các hang, động, bãi tắm Titop…bạn sẽ thấy cảnh hàng chục chiếc thuyền lớn xếp hàng ken nhau neo đậu chờ khách.

Các hang động của vịnh Hạ Long bây giờ đều được lắp đèn màu chiếu sáng…cũng đẹp hơn, nhưng tôi lại thích sự mộc mạc và nguyên bản ngày xưa.

Những làng chài giữa vịnh Hạ Long vừa là điểm tham quan hấp dẫn du khách, nhất là khách nước ngoài, vừa là nơi cung cấp hải sản tươi sống cho du khách… Tôi thích, nhưng cũng cảm thấy áy náy trước khoảng cách quá lớn giữa làng chài và du thuyền sang trọng cùng với những người đang “hưởng thụ” cuộc sống.

Tôi không muốn nói đến Công viên dọc bờ biển Bãi Cháy, vì theo tôi nó không cần thiết có mặt ở một nơi là “kỳ quan thiên nhiên thế giới”, riêng bãi tắm đã được quản lý sạch sẽ và trật tự thì tôi hoan nghênh, mặc dù rất đông khách vào mùa hè.

Bên Hòn Gai có một con đường chạy dọc bờ biển rất đẹp, nơi có những ngôi biệt thự đắt tiền, sang trọng nhìn ra vịnh Hạ Long với làng chài nheo nhóc. Nhưng là một địa điểm đẹp để du khách đi bộ dạo chơi ngắm cảnh.

Chợ hải sản Hòn Gai cũng là một địa điểm thú vị đối với người Việt, nhất là vào buổi sáng, khi các tàu cá trở về. Tuy nhiên, nếu không phải là người “sành”, như tôi chẳng hạn, thì việc mua phải một mớ mực nhỏ còn đắt hơn ở Hà Nội là bình thường, vì họ để bên trên mấy con to, rồi lúc cân thì “ba đầu sáu tay” bốc những con nhỏ cho mình!

Hạ Long bây giờ như vậy đó, muốn tìm được một nơi yên vắng, thanh bình thì phải đi rất xa, rất lâu mới tới được, còn loanh quanh gần khu vực Bãi cháy, Tuần Châu thì chỉ thấy người với người thôi. 

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *