Hồ Balaton, Hungary

Trong chuyến đi từ Budapest đến Vienna, tôi được người bạn đưa đi qua hồ Balaton, hồ nước lớn nhất Trung Âu và là nơi nghỉ mát lý tưởng của người Hungary. Tuy chỉ là đi qua thôi, không được dừng chân nghỉ lại nơi này để tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp và không khí thanh bình của một ngôi làng ở đây, nhưng hai giờ đi dạo cũng khiến tôi cảm thấy rất thỏa mãn.

Chúng tôi đi phà qua hồ Balaton, vừa được ngắm cảnh hồ và các vùng xung quanh hồ, vừa là con đường ngắn để chúng tôi tiếp tục hành trình.

Ngôi làng nhỏ nằm trên sườn đồi bên hồ Balaton thật thanh bình và rất đẹp. Những ngôi nhà mái dạ truyền thống gần như được giữ nguyên trong cả làng.

Đến ngôi làng này tôi có cảm giác như mình đang tham gia đóng một bộ phim từ thế kỷ trước. Những mảnh vườn nhỏ trước ngôi nhà cũng rất nhỏ, vơi những chiếc ghế gỗ thô sơ, đơn giản tới mức không thể đơn giản được hơn nữa.

Trong làng còn duy trì những lò gốm, sứ thủ công, nơi khách du lịch có thể tự tay làm sản phẩm cho mình.

Một quầy bar gia đình rất giản dị.

Chúng tôi đi qua nhà thờ và nghĩa trang của làng. Tất cả đều trang nghiêm và lặng lẽ.

Tôi tâm sự với bạn mình rằng: “Con người sống trong không gian rộng lớn nhưng giản dị thế này thì chắc chắn tâm hồn họ rất thoáng đãng, rộng mở và nhân hậu. Sống như thế này thì những suy nghĩ hẹp hòi, bon chen cũng không còn chỗ trú chân.

Ở VN, những làng xóm nông thôn giờ đã đô thị hóa. Nhà nào cũng cố xây lên thật cao, 2-3 tầng, chặt hết cả cây trong vườn để xây nhà…đến làng mà thấy toàn xi măng. Nhưng nhà cửa khang trang chỉ trong khoảng đất của từng nhà, còn đường làng ngõ xóm và cống dọc làng thì vẫn bẩn. Nhìn ngôi làng giản dị này mà tự hỏi: “Bao giờ người Việt mới hiểu được giá trị cuộc sống không chỉ đơn thuần là vật chất?”.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *