Budapest – một trong số thành phố đẹp nhất Đông – Trung Âu

Tôi may mắn có người bạn thân sống ở Budapest nên đã hai lần có dịp đến thành phố xinh đẹp này và được bạn bè đưa đi thăm những nơi nổi tiếng nhất. Những người bạn tôi tự hào về Budapest lắm, họ nói Paris tráng lệ với những kiến trúc cổ kính, nhưng Budapest có những nét đẹp riêng mà Paris không có. Budapest có thể còn giữ được một số tòa nhà, di tích cổ (nhiều thế kỷ), nhưng phần lớn các điểm nổi tiếng đều được khôi phục lại cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, vì Budapest đã có 150 năm bị đế chế Ottaman chiếm đóng, nhiều cuộc chiến tranh và nhất là chiến tranh thế giới thứ II đã tàn phá các công trình kiến trúc cổ.

Hai lần đến chơi tôi đều được bạn bè đưa đi chơi thành phố. Rất nhiều nơi đẹp và tôi ấn tượng nhất là hai nhà thờ Matthias và nhà thờ Thánh Stephen, nhưng tôi thấy có nhiều tòa nhà trong thành phô có vẻ không được “chăm sóc” tốt nên đã mất đi vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên về Budapest tôi chỉ có thể chia sẻ với mọi người cảm nhận của tôi về các điểm tham quan chính, nhưng tôi không biết gì về các phương tiện công cộng ở đây và cả nhà hàng nữa, vì các bạn tôi đưa đi chơi bằng xe ôtô riêng.

Chúng tôi đi vào Budapest qua cây cầu Elisabeth là cây cầu thứ ba qua sông Danube, đoạn hẹp nhất chỉ có gần 300 mét. Cây cầu ban đầu được xây năm 1898 và bị phá hủy trong Thế chiến thứ II, cầu mới được xây năm 1961. Phía đầu cầu vào thành phố có hai ngọn tháp đẹp và nổi bật.

Đây là đầu cầu phía ngược lại, trước khi rời Budapest.

Budapest” là sự kết hợp của các thành phố Buda và Pest, được thống nhất vào năm 1873, nằm trên hai bờ sông Danube. Từ pháo đài “Người đánh cá – Fishman” có thể ngắm được toàn cảnh thành phố bên này bờ sông và khi lang thang ở bờ sông bên ngoài nhà Quốc hội, bạn có thể ngắm nhìn phần bên kia sông của Budapest cũng rất đẹp.

Điểm đầu tiên tôi được bạn bè đưa đi chơi là đồi Lâu đài. Khi chúng tôi đến nơi, thấy đông người xếp hàng để lên đồi Lâu đài bằng tàu điện cáp, chúng tôi lại chuyển hướng đi xe lên cung điện Buda trước rồi đi bộ tham quan nhà thờ Matthias và Pháo đài “Người đánh cá”.

Phần lớn diện tích của Cung điện Hoàng gia có kiến trúc Baroque đồ sộ hiện nay được xây dựng từ năm 1749 đến 1769, nhưng phần đầu tiên đã được hoàn thành từ năm 1265. Bạn có thể biết kỹ hơn khi đọc bài “Cung điện Buda”.

Nhà thờ Matthias bảy trăm tuổi là một trong những báu vật của Budapest, nó có phong cách  Tân Gothic, được trang trí bằng đá cuội có màu sắc rực rỡ và những tháp nhọn tinh tế. Đây là một nhà thờ rất đặc biệt và tôi thật sự ấn tượng với trang trí bên trong nhà thờ. Hãy đọc thêm trong bài “Nhà thờ Matthias, Budapest” nhé.

Pháo đài “Người đánh cá – Fishman” được xây năm 1905, nhưng tên của pháo đài đã có từ thời Trung Cổ, khi địa điểm này là thành lũy bảo vệ cung điện và khu vực bên trong thành. Từ trên pháo đài, bạn có thể ngắm toàn cảnh nửa kia của Budapest bên sông Danube – đó từng là thành phố Pest.

Sau đó chúng tôi đến thăm quảng trường Anh hùng nơi có tượng của Bảy thủ lĩnh Magyar và các nhà lãnh đạo quốc gia quan trọng khác của Hungary và mộ của Các Liệt sĩ vô danh. Đây là quảng trường trung tâm của thành phố, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Hai bên quảng trường là Bảo tàng Mỹ thuật và Hội trường Nghệ thuật. Bạn sẽ biết kỹ hơn về những bức tượng ở quảng trường này trong bài “Quảng trường Anh hùng, Budapest”.

Bảo tàng Mỹ thuật có kiến trúc thời Phục hưng được xây dựng năm 1896.

Lần tôi đến vào mùa đông thì đằng sau quảng trường có một sân trượt băng rộng và đẹp.

Budapest đã có được danh tiếng là một thành phố của suối khoáng từ những năm 1920 và năm 1934, Budapest được chính thức xếp hạng là “Thành phố của suối khoáng” – đây là điểm mạnh thu hút du khách đến với Budapest. Tôi rất tiếc là chưa có dịp thưởng thức suối khoáng ở Budapest (đây là lý do mà người La Mã đã đến và xây rất nhiều nhà tắm khoáng sang trọng và thời kỳ Ottama chiếm đóng người Thổ cũng xây dựng nhiều nhà tắm khoáng đặc biệt ở Budapest). Bên này cây cầu, một đài phun nước khoáng ấm tự nhiên giữa mùa đông.

Qua cây cầu đã nhìn thấy lâu đài Vajdahunyad Castle cổ kính thấp thoáng giữa những tán cây trong công viên rộng. Lâu đài được xây dựng năm 1896 trong dịp Triển lãm Thiên niên kỷ kỷ niệm 1.000 năm Hungary. Hiện nay đây là bảo tàng Nông nghiệp Hungary và là bảo tàng nông nghiệp lớn nhất ở châu Âu. Tòa lâu đài này là sự kết hợp của nhiều phong cách kiến trúc mà bạn có thể đọc thêm ở bài “Lâu đài Vajdahunyad, Budapest”.

Khi chúng tôi đến nhà thờ Thánh Stephen vào giữa tháng 12, phía trước nhà thờ đang bận rộn chuẩn bị dựng hội chợ Giáng sinh nên chất ngổn ngang các vật liệu dựng kios. Đây là một nhà thờ Công giáo La Mã ở Budapest và là nhà thờ lớn thứ ba ở Hungary. Nó được đặt tên để vinh danh Stephen, vị vua đầu tiên của Hungary, người có cánh tay phải được đặt trong thánh tích. Lúc chúng tôi vào thăm bên trong nhà thờ, có lẽ vì không có khách du lịch và không làm lễ nên bên trong rất tối, chỉ có ánh điện ở các bàn thờ và ánh sáng tự nhiên, nên ảnh của tôi làm giảm giá trị của vẻ đẹp bên trong nhà thờ đi rất nhiều.

Chúng tôi phải tìm chỗ để đỗ xe khi muốn đi thăm tòa nhà Nghị Viện và phải đỗ xe khá xa. Nhưng đó cũng là cơ hội tốt cho tôi được đi bộ ngắm phố và các tòa nhà hai bên.

Nhà Nghị Viện có kiến trúc Gothic thời Phục Hưng, là tòa nhà lớn nhất tại Hungary với chiều dài 268 mét, được khánh thành vào năm 1896, đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Hungary. Tòa nhà này gần như trở thành biểu tượng của Budapest, bởi vẻ đẹp đầy kiêu hãnh của nó bên bờ sông Danube. Những bức ảnh của thợ chuyên nghiệp chụp tòa nhà vào buổi tối vô cùng lộng lẫy. Bạn có thể đi dạo dọc bờ sông để ngắm nhìn thành phố Buda bên kia sông Danube.

Đối diện là Bảo tàng dân tộc học và bến xe điện cũ của Budapest, xây dựng năm 1872.

Từ trên pháo đài “Người đánh cá” chúng tôi ngắm nhìn cây cầu treo Széchenyi (còn gọi là cầu Chuỗi – Chain bridge) bắc qua sông Danube giữa Buda và Pest, được đưa vào sử dụng từ năm 1849. Vào thời điểm xây dựng, nó được coi là một trong những kỳ quan kỹ thuật của thế giới hiện đại và đến giờ nó vẫn là một cây cầu hấp dẫn.

Nhà hát Quốc gia Opera có kiến trúc thời Phục hưng Xây dựng bắt đầu vào năm 1875, được thành phố Budapest và Hoàng đế Franz Joseph I của Áo-Hungary tài trợ và mở cửa cho công chúng vào năm 1884. Đây là nhà opera lớn thứ hai ở Budapest và Hungary. Chúng tôi chỉ đi qua phía trước mặt nhà hát, không có cơ hội vào bên trong vì thời gian quá ngắn.

Ga xe lửa Budapest Keleti là ga đường sắt quốc tế và liên thành phố chính ở Budapest được xây dựng năm 1891.

Khách sạn và nhà tắm suối khoáng Gallert là một trong những tòa nhà có kiến trúc Nghệ thuật Mới thế kỷ XX đẹp nhất Budapest, mà tôi thấy rất đặc biệt khi đi qua bên ngoài. Bên trong nhà tắm khoáng còn ấn tượng hơn, nhưng chúng tôi…chưa vào.

Không như phần lớn các thành phố châu Âu khác chúng tôi thường đi bộ tham quan vì tự đi du lịch, tới Budapest chúng tôi được bạn bè chở xe đi chơi nên không lang thang được các ngõ ngách, nhưng tôi thấy Budapest có khá nhiều tòa nhà rất cổ kính. Một số nhà thờ đẹp tôi đi qua thấy bên ngoài rất đẹp nhưng chưa có thời gian để tham quan bên trong. Hy vọng sẽ có một dịp khác đến Budapest lâu hơn, để có thể khám phá kỹ hơn về thành phố xinh đẹp này.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *