Những kiệt tác điêu khắc trên phố ở Vienna

Chúng tôi đi bộ hoàn toàn trong hơn hai ngày ở Vienna, đó là cách tốt nhất để có thể ngắm nhìn những tượng đài, đài phun nước và những bức tượng trang trí trên nhiều tòa lâu đài.

Không kể đến các cung điện, ngay cả một số tòa nhà (tôi không biết tên) cũng trang trí rất cầu kỳ bằng những bức tượng lớn phía mặt tiền.

Một số tòa nhà lại đặt tượng trên mái nhà, khiến mọi người phải ngửa cổ để chiêm ngưỡng. Một số mái khá cao, nên thực sự tôi chỉ được ngắm kỹ các bức tượng khi…xem ảnh!

Phần lớn những bức tượng trang trí trên các tòa nhà là những nhân vật trong các truyền thuyết của Hy Lạp, La Mã hoặc lịch sử châu Âu, lịch sử Áo… nên tôi không biết tên và sự tích, chỉ đơn giản thấy đẹp và thích ngắm thôi.

Cũng có một số tượng hiện đại, có lẽ cũng là một câu chuyện lịch sử đương đại…tôi cũng không biết.

Trong các công viên, vườn hoa công cộng thường đặt tượng các nhạc sỹ, các nhân vật có tên tuổi của Áo và châu Âu. Đây là đài tưởng niệm nhà soạn nhạc nổi tiếng Mozart được tạc từ đá cảm thạch trắng của Italia và được dựng trong công viên Burggarten từ năm 1953 (công viên đã được xây dựng năm 1809).

Đây là tác phẩm điêu khắc bằng đồng lớn để tưởng niệm Johann Wolfgang Goethe – nhà văn, nhà thơ trữ tình Đức, được xây dựng năm 1900, đặt trên một cái bệ lớn cao khoảng 1,8 mét.

Đây là tượng đài vinh danh nhà thơ Friedrich Schiller ở phía trước Học viện Mỹ thuật Vienna.

Đây là tượng đài Karl Lueger – một chính trị gia người Áo, thị trưởng của Vienna, nhà lãnh đạo và người sáng lập Đảng Xã hội Kitô giáo Áo.

Đây là bức tượng đồng đúc Hoàng đế Joseph II đứng bảo vệ Albertina platz.

Một số bức tượng tôi chưa kịp tìm hiểu, như hai bức tượng tôn giáo dưới đây.

Đây là bức tượng Hải vương Neptune phía trước cổng cung điện Hofburg.

Đài phun nước Providentia trên phố Neuer Markt ở trung tâm thành phố Vienna được xây dựng năm 1737-1739.

“Đài phun nước hôn nhân” do Hoàng đế Joseph I được khai trương vào năm 1706. Tượng đài là biểu tượng về đạo đức và sự thuần khiết với bức tượng Đức Mẹ Mary, Thánh Joseph và một linh mục cao cấp với biểu tượng Chúa Ba Ngôi. Tượng đài ban đầu xây bằng gỗ nên đến năm 1732 đã mục nát. Đây là một đài tưởng niệm mới xây dựng bằng đá và kim loại (1950-1955) và được trùng tu năm 2008.

Có những tượng đài lớn bạn có thể mất nhiều thời gian để chiêm ngưỡng như Tượng nữ thần thông thái Athena và đài phun nước phía trước Nhà quốc hội Áo tại Vienna, được xây dựng năm 1893 – 1902. Dưới chân nữ thần là hai bức tượng nữ đại diện cho quyền lực lập pháp và hành pháp của nhà nước, dưới nữa là bốn nhân vật, đại diện cho bốn con sông của đế quốc Áo-Hung (sông Danube, sông Inn, sông Elbe và sông Vltava).

Cả thành phố Vienna là một bảo tàng nghệ thuật mở, với những bức tượng, kiến trúc nghệ thuật nằm ngoài trời, không kể nắng, mưa, tuyết băng…vẫn trường tồn qua nhiều thế kỷ.

Đây mới chỉ là rất ít trong số những kiệt tác điêu khắc mà chúng tôi đã nhìn thấy khi đi bộ lang thang trên đường phố Vienna. Giờ thị bạn có thể tự lên kế hoạch sẽ cần bao nhiêu thời gian để có thể tìm hiểu được kỹ về thành Vienna.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *