Công viên trong thủ đô Vienna

Ngoài những cung điện, lâu đài của Vienna làm mọi người mê mẩn bởi những lâu đài có kiến trúc và trang trí nghệ thuật đỉnh cao, những khu vườn đẹp với nhiều bức tượng điêu khắc có giá trị nghệ thuật, thì Vienna còn có một sự hấp dẫn khác, đó là công viên công cộng và những vườn hoa nhỏ trong thành phố. Bạn không thể hình dung được giữa thành phố tráng lệ như Vienna lại có những công viên rất “tự nhiên” như thế này.

Công viên Stadtpark có dòng sông Vienna chảy qua, chia công viên thành hai phần, là công cộng đầu tiên của Vienna rất lớn, rộng tới 6,5ha, được mở cửa từ năm 1862 và thiết kế theo phong cách vườn Anh.

Dạo chơi ở đây, bạn có cảm giác như đang sống ở một vùng quê thanh bình nào đó. Chúng tôi đến hay nói đúng hơn là đi qua công viên để đến trung tâm thành phố vào buổi sáng mùa đông, khi trời khá lạnh. Trên mặt nước, những con vịt trời vẫn ung dung bơi lội.

Và khi chúng tôi dừng lại để chụp ảnh thì lũ bồ câu bắt đầu vỗ cánh bay lên.

Buổi chiều trên đường trở về khách sạn, chúng tôi không thể bỏ qua cảnh đẹp bên hồ nước, nơi có rất nhiều loài chim đang trở về đây.

Nhiều người đến công viên để có thể có những khoảng thời gian thư thái, sau ngày làm việc căng thẳng.

Hoặc đơn giản chỉ là muốn được gần gũi hơn với thiên nhiên.

Nhánh sông Vienna chảy qua công viên chỉ là một nhánh nhỏ, chảy trong “khuôn khổ”.

Nhưng khi ra khỏi trung tâm, con sông được tự do và chắc chắn sẽ không ai nghĩ rằng đây là một đoạn sông Vienna, chỉ nằm cách lâu đài Hofburg, trái tim của thành Vienna khoảng gần 3km.

Chúng tôi đi dạo trên con đường trải lá vàng khô, giữa tiếng nước sông chảy ào ào, không còn nghe thấy tiếng động cơ xe trên phố. Đây là điều khác biệt mà ít thành phố có được như Vienna.

Thỉnh thoảng, bạn có thể bắt gặp một vườn “cỏ dại” như thế này. Tôi thật sự ngạc nhiên khi nhìn thấy đám cỏ lau mọc cao trong một khu vườn nhỏ nằm ngay phía trước một tòa lâu đài lộng lẫy. Đó là điều chỉ có ở Vienna!

Những công viên mở nằm cạnh các tòa lâu đài lớn, hay bên cạnh nhà thờ như công viên Elder nằm ngay cạnh nhà thờ Votive bạn có thể gặp khá nhiều ở Vienna. Trong lần đến Vienna vào đầu mùa thu, chúng tôi đã ngồi chơi hơn một giờ ở đây, không muốn đứng dậy, đơn giản vì không gian tuyệt vời của nó.

Trong công viên có bức tượng hai nhà soạn nhạc, nhạc công và vũ công người Áo Joseph Lanner và Johann Strauss.

Và một vòi nước uống trực tiếp cũng có “kiến trúc” lạ.

Giữa trung tâm Vienna, cạnh cung điện Hofburg là khu vườn Volksgarten tuyệt đẹp, đây là vườn thuộc cung điện Hofburg, nên nó được thiết kế công phu và chăm sóc cẩn thận. Vườn được xây dựng năm 1809 và được mở công cộng năm 1823.

Ở cuối công viên là đài tưởng niệm Hoàng hậu Elizabeth được hoàn thành vào năm 1907 với bức tượng Nữ hoàng Elisabeth được điêu khắc từ một khối đá cẩm thạch Laaser nặng 8 tấn, có chiều cao 2,5 m, được ra mắt trước sự chứng kiến của Hoàng đế Franz Joseph I Áo.

Đây là một trong hai đài phun nước có phong cách đặc biệt ở vườn.

Và thậm chí chỉ là con đường đi, thì bạn cũng cảm thấy rất tuyệt vời, vì nó cho bạn cảm giác được sống giữa thiên nhiên.

Thành Vienna có quá nhiều điều hấp dẫn, đấy là lý do tôi vẫn mong ước có ngày được trở lại Vienna.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *