Kỷ niệm về Cao Bằng

Ấn tượng của tôi về Cao Bằng là những chuyến xe chạy từ đông sang tây, từ nam sáng bắc… với khoảng cách khá xa từ thành phố Cao Bằng, để đến được những điểm tham quan có tiếng của tỉnh, mà đường đi thì chất lượng cũng không được tốt.

Chúng tôi khởi hành từ Cao Bằng vào lúc sáng sớm, trên đường có ghé vào động Ngườm Ngao (dài 3km) cách thác 5km trước, rồi mới đi Thác Bản dốc với tổng quãng đường khoảng 90km. Trên đường về lại chạy mãi lên núi chỉ để ngắm nhìn hồ Thang Hen (một hồ nước đẹp có hình thoi và nước chảy ra hồ từ một hang động) thuộc huyện Trà Lĩnh một lúc, mà về đến TP Cao Bằng đã tối mịt.

Thác Bản dốc nằm ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, nên du khách hai bên cùng có thể đi mảng tham quan thác. Khách du lịch bên phía Trung Quốc thường đông hơn, lấn sang phần thác của Việt Nam nhiều. Chúng tôi đến thác Bản Dốc mấy lần đều vào đầu hè, là cuối mùa mưa, nên nước ở thác không nhiều. Đi khoảng tháng 9-10 sau mùa mưa thác sẽ hùng vĩ và đẹp hơn.

Dịch vụ phía mình chưa có nhiều, giờ Saigontourist đã xây dựng khách sạn 4 sao cách thác khoảng 700 mét và nhiều homestay của dân, nên du khách có thể ngủ lại đêm, tuy nhiên chưa có hoạt động du lịch nào hấp dẫn.

Ngày hôm sau, chúng tôi đi thăm Hang Pác Bó nằm ở huyện Hà Quảng, cách thành phố Cao Bằng hơn 50km. Là một di tích lịch sử và cũng là một thắng cảnh đẹp, bạn có thể đi và trở về TP Cao Bằng trong ngày. Di tích này đã quá nổi tiếng, nên tôi không cần kể lể thêm. Chỉ có điều chạy 50km đến để tham quan khoảng 2 giờ rồi quay về cũng là một điều hơi phí.

Tôi không hiểu cảm giác của mọi người thế nào, nhưng tôi thấy hang Bác từng sống giống như một cái bẫy, bởi vì hang nằm dưới thấp, chỉ có một lối lên, khi có động phía trên cửa hang thì người bên dưới “vô phương chạy thoát”. Mà hang thì vô cùng ẩm thấp, ngột ngạt…không hiểu sao Bác lại chọn hang này và có thể sống lâu ở đây?

Cạnh hang có dòng suối trong xanh, màu nước rất đặc biệt, mà Bác gọi là suối Lê Nin. Phong cảnh ở Pác Bó rất đẹp.

Và ngọn núi Các Mác

Đến Cao Bằng chúng tôi có sang Trung Quốc trong ngày qua cửa khẩu Tà Lùng – Thủy Khẩu (phía Trung Quốc) nằm ngay trên sông Bắc Vọng. Chúng tôi thuê xe lam chạy vào trung tâm thị trấn, không biết tiếng nên chỉ biết xe đưa ngay đến chợ trung tâm, loanh quanh xem ngó hàng hóa, ăn trưa rồi lại lên xe lam quay về cửa khẩu. Đây là chuyến đi “nước ngoài” vô vị nhất của tôi. Tôi chán đến mức không buồn chụp ảnh!

Ba ngày ở Cao Bằng, ngày đi ghé qua Bắc Cạn (tôi sẽ chia sẻ trong bài khác), ngày về qua Tuyên Quang, tất cả là 5 ngày, kể ra xem chẳng được mấy chỗ, toàn ngồi ô tô, ngắm núi rừng qua cửa kính.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *