Chùa Sirymoungkoun, Luang Phrabang

Cùng trên đường chính của trung tâm Luang Phrabang có rất nhiều ngôi chùa lớn nhỏ. Chúng tôi vừa ra khỏi ngôi chùa Sensoukaram thì lại bước chân vào chùa (Wat) Sirymoungkoun. Mỗi ngôi chùa đều có một kiến trúc riêng. Ở đất nước Phật giáo, những ngôi chùa là nơi người dân được sinh hoạt tâm linh, nơi họ có thể gửi con trai đến tu học, nơi họ có thể nhận được sự giúp đỡ của các vị sư để chữa bệnh… do đó, chùa được xây dựng rất nhiều, có thể ngay cạnh nhau. Ngôi chùa này được xây dựng từ thế kỷ XVIII và cũng được trùng tu một vài lần, không rõ năm.

Đây là một ngôi chùa nhỏ, nằm trong khuôn viên không rộng, chạy dọc theo con đường chính đông – tây, nhưng trong chùa cũng có một vài cây lớn, mấy gốc đại già và nhiều chậu cây nhỏ, khiến cho không gian chùa trở nên Chùa có kiến trúc hơi khác ngôi chùa bên cạnh Sensoukaram là ba lớp mái lợp ngói nâu và có hiên xung quanh gian điện thờ.

Gian điện thờ chính hẹp, không có những hàng cột lớn. Bên trong gian điện chính có bàn thờ Phật Thích Ca trong trang phục vị thần, hai bên phía sau là những bức tượng Phật chỉ tay xuống đất, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Đây là chiếc chiêng lớn trong gian điện, ngoài ra còn có một số chiêng nhỏ.

Một bảo tháp được khảm bằng thủy tinh xanh khá độc đáo nằm bên tay phải của gian điện chính, phía trên có mấy tầng lọng, không biết có phải là nơi lưu giữ tro cốt của thành viên hoàng tộc nào không, nhưng khá phù hợp với kiến trúc khiêm nhường của chùa.

Một bàn thờ Phật mở trong khuôn viên của chùa, giữa màu xanh của vườn cây, khiến cho nơi thờ tự trở nên thanh tịnh. Phía sau là nhà ở của các sư tăng.

Trong chùa có thư viện hai tầng nhỏ, phòng tu học và khu nhà ở cho các sư tăng. Khi tôi đến, tôi thấy các sư tăng nhỏ tuổi đang phụ việc làm một điêu khắc gỗ rắn thần Naga trong sân sau chùa.

Và khi ngồi nghỉ trong bóng cây của chùa tôi thấy có mấy em học trò nữ đi học về cũng vào chùa khấu lạy. Theo truyền thống của đạo Phật Lào, chỉ có con trai mới được đi tu và con gái, phụ nữ có thể đến chùa lễ Phật nhưng có một số nơi không cho phép vào, còn việc đi tu học có chùa không nhận phụ nữ.

Chùa Sirymuongkuan còn có một ngôi điện nữa, đối diện với gian điện thờ chính, có thể đây là ngôi chùa mới xây, chùa có một bên thêm mái hiên để che cho hành lang bên trong, nên trông ngôi chùa có vẻ hơi bị lệch.

Luang Phrabang có rất nhiều chùa Phật, trên 30 ngôi, nên có lẽ bạn không cần đi tham quan hết, nhưng ngôi chùa này nằm trên phố chính, nên thế nào bạn cũng sẽ ghé qua, khi đến Luang Phrabang.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *