Chùa Sensoukaram, Luang Phrabang

Nằm trên con đường Sakkarine – đường phố chính theo trục đông-tây ở khu phố cổ Luang Phrabang nên gần như khách du lịch nào cũng đến thăm ngôi  chùa này. Và tôi cũng vậy, sau khi đi thăm hoàng cung xong, theo dọc phố, đây là ngôi chùa thứ hai tôi đến. Tuy không to lớn như chùa Mai, nhưng chùa Sensoukaram có rất nhiều các công trình trong một diện tích hẹp, nên tạo cảm giác khá phức tạp khi bước vào chùa.

Chùa (Wat) Sensoukaram được xây dựng từ năm 1714 và đã được trùng tu lại vào những năm 1930, 1957. Ngôi chùa cổ này được những thành viên cao cấp của tăng đoàn Phật giáo xây dựng dưới triều đại vua Chao Kingkitsarat, nhà vua đầu tiên của vương quốc Luang Phrabang độc lập, nên cũng thuộc vào hàng chùa “cao cấp” ở Luang Phrabang.

Kiến trúc của chùa được xếp vào phong cách chùa Phật giáo Luang Phrabang II, có các cột bên trong cao hơn các cột ở bên ngoài và có một hiên trước sảnh chính. Tuy nhiên, tôi thấy có vẻ như ngôi chùa này giống “chùa Thái” hơn là “chùa Lào”. Mái chùa có ba lớp, lợp bằng ngói đất nung màu cam và bên ngoài gian điện chính được sơn màu đỏ, với những họa tiết màu vàng, chủ yếu là các vị thần đứng trên ngựa và sư tử.

Ngoài cửa ra vào chính phía trước, hai bên gian điện cũng có cửa ra vào, cánh cửa được trang trí bằng các bức phù điêu khắc nổi rất đẹp. Các cửa sổ có lan can bằng gỗ theo phong cách Khmer, với chấn song bên ngoài bằng gỗ, bên trong là hình ảnh của các vị thần đứng giữa các vòng hoa lá.

Gian điện thờ chính thường đóng kín, chỉ mở cửa khi các sư tăng làm lễ, nên rất ít khi khách du lịch có cơ hội chiêm ngưỡng những bức tượng Phật bằng đồng mạ vàng lớn bên trong gian điện.

Nhà thờ Phật nhỏ có bàn thờ mở không nằm trong gian điện với bức tượng Phật Thích Ca lớn, hai tay chỉ xuống đất, tượng trưng cho lời cầu khấn mưa thuận gió hòa và một số tượng Phật nhỏ đặt dưới chân bức tượng lớn.

Chùa Sensoukaram có hơn chục gian nhà dành cho các sư tăng, nhà học kinh Phật nhỏ. Đây có lẽ là nhà bia ghi lại lịch sử của chùa hoặc bia ghi công đức của người nào đó đối với chùa. Vì không hiểu tiếng Lào nên tôi chỉ phỏng đoán vậy thôi.

Đây là gác trống và chuông khác với VN, vì quả chuông rất nhỏ, thường ở chùa VN thì sẽ có gác trống và gác chuông riêng và quả chuông to tương đương với kích thước trống. Bên cạnh là nhà khách, nhưng cũng có hai con nghê vàng chầu!

Một số bảo tháp lưu giữ tro cốt của các vị sư trụ trì chùa. Tôi cứ nghĩ trên đỉnh tháp có lọng là tượng trưng cho thành viên hoàng tộc, có lẽ nhầm!

Đây là hai chiếc thuyền được sử dụng khi tổ chức các nghi lễ Phật giáo trên sông Mekong. Những chiếc thuyền ở Luang Phrabang có kích thước rất dài và hẹp, riêng hai chiếc thuyền này lại có mũi thuyền rất độc đáo.

Cũng như tất cả các chùa Phật khác ở Lào, tại chùa Sensoukaram có rất nhiêu sư tăng nhỏ tuổi đang tu học.

Luang Phrabang là mảnh đất của Phật giáo, nên đi thăm các ngôi chùa là điểm chính khi đến với nơi này.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *