Thác Kuang Si, Luang Phrabang

Sự đa dạng hấp dẫn của Luang Phrabang không chỉ là những ngôi nhà có kiến trúc kết hợp một cách hài hòa giữa truyền thống Lào và tinh hoa phương Tây được xây dựng thời kỳ thuộc địa Pháp, không chỉ là những mái chùa cong ẩn hiện giữa những cây hoa đại cổ thụ hay những tà áo cà sa vàng dọc phố vào những buổi sáng sớm, mà Luang Phrabang còn có những dòng thác tuyệt đẹp, đem đến cho bạn một cảm xúc khác lạ.

Chúng tôi thuê xe máy ngay ở khách sạn với giá 80.000 kíp/ 24 giờ và khởi hành đi đến thác Kuang Si nằm cách trung tâm Luang Phrabang khoảng 30km. Con đường đến thác khá vắng, cũng bình thường như mọi con đường trên nước Lào, một vài làng bản dọc đường, còn phần lớn là rừng cây nhỏ và núi ở xa.

Trên đường, chúng tôi đi qua một làng nhỏ có nghề dệt thổ cẩm truyền thống Lào. Một vài cửa hàng nằm ngay bên đường và có cả khung cửi dệt bên cạnh, vừa để chủ nhà “biểu diễn” giới thiệu cho khách biết cách thức dệt vải, vừa tranh thủ lúc không có khách dệt thêm sản phẩm để bán.

Đến gần khu du lịch thác Kuang Si mới thấy có một khu dân cư nằm dọc trên con đường.

Hai bên đường dẫn tới cổng vào khu du lịch thác Kuang Si có nhiều quán ăn, bạn có thể mua từ quà lưu niệm đến đồ uống đóng chai hay sinh tố tươi và cả thịt, cá nướng và khoai lang nướng nữa.

Thác Kuang Si được quy hoạch đường đi và có bảng chỉ dẫn khá đầy đủ. Vé vào cửa là 20.000 kíp và gửi xe máy 5.000 kíp. Bạn chỉ việc đi theo bảng hướng dẫn và sẽ đến được các “nấc thang” vẻ đẹp của thác Kuang Si.

Chúng tôi không được may mắn khi đến Kuang Si vào một ngày mưa bất thường và cả đêm hôm trước mưa, nên đường đi trong khu rừng bị ướt trơn.

Mấy con gấu trời mưa nên cũng chui vào hang, chỉ còn một con nằm lười biếng trên chiếc võng ẩm ướt.

Ở đây người ta giới thiệu rất kỹ về từng loài gấu. Nhưng tôi chỉ thấy một loài.

Thác Kuang Si ở mỗi cung bậc đều có vẻ đẹp khác nhau. Ở dưới thấp thác nước chỉ như những bậc thềm trải lụa rủ xuống.

Càng lên cao, dải lụa càng dài hơn.

Vì tối hôm trước mưa nhiều, nên giờ nước đục ngầu. Thật tiếc, vì tôi đã từng nhìn thấy những bức ảnh nước ở đây xanh biếc.

Mùa hè, có nhiều chỗ có thể tắm được, giờ đang là mua đông, nên chỉ có thể ngắm nhìn mà thôi.

Đây là nơi thác đổ xuống cao nhất và cũng là nơi cuối cùng để ngắm thác.

Nhưng vẫn còn một hành trình dài cho những ai thích thử thách, đó là leo lên đỉnh thác, nơi bắt đầu của những cột nước trắng xóa kia.

Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng chúng tôi vẫn quyết định leo lên. Hầu như không có khách du lịch nào “điên rồ” như phượt thủ U60 này, leo lên đỉnh thác trong trời mưa.

Trời bắt đầu mưa, nhưng những gì chúng tôi được trải nghiệm cũng xứng đáng với công sức. Lên cao, một số chỗ dòng thác chảy vào cả những bậc thang. Nước lạnh! Giá như lúc này là mùa hè, thì thật tuyệt vời. Nhưng không sao, chúng tôi vẫn thích ngâm chân trong dòng nước mát lạnh này.

Và thật bất ngờ, đỉnh thác lúc này chỉ là một cái sân không lớn ngập nước! Không thể tin được những “vũng nước” lớn nhỏ thế này có thể tạo ra một dòng thác tuyệt đẹp bên dưới kia.

Còn một hang động nằm cách đỉnh thác 3km, nhưng chúng tôi không dám đi tiếp nữa. Đã đến lúc phải hạ sơn rồi. Thời tiết không ủng hộ chúng tôi.

Lúc quay trở lại, chúng tôi đi theo con đường trải nhựa, không quay về bằng đường đất dọc theo con suối nữa. Đường này rất sạch sẽ và ngắn hơn.

Nếu bạn có cơ hội đến Luang Phrabang vào một ngày hè, chắc chắn bạn sẽ được ngắm nhìn một bức tranh nhiên thiên kỳ ảo, với các cung mầu sắc khác tôi hôm nay, nhưng chắc chắn lúc nào cũng đẹp.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *