Kinh nghiệm đi du lịch balo Luang Phrabang, Lào

Bạn có thể đến Luang Phrabang bằng máy bay, chỉ sau gần một giờ bay với giá vé khứ hồi từ Hà Nội khoảng 4 triệu đồng. Đó là cách đi du lịch “cao cấp” rồi. Tôi muốn chia sẻ với những ai muốn có trải nghiệm vất vả hơn bằng chuyến đi xe giường năm khoảng 26-27 tiếng, vượt qua quãng đường hơn 900km với khoảng 2/3 là đường núi chất lượng không tốt lắm, cua liên tục và nếu trời mưa lớn thì khả năng sụt lở đất khá nhiều!

Giá vé Hà Nội – Luang Phrabang là 850K chiều từ Hà Nội đi, chiều về là 350.000 kíp Lào tương đương khoảng 1 triệu đồng. Chỉ có một chuyến đi và về mỗi ngày và phụ thuộc hên xui, bạn có thể đi xe tốt hoặc xe chất lượng kém hơn…nhưng chỉ có một giá. Vì tôi mua vé trên mạng, nên thấy có chỗ quảng cáo xe tốt giá cao đến 950K từ Hà Nội, nên để các bạn không bị mất thêm tiền như tôi đã mất vì tin họ.

Trừ thời gian gần Tết và sau Tết người Việt lao động ở Lào về VN ăn Tết, sau đó trở lại Lào sẽ đông, còn ngày thường bạn có thể ra bến xe lúc 5h chiều và mua vé ngay tại bến với giá 850k. Bạn nên ra thẳng bến xe Nước ngầm, xe sẽ chuyển bánh lúc 18:00. Tôi mua thêm dịch vụ 50k để xe đón tại 35 Phủ Doãn, nhưng thực tế vì ít khách nên không có xe đón, tôi lại phải đi taxi ra bến xe Nước ngầm, vẫn kịp thời gian nhưng rất bực. Ảnh dưới là xe giường nằm đi Luang Phrabang.

Đi xe đường dài, bạn phải có sức chịu đựng tốt, vì xe chỉ dừng lại bắt khách rất nhanh đoạn từ Hà Nội vào tới Nghệ An, còn sau đó khoảng 4-5 giờ mới dừng đi vệ sinh. Ăn tối ở Ninh Bình phở cơm mức 35k, ăn trưa tại Xiêng Khoảng nhà hàng người Việt nấu cũng tạm được mức 20.000 kíp tương đương gần 60k đồng. Chiều quay về xe không dừng ăn tối, nên bạn phải ăn trước khi lên xe. Ăn sáng tại cửa khẩu cả lúc đi và về giá 30k/ bát bún bò. Ảnh dưới là xuất ăn 20.000 kíp ở Xieng Khoảng.

Chuyến đi của tôi lúc đi bị tắc đường mất hơn 1 giờ vì có xe tải bị lật trên đường, nên mất 28 giờ mới tới Luang Phrabang, lúc về đi mất 27 giờ. Thời gian làm thủ tục XNC cũng khá lâu, khoảng 2 giờ, vì xe lúc đi có hơn 10 người nước ngoài, nên thủ tục nhập cảnh vào Lào rất lâu, họ phải khai báo và nhận visa. Lúc về thủ tục hải quan, kiểm tra xe và hành lý phía VN lâu. Từ bến xe Naluang của Luang Phrabang về đến trung tâm thành phố chỉ khoảng 4km, nhưng giá chung là 20.000 kíp/ người hoặc 3$ đi xe túc túc, cả lúc vào thành phố và lúc từ khách sạn ra bến xe.

Khách sạn Luang Phrabang khá đắt, so với VN. Chúng tôi ở loại khách sạn mini, trong một ngôi nhà kiến trúc châu Âu cũ, gần trung tâm với giá 580.000 kíp/ 3 đêm (tương đương 500k/ đêm) có ăn sáng bánh mỳ bơ, trứng và trà đen. Ở Luang Phrabang phần lớn là khách sạn, nhà nghỉ nhỏ, nhưng khá lịch sự và giá khoảng 500k/ đêm/ 2 người. Ảnh dưới là nhà hàng ăn sáng và khu lễ tân của khách sạn chúng tôi thuê.

Chúng tôi thuê xe máy ở khách sạn để đi chơi với giá 80.000 kíp/ 24 giờ. Vì Luang Phrabang nhỏ và hai điểm bên ngoài là động Pak Ou và thác Kuang si đều cách khoảng 30km nên chúng tôi chỉ mua hết 30.000 kíp (khoảng gần 145k) tiền xăng cho 48 giờ chạy xe.

Ăn ở Luang Phrabang cũng gần như ở Hà Nội, giá một bát bánh canh là 15.000 kíp (42K/bát); đùi thịt gà hoặc thịt lợn, xúc sích xiên nướng khoảng 20.000-30.000 kíp; xôi trắng 10.000 kíp có thể ăn 2 bữa no. Bạn cũng có thể ăn một bữa chay tự chọn với giá 15.000 kíp/ bát to, có nghĩa là bạn có một cái bát nhựa to và có thể lấy bao nhiêu tùy ý để đầy cái bát đó! Nói chung bạn có rất nhiều sự lựa chọn.

Nếu chỉ tham quan bên trong thành phố bạn có thể đi bộ, vì khoảng cách không xa. Đi động Pak Ou và thác Kuang si có thể đi bằng thuyền, giá đi tàu chung là 135.000 kíp 1 điểm và khởi hành lúc 8:30 sáng, đi tàu riêng giá 300.000-350.000 kíp/ thuyền. Ảnh dưới là thuyền đi dọc sông Mekong, có thể là loại thuyền dài đơn giản hoặc thuyền sang trọng hơn.

Chúng tôi ở Luang Phrabang 3 ngày, nên một ngày đi bộ và thuê xe máy 2 ngày. Bạn cũng có thể thuê xe đạp đi trong trung tâm, nhưng chỉ là để thư giãn thôi. Ảnh dưới là thành phố Luang Phrabang

Các điểm tham quan chính là Hoàng cung – nay là Bảo tàng quốc gia (vé vào 30.000 kíp); chùa Xieng Thong (20.000 kíp); chùa Wat Aham (10.000 kíp), chùa Visounarat  (20.000 kíp), chùa Mai (10.000 kíp) và núi Phousi (20.000 kíp), còn lại các chùa khác như chùa Manoron, chùa Sirymoungkoun, chùa Sensoukaram, chùa That Luang, chùa Paphonphao, Chùa Pak Khan, chùa Phramahathat, chùa  Sibounhouang … không mất tiền. Ảnh dưới là tháp trong chùa Paphonphao Vanaram.

Buổi sáng từ 6 giờ đến 7 giờ các nhà sư đi khất thực, bạn có thể dậy sớm và đến các đường phố gần chùa để có thể có những trải nghiệm rất đặc biệt. Chúng tôi đi vào tháng giêng nên trời vẫn chưa sáng rõ, ảnh không được đẹp lắm.

Vé vào thác Kuang si 30.000 kíp và động Pak Ou là 20.000 kíp, nếu bạn đi bằng xe máy thì phải gửi xe bên bờ sông mất 5.000 kíp và thuê đò qua sông mất 15.000 kíp/ người, vì động nằm phía bên kia bờ sông Mekong.

Trên đường đi thác Kuang si bằng xe máy, chúng tôi có ghé vào trang trại nuôi bò của người Pháp và nếm thử món kem họ tự sản xuất tại đây. Bạn cũng có thể ghé qua làng dệt thổ cẩm hay vào trang trại trồng rau hữu cơ trên đường đi. Ảnh thác Kuangsi.

Còn trên đường đi động Pak Ou thì bạn có cơ hội ngắm sông Mekong rất tuyệt vời.

Người nước ngoài có thể ở Luang Phrabang dài ngày để thư gian và sống chậm lại trong một thành phố không quá cổ kinh nhưng thân thiện và xinh đẹp, còn chúng tôi chỉ có ba ngày, có lẽ cũng là vừa đủ.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *