Karlovy Vary, CH Séc đẹp trong từng góc phố

Nếu có thời gian, Karlovy Vary thật sự là một điểm đến lý tưởng cho cả kỳ nghỉ dài và ngắn của bạn.

Thời gian bạn thư giãn trong Spa thì tôi không nói đến, nhưng Karlovy Vary có nhiều vẻ đẹp khiến bạn phải ra khỏi khách sạn. Chúng tôi đã ngắm thị trấn cổ này lần đầu khi vừa tới, từ trên một pháo đài cao trên núi. Những ngôi nhà trong thị trấn được xây theo triền núi, dốc xuống dọc hai bên bờ sông nước khoáng Teplá.

Chúng tôi không biết tên pháo đài cổ này, chỉ nghĩ rằng nó cũng vài thế kỷ đứng đây ngắm thị trấn này rồi.

Chúng tôi theo con đường cũng cổ kính từ trên núi đi xuống thị trấn.

Nhà thờ Thánh Mary Magdalene được xây dựng từ năm 1738 với kiến trúc uốn cong và những ngọn tháp hình vòm là nơi chúng tôi vào thăm đầu tiên khi xuống tới thị trấn.

Và chiếc xe ngựa kéo này thật hợp với khung cảnh của thị trấn kiêu sa này.

Karlovy Vary là thành phố giàu có và là nơi đến của nhiều nhật vật nổi tiếng với nhiều nhà kiến trúc đẹp. Tôi cứ chụp hết tấm hình này tới tấm hình khác…tòa nhà nào tôi cũng thấy đẹp.

Karlovy Vary nổi tiếng với khu Spa lớn khủng khiếp Mill Colonnade. Đây là một tòa nhà có dãy cột lớn, nơi có tới năm giếng suối nước nóng ở thị trấn spa Karlovy Vary. Kiến trúc của Spa này đã trở thành một trong những biểu tượng truyền thống của thị trấn.

Một gian phòng lớn rộng 13 m, có hai hàng 124 cột đá chia thành hai lối đi dài 132 m. Phía trên cổng có mười hai bức tượng tượng trưng cho mười hai tháng của năm.

Ảnh chụp từ trên cao xuống phía trên cổng nơi có đặt các bức tượng.

Một không gian dàn nhạc lớn lên cho dàn nhạc spa chơi các buổi hòa nhạc thường xuyên, miễn phí.

Kiến trúc sư Josef Zítek, người cũng đã thiết kế Nhà hát Quốc gia và Rudolfinum ở Prague, đã thiết kế kiến trúc cho công trình này và nó được xây dựng từ năm 1871-1881.

Mill Colonnade được mở rộng vào năm 1893, đến năm 1949, phần liền kề của sông Tepla đã được bắc cầu trước Mill Colonnade, tạo ra một quảng trường.

Market Colonnade được xây dựng vào những năm 1880 với dãy cột mở, trang trí công phu và có 3 vòi phun nước uống suối khoáng.

Đây là nơi giới thiệu về nước khoáng của Karlovy Vary và các vòi nước khoáng mà bạn có thể lấy uống bất cứ lúc nào.

Những dãy cửa hàng bán quà lưu niệm, nơi bạn có thể mua những chiếc ấm đặc biệt của Karlovy Vary, để hứng nước khoáng uống, hoặc mang về làm quà. Hãy lưu ý là ấm sứ có màu hồng là loại đặc biệt chỉ có ở đây.

Một dãy hành lang rất đẹp bao quanh tòa lâu đàu và một vườn hoa rộng.

Những dãy cửa hàng đồ hiệu sang trọng, nơi phục vụ những quý khách thượng cấp đến nghỉ dưỡng ở Karlovy Vary.

Karlovy Vary cũng được biết đến với rượu mùi nổi tiếng của Séc Becherovka và sản xuất của nhà sản xuất thủy tinh nổi tiếng Moser Glass, được đặt tại Karlovy Vary. Có nhiều cửa hàng bán pha lê đẹp mê hồn.

Đài tưởng niệm Holy Trinity  được dựng lên vào năm 1715 – 1716 do nhà điêu khắc nổi tiếng Oswald Josef Wenda thực hiện là biểu tượng của lòng biết ơn khi thị trấn Karlovy Vary đã thoát khỏi sự bùng phát của bệnh dịch hạch vào năm 1713.

Đài tưởng làm bằng sa thạch tượng trưng cho Lễ đăng quang của Đức Mẹ, nhóm các bức tượng đứng trên một quả cầu xung quanh mà con rắn của tội lỗi di truyền được bọc lại. Đế cột bao gồm một bệ tam giác được trang trí với các bức tượng của các Thánh Adalbert, Thánh Augustine và Thánh Florian, người bảo trợ của lính cứu hỏa. Tổng chiều cao của cột là 9 mét.

Một rạp chiếu phim hay là nhà hát được trang trí bên ngoài khá đặc biệt.

Ở đây có lẽ phần lớn các tòa nhà đều là hotel hoặc Spa hay khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Chúng tôi đi ra phía ngoài trung tâm và nhìn thấy nhiều khách sạn lớn hơn, sang trọng hơn.

Một tòa lâu đài khá cổ, có kiến trúc đặc biệt khác với những tòa nhà xung quanh.

Chúng tôi theo con đường đi lên dọc sườn núi, nơi có rất nhiều biệt thự, villa sang trọng.

Và nhìn thấy nhà thờ Saint Peter và Paul, Karlovy Vary thật lộng lẫy. Đây là một nhà thờ Chính thống giáo của Nga. Nhà thờ hiện tại được thiết kế trở lại vào năm 1893, bởi kiến trúc sư địa phương Gustav Wiedermann, như một sự thay thế cho nhà nguyện chính thống không đạt tiêu chuẩn, được giới quý tộc Nga và Serbia tài trợ. Nhà thờ được thánh hiến vào năm 1897 nhân danh thánh tông đồ Peter và Paul.

Năm 2016, nhà thờ đã trải qua nhiều cuộc cải tạo mở rộng tương đương trị giá gần 3,2 triệu đô la. Khi chúng tôi đến, tôi thấy có rất nhiều người Nga ở đó, và mọi hướng dẫn giới thiệu đều bằng tiếng Nga. Nhưng bên trong nhà thờ lúc tôi vào rất tối, nên không thể chụp hình được.

Có rất nhiều tòa lâu đài tôi chưa kịp tìm hiểu, chỉ thấy kiến trúc thật ấn tượng.

Vì số lượng khách Nga đến Karlovy Vary nghỉ rất đông nên sân bay Karlovy Vary từ năm 2018 chỉ phục vụ các chuyến bay theo lịch trình đến và từ Moscow. Sân bay nằm cách thành phố 4,5 km về phía đông nam, tại ngôi làng Olšová Vrata gần đó.

Xe buýt địa phương và cáp treo đưa khách du lịch đến hầu hết các khu vực của thành phố. Đây là đường dây cáp hoàng gia lâu đời nhất ở châu Âu và dây cáp Diana là đường dài nhất trong triều đại của Franz Joseph I ở Áo-Hungary.

Hãy đến Karlovy Vary và bạn sẽ thích nó.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *