Đài phun nước Kranner, Praha

Có thể vì Khu Phố Cổ của Praha có quá nhiều di tích nổi tiếng, nên nhiều người sẽ không để ý đến đài phun nước này. Nhưng vì tôi lại đi quan đài phun nước này trước khi vào Phố Cổ, nên tôi thấy hấp dẫn và tìm hiểu nó.

Đài phun nước Kranner không giống như những đài phun nước khác, không có những tia nước bắn ra một cách mạnh mẽ mà chỉ là những dòng chảy yếu ớt (lúc đầu tôi có cảm giác như sắp hết nước vậy!) Khi tìm hiểu về đài phun nước này, tôi thấy câu chuyện về nó cũng khá “ly kỳ”, nên chia sẻ cùng các bạn.

Đầu tiên sẽ là câu hỏi tại sao đài phun nước lại được xây dựng ở đây, bên bờ sông Vtlava, bên ngoài thành Phố Cổ?

Năm 1841, khi thành phố quyết định xây cây cầu thứ hai Most Legií, người ta phải xây kè bờ sông bằng đá giống như phần bờ quanh chân cây cầu Tình Karl, vì nơi này lúc bấy giờ chỉ có hàng rào bằng gỗ và những túp lều đơn giản làm nơi phơi cá khô. Cùng với việc xây kè hạng nhất theo thiết kế của Vojtěch Lanna, thành phố cũng muốn xây dựng một khu dạo chơi ngắm cảnh, chuẩn bị bước vào trung tâm mua sắm Phố Cổ. Và đó là lý do đài tưởng niệm Hoàng đế Franz Joseph I được xây dựng trong không gian mở mới ở bờ kè.

Đài tưởng niệm lấy cảm hứng từ một tác phẩm thế kỷ XIV do kiến ​​trúc sư Josef Ondřej Kranner và nhà điêu khắc Josef Max thực hiện. Tảng đá nền móng cho tượng đài đã được đặt một cách trang trọng vào năm 1845, tuy nhiên do bị ảnh hưởng bởi cách mạng 1848,  nên việc dựng bức tượng cuối cùng của Hoàng đế Franz Joseph I đã được thực hiện rất bí mật vào năm 1850. Do tình hình chính trị thay đổi nên bức tượng Hoàng đế Franz Joseph I cưỡi ngựa đã bị dỡ khỏi đài phun nước sau khi tuyên bố Tiệp Khắc độc lập năm 1919.

Bức tượng gốc đã được lưu giữ trong nhà thờ của Bảo tàng Quốc gia cho đến ngày hôm nay. Sau khi xây dựng lại đài phun nước vào năm 2003, bản sao của bức tượng hoàng đế cưỡi ngựa Franz Joseph I. đã được đặt vào đài tưởng niệm một lần nữa.

Đài phun nước được Kranner xây dựng với sự giúp đỡ của thợ xây Karel Svoboda có hình dạng của một chiếc xe tăng đa giác với mười sáu hình người đại diện cho các vùng Séc đứng trên các cột trụ của nó. Hình người đại diện thứ mười bảy của thành phố Praha đứng đối diện với dòng sông ở phía trước. Cao hơn là những bức tượng thể hiện các hoạt động dẫn đến sự thịnh vượng của đất đai. Việc tạo ra dòng nước của đài phun nước là công việc chung của Kranner, kiến trúc sư xây kè Vojtěch Lanna và kỹ sư Romuald Božek. Trục bên dưới của phần dưới đài tưởng được lắp với thiết bị bơm nước kết nối với hành lang ngầm dẫn vào đường Divadelní.

Nếu đi ngang qua đây, bạn hãy quan sát kỹ đài phun nước này và sẽ thấy nó rất hấp dẫn!

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *