Đài tưởng niệm Jan Palach, Quảng trường Wenceslas, Praha

Khi đang dạo chơi trên quảng trường Con Ngựa, tên mà người Việt đặt cho Quảng trường Wenceslas ở Praha (vì có tượng đài Thánh Vaclav cưỡi ngựa hoặc cũng có thể vì thời Trung cổ nơi đây từng là chợ buôn bán ngựa!!!), tôi bỗng nhìn thấy một cây Thánh giá cũ, nằm trên nền đá, tưởng như hòa với con đường.

Nếu như không nhìn thấy bó hoa và mấy cốc nến đặt ở đó, có lẽ tôi đã không chú ý tìm hiểu câu chuyện lịch sử này.

Năm 1968 người Séc đã có một chút tự do, vì những cải cách đã nới lỏng sự kìm kẹp và làm thay đổi không khí cho đất nước. Nhưng điều đó chưa phải là cuối cùng, bởi tháng 8 năm đó, những chiếc xe tăng Liên Xô đã lăn xích qua biên giới và nghiền nát mọi dấu hiệu nổi loạn, ngoại trừ trái tim non trẻ của một sinh viên Khoa Lịch sử và kinh tế chính trị của trường Đại học Charles tên là  Jan Palach. Vào ngày 16/ 01/ 1969, Palach bước vào Quảng trường Wenceslas, Praha và tự thiêu, anh đã chết ngay sau đó. Một tháng sau, một sinh viên khác, Jan Zajíc, cũng làm như vậy.

Palach trở thành một biểu tượng của cuộc kháng chiến dân tộc Séc. Các cuộc biểu tình nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của anh năm 1989 đã giúp cho sự khởi động một nền dân chủ tự do thật sự. Cây thánh giá bằng gỗ này đánh dấu nơi Palach đã ngã xuống trên
Quảng trường Wenceslas, Praha.

Một cặp đôi bạn trẻ người Việt đang chụp ảnh cưới trên quảng trường. Hạnh phúc có được của ngày hôm nay có sự đóng góp của những người đã ngã xuống trên chính quảng trường này.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *