Tượng đài Chúa ba Ngôi tại khu phố Nhỏ (Mala Town, Prague), Praha

Tôi đã rất ấn tượng khi đi qua tượng đài này, nhất là lúc đó đang có một đám đông sinh viên đứng xung quanh. Tôi tin rằng đây phải là một tượng đài có ý nghĩa lịch sử quan trọng nào đó đối với Khu Phố Nhỏ Praha.

Tượng đài được người dân thị trấn dựng lên trên Quảng trường Khu Phố Nhỏ (Mala Town, Praha) vào năm 1715 để tỏ lòng biết ơn về sự chấm dứt bệnh dịch hạch khủng khiếp đã xảy ra ở Praha hai năm trước đó. Trong thời gian bệnh dịch hạch hành hoành, người ta đã phải dựng lên khu chữa bệnh ngoài trời và chính nơi này sau đó đã dựng lên tượng đài với những bức tượng của các vị Thánh và cột cao ở giữa.

Cột được G. B. Alliprandi thiết kế và được thợ đá F. W. Herstorf thực hiện. Cột cao hai mươi mét, được làm từ một khối đá sa thạch và được khảm bằng đá cẩm thạch, có biểu tượng mắt Chúa được đặt trên đỉnh cột.

Các bức tượng là tác phẩm của J. O. Mayer và F. Geiger. Ở phần phía nam có một bàn thờ, ba phần còn lại được làm bằng bể nước tượng trưng cho sự sống, lòng thương xót và sự cứu rỗi. Phía trên bàn thờ có một bức tượng Đức Mẹ đang đứng trên một con rắn, bên dưới có những bức tượng của những người bảo trợ Séc: Thánh Wenceslas (Václav), Thánh Ludmila, Thánh Procopius, Thánh John of Nepomuk và Thánh Adalbert.

Phía trên những người bảo trợ có Ba Ngôi thánh nhất: các bức tượng của Chúa Giêsu Kitô, Cha-Chúa và Chúa Thánh Thần được hiển thị như một con chim bồ câu đặt giữa những tia vàng.

Sau nạn đói năm 1772, các bức tượng thiên thần với vỏ đạn và bình hoa từ xưởng I. F. Platzer đã được thêm vào phần dưới của tượng đài.

Dường như mỗi mét đất ở Praha đều gắn liền với một sự kiện lịch sử nào đó, bởi nó đã chứng kiến bao thế kỷ trôi qua, đầy thăng trầm.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *