Thác Phú Cường Gia Lai, Tây Nguyên

Đến thăm Thác Phú Cường, huyện Chư Sê (nổi tiếng có hạt tiêu thơm) nằm cách Pleiku 45km là hành trình cuối cùng của chúng tôi đi “phượt” Tây Nguyên.

Nghe tên “Phú Cường” có vẻ gì đó không “Tây Nguyên” lắm, nên lúc đầu tôi nghĩ là do công ty tên như vậy đã đứng ra quản lý khu du lịch thác nước này và đặt tên công ty cho tên thác. Sau mới biết “Phú Cường” là tên mỏ đá được khai thác trước đó.

Con đường đến thác khá tốt, có lẽ người ta đang bắt đầu xây dựng khu du lịch ở đây. Hy vọng Tây Nguyên sẽ có một điểm đến hấp dẫn. Từ trên đường, nhìn xuống phía dưới chân thác là một đống đá ngổn ngang, nhưng không giống đá tự nhiên, vì khá sắc cạnh, lúc đó tôi mới hiểu, vì trước đây là mỏ đá.

Muốn xuống được phía dưới chúng tôi dựng xe máy ở trên đường, nhờ mấy người thợ đang làm việc gần đó coi giúp và trả cho họ 10.000 đ, rồi lần theo một chiếc thang sắt đã khá hoen gỉ để xuống bãi đá.

Để treo qua được bãi đá lởm chởm đến gần chân thác cũng không dễ dàng gì. Nhưng càng gần chân thác những tảng đá càng lớn hơn, có phiến đá có thể ngồi nghỉ chân và ăn trưa được.

Suối La Peet – nơi thượng nguồn cung cấp những dòng nước như cột trời cho thác Phú Cường phía dưới.

Dòng nước chảy qua nền nham thạch của một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động cách đây hàng triệu năm, rồi đổ xuống ở độ cao gần 50m, trông như một dải lụa trắng nổi bật giữa núi rừng Tây Nguyên xanh mượt.

Mọi người nói thác Phú Cường rất hay có nhiều cầu vồng vì hơi nước bốc lên, nhưng chúng tôi không được chứng kiến, có lẽ vì không đủ nắng!

Dòng thác đổ ra sông Ayun, nơi hạ nguồn có hồ Ayun Hạ rộng hàng nghìn hécta, nên công ty quản lý thác Phú Cường tổ chức nhiều hoạt động đi thuyền trên hồ và cả cưỡi voi đặc trưng Tây Nguyên dưới chân thác.

Có một thác nước nhỏ chảy xuống mỏng tang như một tấm vải lụa.

Chúng tôi không có nhiều thời gian, nên chỉ dừng chân ở đây, dành thời gian thư giãn, nghe tiếng thác nước đổ và thưởng thức không khí trong lành của núi rừng Tây Nguyên hoang sơ.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *