Chùa Phật Minh Thành, Pleiku

Chùa Phật Minh Thành tọa lạc tại số nhà 14 A đường Nguyễn Viết Xuân, TP Pleiku, là một công trình Phật giáo khổng lồ, có lẽ lớn nhất ở Tây Nguyên. Khi chúng tôi đến thăm, ngôi chùa Phật này vẫn đang được thi công, nên chỉ tham quan bên ngoài nhưng đã quá choáng ngợp trước quy mô của chùa và số lượng gian điện, cũng như các bức tượng ở chùa.

Chùa Phật Minh Thành do Đại đức Thích Tâm Mãn làm trụ trì. Ông là người đã xuất gia và tu học từ 6 tuổi ở Pleiku, sau đó ông đi ra Sài Gòn tiếp tục học rồi sang Đài Loan học cao học về mỹ thuật học Phật giáo, kiến trúc chùa tháp Phật giáo, nghệ thuật Phật giáo và hiện là giảng viên của Phật học viện Phật giáo. Do vậy mà các kiến trúc của chùa Phật này cũng như tượng Phật, La Hán ở đây đều rất đặc biệt.

Ngay cánh cổng chùa đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho tất cả mọi người đến thăm bằng những họa tiết phức tạp và phong phú.

Bước qua cổng chùa, bên tay phải là ba bức tượng Đức Phật Thích Ca và Phật Bà Quan Thế Âm màu trắng nổi bật trên nền điêu khắc rồng màu nâu.

Bên tay trái là bảo tháp 7 tầng uy nghi.

Ngôi chính Điện phía trước mặt tuy chỉ có hai tầng nhưng sừng sững, vì sân chùa rất hẹp. Tầng trên là Đại Hùng Bảo Điện và tầng dưới là Đại Bi Điện. Chính điện chùa cao 16m, trần nhà làm bằng gỗ pơ-mu.

Chùa Phật Minh Thành có vẻ như kết hợp những điều hay nhất của kiến trúc chùa miền Bắc và miền Nam. Chùa Phật miền Bắc có rất nhiều tượng, tượng Tam Thế, tượng các vị Phật, các vị Bồ Tát, các vị La Hán…thì ở chùa Minh Thành đều có hết. Nhưng chùa Phật miền Bắc thường nhỏ, nằm thanh tịnh giữa vườn cây, còn chùa Phật miền Nam lại lớn, thì chùa Minh Thành rất lớn, giống chùa Phật Nam.

Tôi có cảm giác hơi “ngột ngạt” khi đứng giữa những công trình đồ sộ và vô số bức tượng này.

Vì chùa Phật quá lớn, lại đi thăm lần đầu không có người hướng dẫn, nên chúng tôi không định hình được cấu trúc của chùa. Đi vòng ra phía sau ngôi Chính điện, chúng tôi kinh ngạc khi thấy một quần thể kiến trúc lớn, dường như đây mới chính là “mặt tiền” của chùa Phật này.

Bên trái của Chính điện là Tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn, tháp có ba tầng mái, lợp ngói vảy rồng, trang trí rồng và hoa sen cách điệu.

Phía trước mặt, đi xuống dưới là một sân nhỏ nơi đặt rất nhiều các bức tượng La Hán. Mỗi bức tượng đều có khuôn mặt và dáng điệu rất sống động.

Sau đó là cổng Tam quan. Ảnh chụp từ cổng Tam quan lên phía sau của tòa Chính điện.

Dẫn xuống thấp hơn là một hồ nước, ở giữa hồ có bức tượng Phật trắng.

Xung quanh được trang trí như những tháp nhỏ (giống Hàn Quốc???)

Ảnh chụp cổng Tam quan từ phía dưới hồ nước lên.

Một ngôi chùa có kiến trúc thoạt nhìn rất giống chùa Một Cột ở Hà Nội, nhưng cao to hơn nhiều.

Ngôi bảo tháp thờ Xá Lợi 9 tầng cao 72m, được tôn trí bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên thủ Thiên nhãn, cao 8m và ngang 3,5m, được chạm khắc rất tinh tế sống động từng chi tiết bằng gỗ mít và quá cao để có thể chụp được một bức ảnh đẹp. Đây là nơi cất giữ xá lị của Đức Phật.

Với những gian điện đồ sộ như vậy nên hệ thống tượng Phật bên trong chùa Phật Minh Thành cũng có một không hai. Nhưng có lẽ sẽ phải dành một bài riêng để nói về những bức tượng này.

Chùa Phật Minh Thành là một bất ngờ của Pleiku, nơi có số dân theo Công giáo khá lớn, một ngôi chùa Phật vô cùng đặc biệt.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *