Buôn Plei Ốp, Pleiku

Bạn có thể đến thăm một buôn làng dân tộc Tây Nguyên ngay trong thành phố Pleiku. Buôn Plei Ốp là ngôi làng của đồng bào Jrai, đã được hình thành từ năm 1927, lúc đó chỉ có 15 hộ gia đình với 76 nhân khẩu, giờ buôn đã phát triển rất nhiều, trở thành phố, phường và được công nhận là điểm du lịch. Nhà nước cũng đã đầu tư để bảo tồn các văn hóa truyền thống của người Jrai nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung.

Từ ngã ba Hoa Lư vào đường đường Cách Mạng Tháng Tám và đi thêm khoảng 2 cây số nữa là bạn đến Buôn Plei Ốp.

Tuy nhiên, những gì còn lại trong buôn không thật sự làm thỏa mãn mong muốn của khách du lịch. Một ngôi nhà Rông khang trang và khoảng gần chục bức tượng gỗ chất lượng còn khá tốt, một ngôi nhà mới dựng làm nơi phục vụ lễ hội là tất cả những gì có ở giữa buôn Plei Ốp. Có lẽ đó là những hình ảnh duy nhất đại diện cho văn hóa Tây Nguyên ở đây.

Chúng tôi đến không đúng vào thời gian biểu diễn cồng chiêng nên không được thưởng thức văn hóa đặc sắc Tây Nguyên ở đây.

Đường trong buôn khá sạch sẽ, những ngôi nhà đã khang trang hơn nhưng tôi không nhìn thấy bóng dáng của mái nhà truyền thống Tây Nguyên nào ở đây. Cuộc sống người dân ở đây có vẻ khá giả nhờ trồng cà phê, tuy trên đường tôi vẫn nhìn thấy một vài người đi gùi cây.

Chúng tôi hỏi đường để tìm ra nghĩa trang, nơi còn sót lại hai ngôi nhà mồ tượng tại buôn Plei Ốp, đã xuống cấp. Xung quanh nhà mồ là 6 tượng gỗ dân gian. Trong 6 tượng gỗ, chỉ còn 2 tượng nhìn rõ hình thù là tượng người chống cằm và bà bầu, còn lại đã mục nát, hư hỏng.

Đặt tượng xung quanh các nhà mồ Tây Nguyên là một nét văn hóa rất đặc biệt, nhưng hiện nay gần như đã không duy trì được, chỉ còn sót lại một vài di tích cũ.

Bóng chiều đổ xuống, chúng tôi đi dạo trên đường đất nhỏ trong buôn. Tôi chào một người dân trong buôn đi hái củi về, tuy khăn che mặt, tôi vẫn nhìn thấy ánh mắt tươi cười của chị…

Hiện tại chính quyền đang khuyến khích người dân làm du lịch cộng đồng để gìn giữ văn hóa truyền thống các dân tộc Tây Nguyên và phát triển kinh tế. Hy vọng một ngày gần đây trở lại buôn Plei Ốp, tôi sẽ được cảm nhận hơi thở của Tây Nguyên.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *