Tảng Đá Voi ở Đắc Lắc, Tây Nguyên

Cách TP Buôn Mê Thuột, Tây Nguyên khoảng 40km trên đường đi đến buôn Jun, chúng tôi rẽ vào Tảng đá Voi Cha và Voi Mẹ. Trong thung lũng bằng phẳng bỗng xuất hiện tảng đá lớn, không ai có thể giải thích được tại sao nó nằm đó, nên tảng đá bỗng trở thành huyền thoại.

Chúng tôi gửi xe trong một quán nước dưới chân tảng đá. Người chủ thu mỗi khách 10.000đ, vì ông ấy đã bỏ đất của gia đình làm đường cho mọi người đến gần tảng đá.

Tảng đá Voi Mẹ có chiều dài khoảng 200m, chu vi dưới chân đá khoảng 500m và cao khoảng hơn 30m, trông xa tảng đá có vẻ không cao lắm. Tôi thấy vài người khách leo lên khá nhanh. Ông chủ dặn lên đỉnh gió to thì tạt sang phía phải…

Tôi cũng hăm hở quyết tâm leo lên. Nhưng đến lưng chừng thì bỏ cuộc. “Sống lưng Voi Mẹ” dốc ngược, lại không có gì để bấu víu…vốn là người không có thiện cảm với độ cao, tôi biết mình nên quay lại. Nhưng rồi lại hiếu kỳ không biết lên định thế nào, tôi lại thử lần nữa. Độ dốc không phải quá cao, nhưng thật sự là chênh vênh và lại nhẵn thín, nên tôi thấy đế giầy thể thao có vẻ không đảm bảo an toàn cho mình, nên lại nhụt chí.

Người bạn đồng hành với tôi leo lên đỉnh tảng đá và nói rằng gió rất mạnh và khá nguy hiểm khi đi xuống, nhất là đối với “dân phượt U60” như chúng tôi. Cách đấy không xa là tảng đá Voi cha, nhưng nhỏ hơn nhiều.

Người dân ở đây coi tảng Đá Voi rất thiêng liêng, như một vị thần che chở bảo vệ cho cuộc sống yên bình của họ, nên họ luôn luôn trân trọng tảng Đá, không bao giờ dám xâm phạm. Đá Voi còn được coi như một vị thần tình yêu, những đôi trai gái yêu nhau thường hẹn hò trên lưng đá và cùng trao lời thề nguyền với nhau và nguyện cầu Đá Voi che chở cho tình yêu của họ.

Người dân địa phương có nhiều câu chuyện ly kỳ về hai tảng đá này, nào là tảng đá này biết “đi” có nghĩa là chúng di chuyển từ nơi khác đến chỗ hiện nay và còn một câu chuyện về tảng đá Voi Cha lấy vợ nữa. Chuyện kể rằng lúc mới đầu tảng đá rất mềm, như một bãi bùn được đùn lên từ mặt đất, nên người dân tò mò đến xem và leo lên tảng đá, có một cô gái cũng lên đó, nhưng vào một ngày bỗng dưng đá cứng lại và trong lần chuyển mình từ thể lỏng sang thể rắn đó hòn Đá Voi Cha đã cuốn theo một cô gái trẻ đẹp này. Hai chân cô chị bị lún sâu vào đá, càng kéo càng bị lún chìm vào, và sau 7 ngày đêm thì cô gái xinh đẹp này đã bị tảng đá Cha nuốt gọn không để lại dấu vết.

Bạn có thể thử sức mình và leo lên đỉnh tảng đá Voi Mẹ để có thể cảm nhận được những cơn gió mạnh mẽ của cao nguyên Tây Nguyên.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *