Buôn Jun, Đắc Lắc

Buôn Jun cách TP Buôn Mê Thuột, Đắc Lắc khoảng 60km, nằm bên hồ Lawk, một trong những hồ nước ngọt tự nhiên khá rộng (khoảng 500ha), nối với sông Krông Ana, nằm ở độ cao hơn 500m so với mặt nước biển. Bên bờ hồ còn có buôn Lê và buôn M’liêng.

Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy những con voi chở khách du lịch đã đi qua sông. Có vẻ như nước sông không sâu lắm, trong khi nhìn hồ thì rộng mênh mông.

Cưỡi voi đi tham quan bản và lội qua hồ là một chuyến trải nghiệm thú vị của du lịch Tây Nguyên.

Buôn Jun, cũng như các buôn làng Tây Nguyên tuy được gìn giữ thành điểm du lịch văn hóa dân tộc, nhưng cũng đã “Kinh hóa” rất nhiều. Trong buôn có một số ngôi nhà dài và có đàn voi gần 20 con để phục vụ du lịch.

Đây là nơi sinh sống của người dân tốc M’nong. Khác với các bản làng Tây Bắc, đồng bào Tây Nguyên không có những trang phục riêng, màu sắc và độc đáo. Bạn sẽ không có gì để phân biệt dân tộc, ngoại trừ nước da có vẻ đậm hơn.

Cà Phê được thu hoạch và phơi khắp đường làng ngõ xóm. Chúng tôi không gặp nhiều khách du lịch ở đây. Có vẻ dân làng sống bằng cà phê nhiều hơn là du lịch.

Người Ê Đê và M’Nong sống trong nhà dài truyền thống, nhiều thế hệ cùng ở chung. Nhà có chiều dài từ 30-100 mét, mỗi khi trong gia đình có con cái lấy chồng, vợ thì ngôi nhà lại được nới thêm một gian nữa. Có khi trong một ngôi nhà dài có 5-6 gia đình nhỏ sinh sống.

Người M’nong sống theo mẫu hệ, nhưng gia đình mới lập có thể chọn ở nhà trai hoặc bên nhà gái.

Nhà truyền thống được dựng trên các cột gỗ to, vách có thể làm bằng tre nứa đan lại. Mái lợp lá.

Phần lớn những ngôi nhà đều có vách bằng gỗ và lợp mái tôn.

Nhưng hiện nay có rất nhiều nhà được xây bằng gạch, vì tren nữa và gỗ vừa khó kiếm lại vừa không bền.

Mỗi gia đình đều có kho lúa, tài sản, bếp nấu ăn riêng biệt, một gia đình nhỏ thường có 2 bếp lửa. Ngay cửa ra vào có một bếp lửa dành cho đàn ông và khách. Bếp lửa phía dưới kho lúa dành cho phụ nữ nấu ăn.

Đầu buôn Jun, nơi khách du lịch thường tới chờ đi cưỡi voi có nhiều cửa hàng lưu niệm bán những đồ thủ công bằng mây tre và vải dệt thổ cẩm độc đáo của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Chuyến đi thăm buôn Jun khá thú vị và bạn nên đến tham quan, nếu có dịp đến Buôn Mê Thuột, Đắc Lắc.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *