Nhà thờ Đức Bà Paris

Có lẽ rất nhiều người biết đến Nhà thờ Đức Bà Paris qua tiểu thuyết của nhà văn Victo Huygo “Thằng Gù nhà thờ Đức Bà”. Nhưng dường như câu truyện đã hướng người đọc đến những nhân vật đặc biệt là thằng Gù và cô gái Di gan xinh đẹp Exmeradan, nên có lẽ vẻ đẹp của nhà thờ đã có chút mờ hơn.

CAMERA

Chúng tôi đến nhà thờ vào buổi chiều, khi ánh nắng vàng chiếu lên bức tường nhà thờ khiến cho chúng có màu vàng rực rỡ.

IMG_6581

Nằm trên bờ sông Seine, Nhà thờ Đức Bà chính là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris, có lịch sử từ rất lâu đời, trở về những năm giữa thế kỷ XII. Năm 1163 những viên đá đầu tiên được đặt xuống để xây dựng nhà thờ với sự chứng kiến của Giáo hoàng Alexandre III và vua Louis VII.

46-19

Trong kho lưu giữ báu vật của nhà thờ có một số di vật quan trọng nhất của Công giáo, bao gồm kỷ vật được cho là Vương miện của Thorns, một mảnh của cậy Thập tự, và một trong những Móng tay Thánh.

46-0

Nhà thờ nào cũng có những giai đoạn thăng trầm và nhà thờ Đức Bà cũng vậy. Vào những năm 1790, Notre-Dame bị phá hủy trong giai đoạn của Cách mạng Pháp, khi nhiều hình ảnh tôn giáo của nó bị hư hại hoặc bị phá hủy. Nhà thờ được phục hồi bắt đầu vào năm 1845 dưới sự giám sát của Eugène Viollet-le-Duc và một dự án phục hồi và bảo dưỡng thêm được bắt đầu vào năm 1991.

46-1

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những tòa nhà đầu tiên trên thế giới sử dụng những thanh rầm cong để đỡ mái và chống sức ép cho các bức tường mỏng và cao Nhà thờ có tổng diện tích bề mặt là 5.500 m², bên trong 4.800 m².

CAMERA

Nhà thờ đã được hoàn thành vào năm 1345, có một cầu thang xoắn ốc hẹp với 387 bậc để lên tháp chuông nổi tiếng nhất của nhà thờ.

46-11

Năm 1548 cuộc nổi loạn của Huguenots đã làm hư hại nhiều phần của nhà thờ Đức Bà và đã được phục hồi, thay đổi lớn trong thời gian trị vì của vua Louis XIV và Louis XV. Năm 1793, trong cuộc Cách mạng Pháp, nhiều báu vật của nhà thờ đã bị phá hủy hoặc cướp bóc. Ngọn tháp thế kỷ XIII đã bị đổ xuống và những bức tượng nằm ở mặt tiền phía tây bị chặt đầu. Trong một thời gian, Nữ thần Tự do đã thay thế Đức Mẹ Đồng Trinh Maria trên nhiều bàn thờ. Nhà thờ đã được sử dụng như một nhà kho để lưu trữ thực phẩm.

46-2

Một số cửa sổ kính màu đã bị trúng đạn trong chiến tranh thế giới thứ II và đã được thay thế bằng hình học hiện đại, không phải là những cảnh cũ của Kinh Thánh.

46-5

Nhà thờ có 10 quả chuông, lớn nhất là quả chuông Emmanuel được làm từ năm 1681, nằm ở tháp phía nam và nặng chỉ hơn 13 tấn. Nó luôn được kéo đầu tiên 5 giây trước các quả chuông khác. Vào TK XIX có 4 quả chuông lắc khác đặt ở tháp phía bắc thay thế cho 9 quả đã bị lấy đi trong Cách mạng. Lúc đầu người ta kéo chuông bằng tay, sau thay thế bằng tự động. Sau khi phát hiện ra tiếng chuông lớn có thể làm hư hại cấu trúc bên trong của nhà thờ, những quả chuông lớn đã bị thay thế bằng cái nhỏ hơn.

46-3

Theo luật năm 1905, nhà thờ Đức Bà Paris là một trong bảy mươi nhà thờ xây dựng trước khi nhà nước Pháp là chủ. Hiện tại nhà thờ thuộc sở hữu nhà nước, nhưng Giáo hội Công giáo là người thụ hưởng và có độc quyền sử dụng cho mục đích tôn giáo vĩnh cửu. Tổng giáo phận chịu trách nhiệm thanh toán tiền lương cho nhân viên, an ninh, sưởi ấm, vệ sinh và đảm bảo mở cửa cho du khách tham quan hàng ngày, mà không được nhận trợ cấp từ Nhà nước Pháp.

46-7

Khi chúng tôi đang ngắm nhìn những bức tượng trong truyền thuyết kinh Thánh thì có một vị linh mục tới hỏi xem chúng tôi có thể sử dụng được ngôn ngữ nào. Sau đó ông đưa cho chúng tôi một tờ giới thiệu về những bức tượng này.

46-6

Vòng quanh hành lang nhỏ là những bức tượng kể về cuộc đời của Chúa Jesu rất sinh động và chi tiết.

46-14

Phía dưới truyền thuyết Kinh Thánh bằng tượng là mô hình cuộc sống ở thời Chúa Jesu.

46-8

Tất cả được tái tạo rất sống động và thú vị, nhất là với những người “ngoại đạo” như chúng tôi.

46-15

Rất tiếc là ánh sáng trong nhà thờ yếu nên máy ảnh tậm tịt của tôi không cho tôi được tấm hình nào đẹp. Nhưng như thế cũng tốt, bởi vì bạn sẽ đến và tận mắt thấy những cảnh này.

IMG_2000

Nhà thờ Đức Bà thật sự ấn tượng về kiến trúc lớn và lộng lẫy.

46-4

Những tượng đồ trang trí bên ngoài, phía trên mái nhà rất tinh xảo.

46-12

Chúng tôi đi vòng quanh nhà thờ mấy lượt, ngửa cổ lên để ngắm nhìn cho kỹ những trang trí phía trên, nhưng thật sự không thể nhìn rõ được.

46-10

Ngày hôm sau, chúng tôi trở lại nhà thờ, để lại đi vòng quanh ngắm nhìn công trình kiến trúc nổi tiếng này.

46-16

Những bức ảnh và câu chuyện tôi được nghe kể và chia sẻ lại với các bạn đây không thể lột tả được hết những gì bạn thật sự cảm nhận khi đến thăm nơi này. Hãy thu xếp cho mình một chuyến đi, bạn sẽ có những trải nghiệm không quên.

CAMERA

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *