Bài học khi dùng xe bus ở Malacca, Malaysia

On11

Chúng tôi đi từ Kuala Lumpur đến Malacca bằng xe tốc hành, khá nhanh và thuận lợi. Tất cả các xe đều đỗ ở bến xe Malacca Sentral, nằm bên ngoài thành phố. Bạn có thể dễ dàng hỏi được điểm đỗ của xe số 17, chạy vào khu phố cổ. Giá vé xe chỉ có 2RM/ người và chỉ phải đi qua có hai bến là đến quảng trường Hà Lan. Xuống bến, tôi cẩn thận hỏi lại xem có thể quay trở lại bến xe Sentral vào buổi chiều lúc nào, người lái xe nhiệt tình nói rằng cứ nửa giờ sẽ có một chuyến.

Tất cả là do cái hiểu biết chưa đủ tốt của chúng tôi. Cứ nghĩa rằng Malacca là một thành phố cổ, như Hội An nhà mình, có nghĩa là nó chỉ là một thị trấn “xinh xinh”, nên lúc đầu, chúng tôi dự kiến sẽ ra xe trước nửa giờ xe khởi hành về Kul.

Sau một ngày đi bộ dưới nắng, tôi thấy có lẽ chúng tôi nên kết thúc chuyến tham quan và ra bến xe chờ xe bus 17 sớm hơn dự kiến một giờ. Thật không may là khi chúng tôi đến thì chuyến xe vừa chạy mất và như vậy chúng tôi phải chờ chuyến sau, cách đó nửa giờ. Tất nhiên chúng tôi vẫn còn 1h để đi xe ra bến.

Ma1

Khi lên được xe bus, tôi cảm thấy yên tâm và bắt đầu ngắm cảnh. Xe bus chạy qua khu phố cổ và bắt đầu đi vào khu mới của thành phố. Chúng tôi không ngờ rằng Malacca lại lớn như vậy. Khu phố mới là một thành phố hiện đại và khá đông dân cư, với nhà cao tầng, siêu thị và đương nhiên là nhiều xe cộ trên đường. Xe bus của tôi đủng đỉnh chạy giữa làn xe đông đúc, có lúc lò dò, lúc thì dừng hẳn. Tôi bắt đầu thấy lo lắng, vì thời gian vẫn trôi, bất kể là xe đi hay đỗ!

Từ lúc này, tôi không còn tâm trạng để ngắm nhìn đường phố nhộn nhịp của Malacca nữa, thành phố càng rộng, nỗi lo lắng của tôi càng nhiều. Tôi bắt đầu đếm từng phút và cảm thấy cồn cào mỗi khi xe không thể nhúc nhích được.

Chúng tôi bắt đầu tính đến việc lỡ chuyến xe về Kul và tìm kiếm chuyến tiếp theo. Cũng may là có khá nhiều xe, nên nếu lỡ, chúng tôi có thể mua vé về chuyến sau đó một giờ. Tìm được hướng giải quyết rồi, tôi cảm thấy đỡ lo hơn, chỉ tự nhủ: “một bài học đắt giá!”

Chúng tôi ra đến bến Sentral trễ 10 phút và hoàn toàn không hy vọng bắt kịp chuyến xe, vì biết rằng họ luôn khởi hành rất đúng giờ, tuy nhiên theo phản xạ bản năng, chúng tôi vẫn chạy ra nơi chuyến xe của chúng tôi đỗ và thấy nó vẫn còn ở đó. Người lái xe đã chờ chúng tôi, vì có lẽ ông ấy đã gặp một số lần khách ngoại quốc đi xe bus công cộng bị chậm như chúng tôi.

Cám ơn người lái xe, cám ơn tất cả khách đi xe đã chờ chúng tôi 10 phút. Lên xe rồi tôi mới thở phào, lúc đầu chỉ tính có 30 phút cho hành trình quay ra, vì khi vào chỉ mất 15 phút. Thực tế chúng tôi đã dành hơn 1 giờ! Tôi tự trách mình, sao cái logic đơn giản mà chúng tôi cũng không hiểu: xe bus chạy trong thành phố phải đi một vòng thường trên 1 giờ, lúc chúng tôi vào khu phố cổ, xe mới đi có hai bến, như vậy nó còn phải đi một chặng đường rất dài nữa mới có thể trở lại.

Các bạn hãy rút kinh nghiệm từ bài học của tôi nhé. Có một bến ở phía bên kia khu phố cổ, bạn có thể lên xe trước 30 phút, vì xe đã chạy một vòng quanh thành phố rồi mới trở lại điểm đó, để ra bến Sentral mất 15 phút.

Ma127

 Thật sự thì không chỉ ở Malacca mà cả ở George Town, Penang và Kuala Lumpur của Malaysia, xe bus công cộng chạy khá đủng đỉnh, bởi nó đỗ rất nhiều bến, nên nếu bạn chọn xe bus để di chuyển, hãy cân nhắc thời gian, hoặc đành chấp nhận đi du lịch qua cửa sổ xe bus vậy!

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *