Hấp dẫn Hội An

IMG_0884

Cũng giống như nhiều người ở Hà Nội, nếu chọn đi một kỳ nghỉ cho gia đình thì Hội An là điểm tôi nghĩ đến đầu tiên. Thứ nhất là phương tiện đi từ Hà Nội khá dễ dàng. Nếu săn được vé rẻ đi Đà Nẵng thì chỉ mất khoảng 2 triệu khứ hồi cho một người, nếu gia đình toàn thanh niên thì có thể đi xe giường nằm từ Hà Nội lúc 7h tối và khoảng 6h sáng đã có mặt ở Đà Nẵng, còn không thì đi tàu hỏa cũng rất tiện. Từ Đà Nẵng đi taxi vào Hội An dễ dàng.

IMG_0886

Dọc bờ biển Cửa Đại có rất nhiều khu nghỉ dưỡng (resort) cao cấp và thấp hơn một chút, nên có nhiều lựa chọn cho mỗi gia đình. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn có thể đi dạo trong phố cổ Hội An vào buổi tối hoặc mua sắm, may áo dài lúc nào bạn muốn. Các khách sạn hay resort ở Cửa Đại luôc có xe hàng ngày đưa khách vào phố cổ Hội An hoặc bạn có thể đi xe đạp nếu muốn.

IMG_0902

Chúng tôi đã nghỉ ở Hội An vài lần và vẫn nghĩ rằng nó phù hợp nhất cho kỳ nghỉ chung gia đình có cả trẻ con và người lớn tuổi.

IMG_0932

Đến với Hội An, nhiều người đơn giản chỉ là đi bộ thong dong trên các con phố nhỏ để cảm nhận cuộc sống chậm hơn và đơn gian hơn mà thôi.

IMG_0931

Khách nước ngoài thì đến Hội An có lẽ vì nó là nơi còn giữ lại được nhiều kiến trúc cổ, một thị trấn nhỏ và cũng thanh bình.

IMG_0878

Có thể Hội An hình thành cảng thuyền và phát triển thương mại sớm hơn mấy thành phố biển của Malaysia như George Town hay Malacca, nên khu phố của Hội An nhỏ hơn nhiều so với những thành phố đó và cũng vì thế mà dấu ấn của thời gian ở Hội An cũng không có nhiều.

IMG_0861

Khu vực Hội An trước thế kỷ XV là đất của người Champa, người Việt đến định cư và làm ăn từ thế kỷ XV và sau đó có nhiều người Hoa và người Nhật đến kinh doanh, nên Hội An mới phát triển nhanh trong thời kỳ đó.

DSCN2291

Kiến trúc nhà ở Hội An cũng vì thế mà chịu ảnh hưởng của phong cách Trung Hoa và Nhật. Cầu Chùa là một trong những kiến trúc độc đáo của Hội An.

IMG_0877

Những khu phố người Hoa ở các hải cảng Malaysia cũng là những ngôi nhà nhỏ trên các con phố nhỏ, nằm sát cửa sông. Con sông Thu Bồn cũng mang lại vẻ đẹp riêng cho Hội An và tạo ra nhiều hoạt động cho khách du lịch, như chèo thuyền kayak, đi thuyền ngắm trăng trên sông.

IMG_0907

Ngôi nhà này đã được khôi phục lại, nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc trước đây là một ngôi nhà gỗ đẹp và bề thế so với những nhà xung quanh.

IMG_0863

Ngôi nhà một tầng, có hai lớp mái với những cây cột gỗ có vẻ giống như nhà ngói ba gian của vùng đồng bằng sông Hồng.

IMG_0883

Còn ngôi nhà này lại có kiến trúc rất khác, với ba tầng và các lớp mái khác nhau.

IMG_0914

Khách du lịch nước ngoài rất thích được ngồi uống nước trong ngôi nhà nhỏ bé hướng ra sông Thu Bồn này.

IMG_0915

Hay khám phá một nét văn hóa mới khi bước vào gian nhà gỗ xin xắn.

IMG_0923

Hội An còn là nơi khách du lịch có thể đặt may quần áo trong ngày, rất đẹp và giá không quá cao. Những ngôi nhà bé nhỏ này cũng là cửa hàng yêu thích của nhiều du khách.

IMG_0933

Nhưng cũng có nhiều ngôi nhà ở Hội An đã xuống cấp và cần phải sửa chữa.

IMG_0935

Luôn tồn tại mâu thuẫn giữa bảo tồn di sản và nhu cầu nâng cao điều kiện sống của người dân. Những ngôi nhà nhỏ, có thể chỉ một tầng, khi xây dựng nó chỉ có mục đích phục vụ việc buôn bán, hoặc cũng có thể do điều kiện tài chính khi đó nên xây nhỏ. Giờ các thế hệ con cháu đã phát triển đông lên, cuộc sống trong ngôi nhà chật hẹp trở nên khó khăn, nhưng do nằm trong khu vực di sản, nên không thể xây mới to đẹp hơn được.

IMG_0881

Ở châu Âu có rất nhiều thành phố cổ kính, có tuổi đời 500-700 năm, nghĩa là còn cổ hơn Hội An, nhưng thứ nhất là những ngôi nhà đều lớn hơn ở Hội An từ khi khai sinh và có thể đã được xây dựng các hệ thống vệ sinh và cấp nước khoa học. Thứ hai là do chính sách của quốc gia và thứ ba là ý thức của người dân, nên những thành phố cổ vẫn giữ được rất đẹp, sạch và nguyên bản.

IMG_0882

Thật sự khi đi dạo ở Hội An, ngắm nhìn những ngôi nhà nhỏ, kiên cường tồn tại sau bao thế kỷ tôi có cảm giác hơi “tội nghiệp”, dường như chúng đang “cố gắng gượng”, dường như chúng đã đuối sức!

IMG_0873

Gần đây, Hội an thỉnh thoảng lại bị nước lụt từ sông Thu Bồn tràn vào, làm tác động xấu hơn cho điều kiện bảo tồn của Hội An.

IMG_0889

Cũng như những nơi khác ở Việt Nam, khách du lịch cũng thích được ngồi ăn trên vỉa hè ở những quán “open air” ngoài trời thế này.

IMG_0917

Là một thành phố đông khách du lịch, nhưng cuộc sống thường ngày của người dân vẫn diễn ra bình thường, và đó là điều khách nước ngoài rất thích.

IMG_0918

Bạn cũng có thể đi vào các ngõ nhỏ để tìm hiểu cuộc sống của người dân ở đây.

IMG_0855

Và sẽ bắt gặp những quán ăn gia đình như thế này trong các hẻm.

IMG_0862

Khách du lịch cũng có thể đi xe xiclo để tham quan khu phố cổ Hội An.

IMG_0910

Và buổi tối Hội An rực rỡ sắc màu.

DSCN2325

Nếu nghỉ dài ngày, bạn có thể học nấu ăn ở làng rau Trà Quế hay có một ngày làm vườn ở đây.

Van 195

Hay đi thuyền tới cù lao Chàm để ngắm san hô và tận hưởng một ngày yên tĩnh trên đảo.

Van 289

Tuy nhiên do biến đổi khí hậu mà bờ biển Cửa Đại những năm gần đây đã bị nước lấn sâu, bãi cát mất dần. Ở bãi công cộng từ đường Cửa Đại chạy ra người ta phải đặt các bao tải cát để chống xói lở.

IMG_1437

Bãi cát rộng phía trước resort Victoria giờ đã mất, nước biển đã vào tận bể bơi, khiến resort phải đặt đá để ngăn sóng.

IMG_0714

Có resort khách không có cơ hội đặt chân xuống biển mà chỉ nằm phơi nắng trên bãi cát nhân tạo, nằm trên những cây cột cao hơn mặt biển đến cả mét.

IMG_0760

Nhiều resort phải dùng đá để kè bờ, hy vọng sự sụt lở sẽ đến chậm hơn.

IMG_0806

Chỉ mong sao Hội An vẫn giữ được những gì đang có, để vẫn có những ngày nắng đẹp ngồi uống nước ngắm sông Thu Bồn.

IMG_1449

Và được chơi trên bãi biển vàng nắng.

IMG_0841

 

 

 

 

You Might Also Like

One Reply to “Hấp dẫn Hội An”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *