Quốc đảo Sư Tử Singapore

IMG_8144

Với những chuyến bay thẳng của nhiều hãng hàng không từ Việt Nam đi Singapore và nếu chịu khó “săn” bạn có thể sở hữu những tấm vé rất rẻ…Singapore đã không còn xa lạ với nhiều người Việt. Thành phố của những con đường hiện đại dạy giữa những vườn cây quanh năm xanh tươi, nằm bé nhỏ dưới các tòa nhà sừng sững.

IMG_8050

Ngày hôm nay, Singapore đã được biết đến nhiều hơn với những công trình kiến trúc đặc biệt vĩ đại, như những cây đèn khổng lồ.

Tree

Hay khách sạn Marine có bể bơi độc nhất vô nhị, mà người bơi có thể ngắm Singapore “từ trên trời”!

Marin bay

Những công trình cũ hơn, nhưng vẫn không mất đi sự nổi tiếng của nó qua năm tháng, như khu tượng Merlion- Sư tử biển, biểu tượng của Singapore và nhà hát Quả Sầu Riêng.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Và khu tài chính hiện đại phía sau lưng của tòa thị chính thành phố.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Những tòa nhà thời thuộc địa vẫn giữ nguyên nét thanh lịch ngày nào.

IMG_8066

Đài phun nước với những bức tượng theo trường phái châu Âu vẫn róc rách tiếng nước giữa vườn cây.

IMG_8055

Và tòa nhà từ hai thế kỷ trước vẫn đẹp như khi vừa ra đời.

IMG_8213

Bảo tàng Sáp trên đảo Sentosa sẽ kể cho bạn nghe về lịch sử của đất nước Singapore nhỏ bé này bằng những hình ảnh vô cùng sinh động, từ ngày ông Stanfort đặt chân lên hòn đảo này.

IMG_8175

Hôm nay, tôi muốn đưa các bạn đến những góc khác của Singapore, nơi mọi thứ được bắt đầu.

IMG_8076Bức tượng của ngài Stamford Raffles người đã thiết lập một bến cảng của Anh Quốc trên đảo vào năm 1819, đặt nền móng cho một Singapore phồn vinh, được đặt nơi cửa sông Singapore đổ ra biển.

IMG_8068

Ở đây, những ngôi nhà cũ vẫn tồn tại, nấp dưới bóng của những tòa nhà khổng lồ phía sau lưng. Những con thuyền nhỏ truyền thống vẫn hàng ngày chở du khách dạo chơi trên sông để ngắm nhìn những gì còn lại của quá khứ của Singapore.

IMG_8073

Và mặc cho những tòa nhà chọc trời đã biến cửa sông chỉ còn là một vũng nước, thì dòng sông này vẫn tiếp tục đổ ra biển.

IMG_8077

Người Hoa là những dân di cư đến đây sớm nhất và cũng đông nhất. Đến năm 1827, người Hoa đã trở thành dân tộc lớn nhất tại Singapore. Những khu phố của người Hoa đã được hình thành từ những ngày ấy.

IMG_8100

Và dù Singapore có đổi thay từng ngày, thì khu phố người Hoa cổ vẫn trường tồn một cách kiên định.

IMG_8099

Những ngôi nhà với kiến trúc đặc trưng của Trung hoa, có dãy hành lang trước nhà, xuyên suốt chiều dài con phố.

IMG_8083

Khu chợ đầy màu sắc vẫn luôn nhộn nhịp và hấp dẫn du khách.

IMG_8094

Với nhiều cửa hàng lưu niệm và các quán ăn truyền thống Trung Hoa.

IMG_8098

Nơi mà bạn có thể tìm cho mình một bữa tối gần với khẩu vị người Việt và giá cũng gần giống ở nhà mình.

IMG_8010

Bạn có thể tìm được một quán ăn trên vỉa hè khá sang trọng, nơi bạn vừa thưởng thức một số món ăn ngon hay một thứ đồ uống đặc biệt, vừa ngắm nhìn cuộc sống diễn ra trên phố.

IMG_8078

Những hàng quán vỉa hè này đã có sự kết hợp một chút văn hóa và ẩm thực phương tây.

IMG_8082

Cùng với người Hoa, người Ấn Độ cũng là một dân tộc đã góp phần tạo nên một nền văn hóa đa sắc tộc ở Singapore.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bạn có thể đến thăm những ngôi đền thờ Hindu tại Singapore, nơi diễn ra các nghi lễ tôn giáo và cả đời sống của người Ấn Độ, không khác gì ở nơi chính quốc.

IMG_8105 Và cuộc sống của một phần người dân bản địa (những người mà cha, ông họ đã di cư đến đây từ những thế kỷ trước) dường như khó thay đổi để bắt kịp với sự phát triển hiện đại của thành phố.

IMG_8081

Bạn vẫn nhìn thấy những dãy nhà như thế này, với cầu thang nhỏ hẹp…không khác gì những xóm nghèo ở Hà Nội. Nhiều người nói rằng chi phí ở Singapore rất cao, chỉ những thanh niên có trình độ cao mới có được thu nhập tốt để có thể sống tiện nghi trong các tòa cao ốc. Tôi nghĩ ở đâu cũng vậy mà!

IMG_8106

Nhưng dù ở góc nào của Singapore thì thế hệ trẻ của mảnh đất này vẫn được nuôi dưỡng và giáo dục trong một môi trường văn minh nhất.

IMG_8225

Với những điều kiện có thể gần gũi nhất với thiên nhiên.

IMG_8220

Và đó chính là điều làm nên sự vĩ đại của Singapore ngày nay, ngay đến bờ biển chỉ toàn đá cũng trở thành nên thơ, dưới bàn tay của người dân nước này.

IMG_8232

 

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *