Đi du lịch TỰ DO – còn chờ gì nữa?

Ge179

Cách đây hơn 20 năm gia đình tôi có được chuyến đi nghỉ mát mùa hè hoàn toàn phụ thuộc vào sự năng động của công đoàn và sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan. Lúc đó, không ai nghĩ đến việc tự đi du lịch cả vì không biết sẽ ngủ ở đâu, đi đến bằng gì, lại còn mù mờ thông tin về mọi thứ nữa.

Ge194

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều gia đình giờ đã hoàn toàn tự tổ chức đi nghỉ mát biển hay núi rừng mùa hè, hay các chuyến du lịch ngắn ngày trong nước. Chỉ những người già đi lễ hội, hoặc tập thể đông mới đi du lịch  trong nước theo đoàn qua công ty du lịch.

IMG_2395

Riêng gia đình chúng tôi thì việc đi nghỉ biển vào mùa hè cho lũ trẻ đã trở thành chuyện khá “chuyên nghiệp” rồi. Không chỉ vậy, chúng tôi đi du lịch trong nước hoàn toàn tự sắp xếp và một số nước khác như Lào, Singapore, Malaysia, Hongkong, Srilanca hay các nước châu Âu chúng tôi cũng đi du lịch tự do toàn bộ.

IMG_8159

Việc đi du lịch tự do hay tự sắp xếp hoàn toàn thực hiện được không khó khăn vì tất cả mọi dịch vụ đều có thể đặt trước trực tuyến và trả tiền luôn, nếu muốn. Như vậy là bạn có thể yên tâm về các chặng đường dài, chỗ ngủ mỗi nơi bạn đến, chỉ còn phương tiện đi lại giữa các điểm tham quan và ăn uống thôi.

Ge50-2

Bạn có thể “săn” được vé máy bay rẻ, thậm trí rất rẻ, nếu bạn có kế hoạch đi chơi sớm, trước nửa năm. Vé máy bay thường là một khoản chi phí khá lớn trong toàn bộ chi phí chuyến đi, nếu bạn mua được vé máy bay rẻ, có nghĩa là bạn sẽ thỏa sức thưởng thức tất cả các món ăn đặc sản của địa phương nơi bạn đến hoặc có thể thưởng cho mình một hai lần massage chân hoặc toàn thân!

CAMERA

Khách sạn, các khu nghỉ dưỡng biển đều có những đợt khuyến mại giá hấp dẫn, hãy lên kế hoạch sớm cho gia đình để có một kỳ nghỉ tốt nhất với giá thấp, nhưng bạn phải chắc chắn sẽ xin được nghỉ phép và thu xếp cho cả nhà đi đúng thời gian đã đặt, nếu không, bạn có thể sẽ mất rất nhiều tiền hoặc mất cả chô tiền đã đặt dịch vụ (các loại vé máy bay rẻ và khách sạn giá khuyến mại thấp thường không hoàn tiền khi hủy!).

IMG_8317

Nếu bạn đi các nước châu Á và Việt Nam, Agoda.com; Ivivu.com; mytour…sẽ giúp bạn lựa chọn được phòng giá hợp lý nhất. Đi châu Âu thì Booking.com và Expedia.com có lẽ phù hợp hơn. Đối với người ít tiền, bạn có thể dùng Hostelworld.com để tìm nhà nghỉ, phòng nhiều giường ở châu Âu, hoặc mua giá giờ chót qua Hotelsquickly.com, đôi khi có giá rất tốt. Với những người thích ở kiểu gia đình như căn hộ, hãy dùng Airbnb.com để đặt phòng, bạn sẽ tìm được căn hộ vừa ý với giá hợp lý.

IMG_8950

Vé máy bay thì dễ rồi, cứ tìm giá rẻ nhất cho chặng bạn muốn, ngay ở Việt Nam cũng có sự lựa chọn cạnh tranh với Jetstar hay Vietjet, còn đi nước ngoài thì sự lựa chọn sẽ rộng hơn. Muốn đi rẻ bạn có thể tìm các chuyến bay của các hãng lowcost – hãng hàng không giá rẻ như Air Asia; Tiger Air…Nhưng đôi khi các hãng hàng không lớn cũng khuyến mại giá rất tốt.

10-10

Nếu bạn muốn đi bằng xe giường nằm hay Limousine với các chặng từ 300-700km, hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin chuyến đi và đặt trước trực tuyến hoặc điện thoại. Vé tàu hỏa cũng có thể mua trên mạng trực tuyến. Như vậy bạn có thể tự sắp xếp tất cả mọi dịch vụ chính ngay ở nhà và tính toán được mọi chi phí gần chính xác.

14

Đi du lịch tự do có lợi gì? Bạn hoàn toàn chủ động về thời gian, ngày khởi hành, độ dài tour, các điểm đến thăm, loại khách sạn nghỉ đêm, các món ăn, giờ ăn…Tất nhiên, bạn hoặc trong gia đình, trong nhóm của bạn phải có một hai người tháo vát và có “năng khiếu” tổ chức. Đi du lịch tự do chỉ nên đi nhóm nhỏ, hai vợ chồng, nhóm bạn 4 người…Còn nếu chỉ đi nghỉ biển thì có thể đi đông hơn, vì chủ yếu nghỉ ngơi, tắm biển sẽ không có nhiều hoạt động và di chuyển.

Cam9

Đi du lịch tự do thì phải làm gì? Thứ nhất bạn phải là người thích tự do và có khả năng chịu trách nhiệm, nghĩa là bạn phải sẵn sàng chấp nhận tự mình sắp đặt mọi việc. Thứ hai, bạn nên đọc kỹ thông tin về điểm đến du lịch dự kiến và lập kế hoạch cụ thể về thời gian tham quan, lịch trình thăm từng điểm…phù hợp với sức khỏe của bạn và người đồng hành, hợp lý về mặt thời gian và tài chính. Thứ ba, bạn phải chịu khó tìm kiếm thông tin từ các trang web cung cấp dịch vụ để có thể tìm được dịch vụ vừa ý mà giá lại tốt. Việc này mất thời gian vì bạn phải đọc nhiều thông tin và cũng phải làm bài toán so sánh. Thứ tư, bạn nên tham khảo các trang web hay blog du lịch chia sẻ kinh nghiệm về chuyến đi của họ đã đến điểm mà bạn dự kiến sẽ đến, để học hỏi và chuẩn bị cho mình chu đáo nhất có thể. Cuối cùng, bạn và người đồng hành phải có tính “chuẩn giờ”, vì đi du lịch tự do sẽ không có ai nhắc nhở bạn giờ khởi hành hay giờ ăn…bạn phải thu xếp làm sao cho đúng giờ, nếu không có thể bạn sẽ phải trả tiền mà không được dùng dịch vụ.

IMG_8626

Trước khi đi bạn nên đọc thông tin chính về điểm đến, bao gồm cả cập nhật về thời tiết, đường xá, sự kiện đang diễn ra và cảnh báo. Chuẩn bị GPS hay định vị bản đồ sẵn, mang theo đầy đủ đồ dùng, bình đựng nước, mũ, áo mưa, đèn pin…Và khi đến bén tàu, xe, sân bay…hãy tìm và lấy ngay tấm bản đồ điểm đến, nếu có thể.

91

Tất nhiên, việc đi du lịch nước ngoài sẽ bị rào cản về ngôn ngữ, như tôi chỉ dám chọn các quốc gia mà tiếng Anh hoặc tiếng Nga có thể sử dụng được, vì tôi nói được 2 ngôn ngữ đó. Còn như Trung Quốc thì tôi vẫn phải chọn phương án mua tour ghép, vì tôi không biết tiếng Trung!

IMG_6046

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy đi đi và bạn sẽ thích!

 

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *