“Chợ phiên” đồ cũ Vạn Phúc, Hà Nội

IMG_0743

Ở Hà Nội mọi người đã quá quen các cửa hàng hay khu chợ bán quần áo cũ, chiều tối trên đường La Thành cũng có nhiều người bán đồ cũ, bày dưới đất, trong ánh sáng lờ mờ của đèn đường và xe cộ…Gần đây tôi mới được biết đến “chợ phiên” vào ngày 5, 10, 15, 20…âm lịch chuyên bán đồ cũ tại phía sau làng Vạn Phúc, Hà Nội, nên tôi quyết định đi xem chợ phiên này.

IMG_0741

Khu chợ nằm giữa các dãy nhà mới xây, vuông vắn như bàn cờ, nằm ở bên trái con đường Lê Văn Lương kéo dài. Phần lớn các cửa hàng chuyên thu gom và bán các đồ đạc, vật dụng cũ. Đến “phiên chợ” có thêm những người không có gian hàng, tìm được mảnh vỉa hè nào còn trống thì trải bạt, dựng quầy bán.

IMG_0758

Thôi thì đủ cả. Có nhiều gian hàng bán những đồ gốm, đồng cổ và giả cổ…thuộc đủ các nền văn hóa Đông – Tây, giống như các quầy hàng trên phố hàng Mã vào cuối năm. Tôi không phải là chuyên gia về lĩnh vực này, chỉ thích đi xem nên không phân biệt được.

IMG_0734

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy có nhiều “đồ cổ” đến vậy. Mình cứ nghĩ ngày xưa rất ít nhà giàu, mà những thứ đồ này thì nhà dân thường làm gì có được? Hà Nội có thêm một điểm hấp dẫn những ai yêu thích đồ cổ!

IMG_0737

Giá cả thì vô cùng, vì là hàng đồ cũ, thuận mua vừa bán thôi. Một người bạn kể chuyện, anh ấy mua được hai chiếc đĩa nhỏ mạ bạc giá 200k, vừa trả tiền xong thì có người đàn ông trông thấy và nài nỉ xin mua lại một chiếc với giá 350k.

IMG_0744

Nhưng có người khác mua được mấy cái kìm loại hiếm có vẻ hỉ hả lắm, nhưng khi tra trên mạng thì thấy giá đắt ngang mua đồ mới. Hóa ra là mình lãi được tiền ship hàng và đã có người dùng rồi nên chắc là dùng được!

IMG_0736

Những quầy hàng bán các dụng cụ điện cũ thu hút cánh đàn ông. Mọi người đều rất tập trung khi đi xem và tìm hàng…

IMG_0738

Tôi cũng không biết đâu là đầu chợ, nên tìm chỗ gửi xe để đi bộ xem cho dễ. Có những đoạn đường khá đông xe máy dựng đó là khu bán các đồ dùng điện và dụng cụ cơ khí.

IMG_0755

Bạn có thể tìm thấy các thế hệ băng cát xét, đầu đĩa, đầu CV, DCV ở những cửa hàng như thế này.

IMG_0749

Cũng có cửa hàng bày cả đồ thủy tinh pha lê đắt tiền lẫn với nhiều thứ đồ dùng khác.

IMG_0784

Nếu ai đó mới bắt đầu tham gia câu cá, không nên đầu tư nhiều tiền vội, bạn có thể tìm thấy thứ phù hợp cho người câu chuyên nghiệp với giá không quá cao ở cửa hàng bán cần câu cũ và mọi thứ liên quan.

IMG_0786

Có điều khá hấp dẫn ở đây là bạn có thể bắt gặp các họa sỹ đang say sưa vẽ tranh trên vỉa hè

IMG_0798

Hay trong gian nhà vừa là cửa hàng bán tranh vừa bán đồ gốm.

IMG_0792

Có những quầy tôi thật sự không hiểu làm thế nào người ta có thể tìm mua được thứ đồ họ cần trong cái mớ hỗ độn này.

IMG_0762

Chợ chủ yếu chỉ có đàn ông đến xem và mua đồ. Rất ít phụ nữ, vì không có gì hợp với họ cả.Nhưng họ có thể đi xem chợ hoa, để các ông có thời gian bới “rác” tìm “vàng”!

IMG_0756

Ở một phía của khu này là chợ cây và cá cảnh. Không có ranh giới rõ rệt giữa hai khu, bạn có thể thấy những chậu hoa rất đẹp được treo cạnh đống quần áo lộn xộn…

IMG_0782

Người dân ở đây nói rằng, gần Tết chợ cây này lớn lắm, hoa và cây cảnh ở khắp nơi đồ về, có khi còn lớn hơn cả chợ cây Hoàng Hoa Thám, vì nằm trong khu có diện tích lớn và ít xe cộ đi lại, người Hà Nội có thêm sự lựa chọn.

IMG_0775

Hôm nay tôi cũng thấy có bán cá cảnh, nhưng không nhiều và đặc sắc, chủ yếu là cá cho bọn trẻ nuôi chơi như cá chọi, bảy màu, mún…và chép vàng to để thả hồ, giống như một số nơi ở Hà Nội.

IMG_0776

Tôi rất thích lang thang phiên chợ đồ cũ vào cuối tuần tại mấy nước châu Âu, nơi mà nhiều người chỉ đơn giản là dọn nhà nên đem mọi thứ không cần đi bán, họ không phải là người bán hàng. Nhưng chợ đồ cũ Vạn Phúc, Hà Nội không giống như vậy, đây là chợ của những người chuyên bán đồ cũ. Nếu bạn thích thì cứ đến, biết đâu bạn lại thấy hay thì sao!

IMG_0747

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *