Làng lụa Vạn Phúc, Hà Nội

IMG_0714

Mặc dù chỉ cách nhà tôi hơn 30 phút xe máy, chạy thẳng con đường từ Giảng Võ, qua Láng Hạ, Lê Văn Lương…vậy mà có lẽ đã hơn 5 năm tôi mới trở lại làng lụa Vạn Phúc. Cổng làng đã dựng mới khang trang và con đường chạy thẳng vào làng được trang trí bằng hàng trăm chiếc ô đủ màu trông rất đẹp.

IMG_0720

Ảnh chụp về phía cổng làng.

IMG_0719

Vẫn những cửa hàng bán lụa và các sản phẩm từ lụa dọc hai bên đường làng như trước, nhưng tôi có cảm giác vắng khách đến mua sắm hơn.

IMG_0728

Một nhóm mấy bạn trẻ tới đây thuê áo dài để chụp ảnh. Nơi này đã trở thành địa điểm độc đáo ở Hà Nội để những tà áo dài được thăng hoa! 

IMG_0718

Rất nhiều kiểu áo dài may sẵn được bày bán ở đây và tôi đã mua mấy bộ áo dài cách tân cho con gái với giá rất hợp lý. Bạn có thể chọn áo dài hoàn toàn truyền thống, hoặc cách tân mặc với quần hay áo dài váy…đủ loại và chất liệu cũng không chỉ có lụa, đũi, lanh…mà cũng rất đa dạng.

IMG_0725

Tôi đi vào khu trung tâm, nơi giới thiệu và bán sản phẩm lụa Hà Đông, có mấy cửa hàng rất đẹp và đa dạng, ngoài áo dài, áo ngắn tay, váy, quần đũi…còn có cả các loại túi sách, đèn lồng bằng lụa.

IMG_0706

Nhưng cũng giống bên ngoài cổng làng, những cửa hàng ở đây rất thưa thớt khách. Tuy không xa trung tâm Hà Nội, nhưng ở đây có vẻ phụ thuộc nhiều vào khách du lịch theo đoàn.

IMG_0705

Tôi rẽ vào một ngách nhỏ, nơi có rất nhiều cửa hàng, không sang trọng bằng cửa hàng trên đường chính, các cửa hàng trong ngõ bày hàng ra bên ngoài nên rất dễ nhìn ngắm. Giá cả không đắt (vì tôi không phải là fan mua sắm nên không dám khẳng định, nhưng theo tôi giá rất hợp lý!). Tuy nhiên mẫu mã không được đa dạng lắm.

IMG_0808

Khu bán hàng cũng không rộng lắm, chỉ một đoạn đường ngoài đầu làng, còn bên trong làng khá yên tĩnh, cũng giống như ở những ngõ nhỏ Hà Nội. Tôi không nghe thấy tiếng máy dệt vải chạy. Giờ đất ruộng thu hẹp, gần như không còn, nên chẳng có cơ hội chụp ảnh phơi lụa. Người dân nói giờ lụa được sấy tại nhà, không đem ra ngoài đồng phơi nữa, không có chỗ mà cũng bụi lắm.

IMG_0733

Chúng tôi đến miếu thờ thành hoàng của làng Vạn Phúc. Thật là một nơi tuyệt vời ngay giữa Hà Nội tấp nập mà đền có một khuôn viên khá rộng, cây cối mọc xanh tốt và có cả một cây đa được chứng nhận là di sản.

IMG_0686.JPG

Miếu Vạn Phúc, nơi thờ  bà Lã Thị Nga, người  đã truyền dạy nghề dệt lụa cho dân làng và được dân làng kính trọng thờ là Thành hoàng.

IMG_0691

Ngoài cổng cuối làng là một chợ hoa. Nhiều người thuê áo dài rồi ra đây chụp ảnh.

IMG_0766

Lụa là loại vải rất kén người mặc. Vải tơ tằm giặt phải bằng tay mà phải rất nhẹ nhàng vì vò mạnh sợi sẽ bị dạt, không giặt bằng xà phòng có độ tẩy cao, sẽ bị mất màu, không phơi nắng mà phải để trong bóng râm, rồi phải là cẩn thận và khi mặc phải “đi nhẹ, nói khẽ!”Có lẽ chỉ hợp để chụp hình thôi.

IMG_0768

 Lụa tơ tằm Trung Quốc và Thái Lan có lẽ đã được pha với công nghệ cao, nên hoa văn đa dạng, không bị phai màu, đỡ nhàu và giá cũng không đắt, nên được ưa chuộng hơn. Bản thân tôi cũng không dám mặc lụa tơ tằm, nên dù muốn ủng hộ cho lụa Vạn Phúc, Hà Nội, tôi vẫn mua một sản phẩm không phải của làng trong cửa hàng ở đây.

IMG_0769

Buổi tối chắc sẽ rất đẹp, khi ánh đèn hắt lên những chiếc ô đủ màu sắc này. Hãy đến Vạn Phúc để tìm mua cho mình một chiếc áo dài, một chiếc quần đũi…ủng hộ cho nghề dệt lụa tơ tằm cổ truyền Vạn Phúc, Hà Nội.

IMG_0712

 

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *