Kuala Lumpur, Malaysia – Nơi giao thoa văn hóa và kiến trúc

Với nhiều chuyến bay thẳng từ Hà Nội đến Kuala Lumpur của một số hãng hàng không có giá khá cạnh tranh, bạn có thể đến Kuala Lumpur vào cuối tuần một cách dễ dàng. Bạn có thể đặt tất cả các dịch vụ, từ vé máy bay, khách sạn đến xe bus hoặc tàu hỏa chạy điện đi lại giữa các thành phố của Malaysia, trên mạng và thanh toán luôn từ Việt Nam.

Tôi đã có dịp đi Kuala Lumpur một vài lần, nhưng quả thật tôi vẫn muốn quay lại thành phố này cũng như một số nơi khác của Malaysia, bởi sự hấp dẫn về tính đa dạng văn hóa và tôn giáo.

1

Kuala Lumpur khiến bạn ngây ngất trước những tòa nhà có kiến trúc pha trộn giữa Đông và Tây, giữa cái cổ kính và hiện đại, nhưng cũng làm bạn mê mẩn khi đi mua sắm hoặc ăn uống…

Là một mảnh đất mà văn hóa Malay, Trung Hoa, Ấn Độ cùng hòa đồng, cùng phát triển, Malaysia đem đến cho khách du lịch những trải nghiệm rất khác biệt, và Kuala Lumpur lại là một sự đặc biệt.

Được hình thành từ năm 1850, khi Raja Abdullah, một thành viên vương thất của Vương quốc Selangor, thuê những người lao động Trung Hoa khai thác các mỏ thiếc lớn. Do việc khai thác thiếc gian khổ lại cạnh tranh nên vùng đất này ban đầu rất khắc nghiệt, với bệnh dịch, tranh cướp, thiên tai…

Khoảng thập niên 1870, thủ lĩnh người Hoa ở Kuala Lumpur là Diệp Á Lai đứng lên chịu trách nhiệm cho sự sống còn và phát triển có hệ thống của thị trấn và đã dẫn dắt nơi này trở nên phồn thịnh. Năm 1896, Kuala Lumpur được chọn làm thủ đô của Liên bang Mã Lai, cho đến năm 2001 các cơ quan chính phủ chuyển về Putraya Jaya, từ đó Kuala Lumpur trở thành trung tâm kinh tế và tài chính hơn là thủ đô chính trị.

Giao thông công cộng của Kuala Lumpur khá thuận tiện, bạn có thể đến thăm các điểm tham quan nổi tiếng bằng tàu điện ngầm hoặc đi xe bus (xe bus chạy chậm và đỗ nhiều bến, nhưng lại được ngắm cảnh!)

Bạn có thể đặt khách sạn trong khu China town hoặc khu Ấn Độ, giá trung bình khoảng 20-25$/ đêm/ phòng đôi, và có thể đi tham quan trung tâm bao gồm Quảng trường Độc Lập, nơi có tòa nhà  Tòa nhà Sultan Abdul Samad, được xây dựng vào năm 1897 do kiến trúc sư người Anh A.C Norman thiết kế, theo kiến trúc Hồi giáo. Trong thời kỳ chế độ thực dân, Sultan Abdul Samad được sử dụng làm văn phòng thư ký Anh; nhà thờ Hồi giáo Jamek Mosque, nằm ở nơi con sông Klang và Gombak gặp nhau, được xây dựng vào đầu những năm 1900 là một trong những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở Malaysia. Bạn có thể đi thăm khu China town với các ngôi chùa Phật giáo, đền thờ của người Hoa và cả những ngôi đền thờ đạo Hindu.

Để đến được nhà thờ Hồi giáo Quốc gia và khu vực có nhiều tòa nhà thời thuộc địa ở Kuala Lumpur, trong đó có nhà ga xe lửa cũ, bạn phải đi tàu đện ngầm, chỉ 2 bến thôi. Từ đó bạn sẽ đi bộ tham quan được nhiều điểm, trong đó có cả tượng đài quốc gia và khu công viên điêu khắc ngoài trời.

Để đi Tháp đôi và tháp truyền hình Kuala Lumpur, bạn sẽ đi theo một hướng khác, cũng có thể đi bộ từ China town vì đường đi rất đẹp và không xa lắm, chỉ khoảng 2-3km thôi. Công viên xung quanh khu vực Tháp đôi rất rộng và đẹp, có khu vui chơi cho trẻ em và đường chạy trải chống trơn trượt cho người đi bộ. Đây là nơi mà tôi rất thích và có thể dành cả ngày, nếu có thời gian.

Cứ đi Kuala Lumpur thử một lần rồi bạn sẽ muốn quay lại.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *