Những kiệt tác hội họa và điêu khắc trong các nhà thờ ở Venice, Italia

Venice đã quá nổi tiếng với những kiến trúc trường tồn hàng trăm năm trên mặt biển, nhưng đó mới chỉ là những gì mình nhìn thấy bên ngoài. Venice có rất nhiều nhà thờ tuổi đời từ một vài trăm năm đến nhiều trăm năm với những kiến trúc kết hợp của nhiều trường phái và phong cách…nơi lưu giữ những bức tranh và tượng tôn giáo của nhiều họa sĩ nổi tiếng thế giới. Với những người am hiểu biết về hội họa, điêu khắc và kiến trúc, họ có thể dành nhiều năm tháng để tìm hiểu Venice, bởi Venice là một galary khổng lồ về tranh, tượng và kiến trúc vô cùng giá trị.
37
Rất tiếc là tôi lại hiểu rất ít về hội họa và cả lịch sử tôn giáo nữa, nên ngắm nhìn những bức tranh và tượng kinh thánh này chỉ biết cảm nhận là đẹp mà thôi. Nhiều nhà thờ không cho phép chụp ảnh bên trong gian điện, những nhà thờ khác được phép chụp lại không đủ ánh sáng, nên phần lớn những bức ảnh của tôi đều thất bại, không có gì nhiều để chia sẻ với mọi người.
43
Đầu tiên chúng ta sẽ đến với nhà thờ Basilica of Saint Mark – nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Công giáo La Mã tại Venice. Đây là nhà thờ nổi tiếng nhất của thành phố với kiến trúc Italo-Byzantine, nằm liền cạnh Cung điện tổng trấn (Doge – có thể tương đương với chức thị trưởng thành phố bây giờ). Ban đầu đây là nhà nguyện của tổng trấn, sau đã trở thành nhà thờ của thành phố từ năm 1807.
44
Nhà thờ có thiết kế trang nhã và các bức tranh khảm bằng vàng là biểu tượng của sự giàu có và sức mạnh của Venice. Từ thế kỷ 11 nhà thờ đã được biết đến bằng biệt danh Chiesa d’Oro (Nhà thờ vàng).
60
Nhà thờ St Mark đầu tiên được xây dựng năm 828, khi những thương gia người Venice đánh cắp các di tích của Mark’s Evangelist từ Alexandria và hoàn thành vào năm 832; cùng thời gian xây tháp chuông St Mark.
51
Nhà thờ bị đốt cháy trong cuộc nổi dậy năm 976, khi dân chúng đã giam Pietro IV Candiano và giết ông, sau đó nhà thờ được phục hồi lại vào năm 978. Năm 1063 nhà thờ được xây dựng lại.
47
Năm 1094 cơ thể được cho là của Saint Mark được Vitale Faliero, tổng trấn lúc đó, tìm thấy trong một cột đỡ của nhà thờ, người ta cho rằng đó là một phần của cung điện tổng trấn trước kia.
46
Năm 1106 nhà thờ và đặc biệt là các bức tranh trong nhà thờ đã bị hư hỏng do trận hỏa hoạn nghiêm trọng ở khu vực đó. Trong nửa đầu của thế kỷ XIII, mặt tiền mới đã được xây dựng và hầu hết các bức tranh ghép đã được hoàn thành và các mái vòm được cất lên cao hơn bằng lớp gỗ thứ hai để kết hợp với kiến ​​trúc Gothic, khi thiết kế lại Lâu đài của tổng trấn.
45
Cấu trúc cơ bản của tòa nhà không thay đổi nhiều, nhưng trang trí nội thất đã thay đổi rất nhiều theo thời gian, mặc dù phần lớn các bức tranh khảm bằng vàng trên trần nhà và tường vẫn giữ nguyên. Dần dần, gạch và chạm khắc đá cẩm thạch đã được sử dụng để xây ra bên ngoài.
48
Trong thế kỷ XIII có sự thay đổi lớn về chức năng của nhà thờ từ nhà nguyện riêng của tổng trấn chuyển sang nhà thờ của chính quyền, với quyền lực cao hơn.
50
Cung điện và các tòa nhà xung quanh nhà thờ tạo thành một quảng trường lớn, khép kín.
49
Bức ảnh bên trong nhà thờ này từ internet, tôi muốn mọi người có thể hình dung phần nào sự lộng lẫy bên trong nhà thờ. Vì nhà thờ không cho phép chụp ảnh, nên tôi không có ảnh riêng của mình.
54
Giờ chúng ta sẽ đến với nhà thờ Santa Maria Gloriosa dei Frari thường gọi là Frari là một trong số nhà thờ lớn nhất của Venice, nằm dọc theo Kênh đào Grand, khu vực lâu đời nhất của Venice, có dân định cư trước thế kỷ thứ IX.
9
Các tu sĩ Phanxicô được cấp đất để xây dựng nhà thờ vào năm 1250, nhưng nhà thờ chỉ được hoàn thành vào năm 1338, mặc dù việc xây dựng được bắt đầu triển khai ngay lập tức, nhưng người ta đã thay đổi thiết kế lớn hơn, do vậy phải mất gần một thế kỷ để xây dựng. Một ngọn tháp cao thứ hai trong thành phố, sau tháp San Marco, được hoàn thành vào năm 1396.
8
Tòa nhà được xây dựng bằng gạch và là một trong ba nhà thờ nổi tiếng của thành phố được xây dựng theo phong cách Gothic Ý.
10
Họa sỹ Titian, thành viên quan trọng nhất của trường phái vẽ tranh Venetian ở thế kỷ 16, được an táng ở nhà thờ Frari.
11
Trong nhà thờ có nhiều tranh và tượng của các họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng như Giovanni Bellini (bức tranh Madonna và những đứa trẻ), Giambattista Pittoni (Hagar ở sa mạc )…
13
Thật sự có lỗi vì những bức ảnh chất lượng kém đã làm giảm giá trị nội thất của nhà thờ.
14San Giacomo di Rialto là một nhà thờ có một đồng hồ lớn từ thế kỷ 15 ở phía trên cửa vào, một vật dụng hữu ích trong khu kinh doanh của Venice, nhưng được coi là một trò đùa, vì sự không chính xác của nó. Gothic Gotham là một trong số ít kiến trúc còn sót lại ở Venice, kết hợp giữa tòa nhà chữ thập Latin với một mái vòm trung tâm. Bên trong, có sáu cột bằng đá cẩm thạch Hy Lạp cổ đại từ thế kỷ 11.
1
Theo giấy tờ thì San Giacomo là nhà thờ lâu đời nhất trong thành phố Venice. Nhà thờ bắt đầu xây dựng từ năm 1052 và xây lại vào năm 1071. Nhà thờ được xây dựng để phục vụ cho thị trường Rialto với dịch vụ ngân hàng và việc chuyển tiền qua nhà thờ. Hệ thống “hối phiếu đòi nợ” đã được sử dụng ở đây. Khách hàng mang theo một hối phiếu đòi nợ với một khoản tín dụng được ghi từ một ngân hàng có thể thông qua nhà thờ để nhận tiền từ một ngân hàng khác. Năm 1503, nhà thờ này sống sót qua hỏa hoạn đã phá hủy phần còn lại của khu vực, và sau đó được phục hồi vào năm 1601.
1aSan Geremia là một nhà thờ nằm đối diện với kênh đào Grand Canal (Venice), thờ thánh Saint Lucy.
2
Nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào thế kỷ thứ 11 và sau đó được xây dựng lại nhiều lần. Năm 1206, nhà thờ lưu giữ phần còn lại của Thánh Magnus of Oderzo, người đã quy y tại khu vực này (mất năm 670). Nhà thờ hiện nay được xây dựng từ năm 1753, mặt tiền xây lại năm 1861. Tháp chuông bằng gạch (có thể từ thế kỷ 12) có hai cửa sổ bằng gỗ Romesque mỏng.
3
Bên trong nhà thờ có  bức tường thiêng liêng, bàn thờ và hai bức tượng của Thánh Phêrô và Thánh Jeremy Apostle (1798) do danh họa Giovanni Ferrari.
4
Hình nền của bàn thờ có một bức tranh toàn cảnh đơn sắc của Agostino Mengozzi Colonna mô tả Hai thiên thần giữ thế giới. Một tác phẩm của Palma the Younger (Trinh Nữ tại Phép Thánh Phaolô của Thánh Magnus) trang trí bàn thờ thứ tư.
5
Năm 1955, Angelo Roncalli đã có mặt nạ bạc đặt trên mặt của vị thánh Magnus of Oderzo để bảo vệ khỏi bụi. Thân thể của vị thánh bị đánh cắp vào ngày 7/7/1981, nhưng đã được tìm lại vào tháng 12 năm đó, mà không mất tiền chuộc.
6Nhà thờ Gothic Chiesa di San Polo hiện nay có từ thế kỷ 15, nhưng nhà thờ đầu tiên được xây dựng tại địa điểm này từ thế kỷ thứ IX và cánh cửa phía Nam, vẫn tồn tại từ nhà thờ đầu tiên này. Tòa tháp đứng tách khỏi nhà thờ, được xây dựng năm 1362.
18
Mặt bên của nhà thờ
15
Nội thất bên trong nhà thờ được Davide Rossi khôi phục vào năm 1804. Trên bức tường bên trái gần lối vào là bức tranh Tiệc Ly bởi Jacopo Tintoretto. Các bức tường khác có bức tranh sơn dầu của Paolo Piazza và Jacopo Guarana.
15a
Bên trên trần gian điện thờ là những bức họa tuyệt đẹp.
16
Bức tranh trên trần gian điện của Giandomenico Tiepolomô tả sự vinh quang của các thiên thần và phục sinh.
17
Bàn thờ Đức Mẹ với bức tượng bằng đá trắng.
21Nhà thờ San Apostoli, là một nhà thờ Thiên chúa giáo thế kỷ thứ VII, nằm ở quảng trường Cannaregio của Venice. Đây là một trong những nhà thờ cổ nhất trong thành phố và đã trải qua rất nhiều thay đổi kể từ khi xây dựng.
23
Tòa nhà hiện nay được xây dựng lại lớn hơn vào năm 1575. Nhà thờ đặc biệt có nhà nguyện Cornaro, một ví dụ điển hình về kiến trúc thời Phục hưng, do Mauro Codussi xây dựng thêm vào năm 1490. Đây là nhà nguyện lớn nhất thời phục hưng ở Venice. Nhà nguyện là nơi chôn cất của một số thành viên của gia đình Cornaro hùng mạnh như Catherine Cornaro, Nữ hoàng Síp.
24
Nhà thờ có nhiều tác phẩm nghệ thuật bao gồm các tác phẩm của Giambattista Tiepolo và Paolo Veronese.
25
Vào  thế kỷ thứ VII, Venice vẫn chưa phải là thành phố, nhưng đã có những nhóm cộng đồng nhỏ rải rác khắp đầm phá này. Thánh Magnus, Giám mục Oderzo, đã đến đầm phá và thành lập tám nhà thờ. Theo một huyền thoại được thuật lại bởi nhà sử học Flaminio Cornaro, Thánh Magnus đã hướng về Mười Hai Tông Đồ và nhận lệnh xây dựng một nhà thờ trên một địa điểm nơi ông nhìn thấy mười hai cần nâng. Địa điểm này chính là quảng trường Cannaregio, nơi đã trở thành địa điểm của nhà thờ San Apostoli.
Năm 1575, nhà thờ đã được xây dựng lại hoàn toàn. Chỉ có những phần của cấu trúc trước đó được giữ lại, bao gồm một số bức tranh tường và Nhà nguyện Cornaro. Vào đầu thế kỷ 18, Andrea Tirali bổ sung thêm một số chi tiết, như mái vòm hình củ hành tây.
23aSanta Fosca là một nhà thờ ở quảng trường Cannaregio, hướng ra bến tàu Santa Fosca. Bên phải nhà thờ là tượng đài bằng đồng của Paolo Sarpi, một sử gia, luật sư, một nhà khoa học của Venice, người đã viết rất nhiều tác phẩm về lịch sử và tôn giáo TK XVI-XVII.
26
Nhà thờ đầu tiên có niên đại từ thế kỷ thứ X và được xây dựng lại  vào đầu thế kỷ XVIII. Mặt tiền  xây dựng  lại năm 1733-1741, do Domenico Rossi thiết kế, với sự bảo trợ của gia đình quý tộc Dona, người đã từng chiếm đóng khu Palazzo Giovanelli liền kề. Nhà thờ bây giờ thuộc về giáo xứ của San Marcuola. Trong nhà thờ có một số bức tranh và tượng của Francesco Migliori.
27Nhà thờ St Stephen là một nhà thờ lớn nằm ở phía bắc của quảng trường Santo Stefano ở Venice, được xây dựng vào thế kỷ XIII, được xây dựng lại vào thế kỷ XIV, và được thay đổi trở lại vào đầu thế kỷ XV.
28
Bên ngoài nhà thờ trông không có gì đặc biệt, nhưng khi bước vào bên trong gian điện, tôi cảm thấy sững sờ. Rất tiếc là người ta không cho phép chụp ảnh bên trong, nên tôi chỉ “chớp lén” được hai bức ảnh, chất lượng không tốt lắm.
29
Bên trong nhà thờ là một phòng trưng bày kỳ tác của các họa sĩ Antonio Canova (Bia kỷ niệm Giovanni Falier trong ngày rửa tội); họa sĩ Pietro Lombardo (ngôi mộ của Giacomo Surian);  hai bức tượng bằng đá cẩm thạch của Tullio Lombardo; các bức tranh của họa sĩ Tintoretto (Sự Xấu hổ trong Vườn, Bữa Tiệc Ly cuối cùng …)
30Nhà thờ San Trovaso có niên đại ít nhất là năm 1028. Nhà thờ hiện nay được xây dựng lại năm 1584. Kiến trúc sư có lẽ là Francesco Smeraldi. Nhà thờ được thánh hiến vào năm 1637.
31
Bên trong nhà thờ có hai bức tranh sơn dầu của họa sĩ Domenico Tintoretto, “Chầu Thánh thần” và “Từ bỏ Joachim” có từ nhà thờ cũ (trước năm 1587) được đưa đến đây từ nhà thờ Santa Maria Maggiore.
33
Có rất nhiều bức tranh của họa sĩ Jacopo Tintoretto như bức “Sự cán dỗ của tu viện”, bức tranh “Thánh Chrysogonus trên lưng ngựa” năm 1444 của  Michele Giambono… trong nhà nguyện phía sau bên trái.
34
Trong nhà nguyện thứ hai bên phải có bức tranh “Madonna và đứa trẻ ở Glory” của Giovane.
35Nhà thờ San Giovanni e Paolo là một trong những nhà thờ lớn nhất trong thành phố. Sau thế kỷ 15, các dịch vụ tang lễ của tất cả các vị tổng trấn của Venice đã được tổ chức ở đây, và hai mươi nhăm vị tổng trấn được chôn trong nhà thờ.
39
Nhà thờ bằng gạch khổng lồ này được thiết kế theo phong cách Gothic Ý và hoàn thành vào năm 1430. Đây là nhà thờ Dominican chính của Venice và được xây dựng để chứa các giáo đoàn lớn, để thờ riêng Thánh John và Paul là hai vị tử vì đạo của Nhà thờ Cơ Đốc giáo đầu tiên ở Rôma, không phải các Thánh Tông đồ Kinh thánh cùng tên.
40
Năm 1246, tổng trấn Jacopo Tiepolo tặng một số vùng đầm lầy cho người Dominicans, sau khi mơ về một bầy chim bồ câu trắng bay qua nó. Nhà thờ đầu tiên đã bị phá hủy năm 1333, khi nhà thờ hiện tại được bắt đầu xây dựng và hoàn thành năm 1430. Bên trong nhà thờ có rất nhiều tượng đài và bức tranh tôn giáo như bức Madonna della Pace.
Tượng Nữ thần Phục hưng của Bartolomeo Colleoni (1483) đặt cạnh nhà thờ.
39a
Nhà thờ Santa Maria dei Derelitti, thường được gọi là nhà thờ Ospedaletto, một nhà thờ thời Phục hưng.
42
Nhà thờ đã được bắt đầu xây dựng vào năm 1575, cạnh một bệnh viện năm (xây năm 1528) để chăm sóc người nghèo và trẻ mồ côi tàn tật. Thiết kế và bố cục của nhà thờ chịu ảnh hưởng của Andrea Palladio, nhưng mặt tiền trang trí lộng lẫy được Baldassarre Longhena hoàn thiện và có tác phẩm điêu khắc của Giusto Le Court.
41a
Nhà thờ còn có các bức tranh tường của Jacopo Guarana và Agostino Mengozzi Colonna và các tác phẩm của Palma Younger, Giovanni Battista Tiepolo, Carlos Loth và Pietro Liberi. Đến thế kỷ 19 nhà thờ cho đã có một dàn hợp xướng của trẻ em mồ côi. Năm 2016, nhà thờ được sử dụng cho các buổi hòa nhạc.
41
Santa Maria Formosa là một nhà thờ được xây dựng vào năm 1492 theo thiết kế của kiến trúc sư Renaissance, Mauro Codussi, nằm trên địa điểm của một nhà thờ cũ từ thế kỷ thứ VII, theo truyền thống, là một trong tám nhà thờ đầu tiên được San Magno, giám mục của Oderzo thành lập. Tên “formosa” liên quan đến một sự xuất hiện được cho là của Đức Trinh Nữ được cải trang thành một người đàn bà quyến rũ.
62
Tòa nhà hình cây thập tự Latin, có một mặt tiền được xây dựng năm 1542 mang phong cách thời Phục hưng, quay ra phía kênh và năm 1604 mặt tiền thứ có phong cách Baroque hướng ra quảng trường cạnh đấy. Các mái vòm của nhà thờ được xây dựng lại sau khi rơi trong một trận động đất vào năm 1688.
61
Còn rất nhiều nhà thờ nữa mà tôi không biết tên ở Venice, đi qua, chụp hình nhưng không ghi lại tên…Có nhiều nhà thờ đóng cửa, tôi cũng không thể quay lại để vào bên trong xem được.
65
Và cuối cùng, tôi muốn chia sẻ hình ảnh về San Simeone Piccolo nhà thờ được Giovanni Antonio Scalfarotto xây dựng năm 1718-1738  với kiến ​​trúc tân cổ điển, mô phỏng trên Pantheon với đền thờ phía trước. Thiết kế nhà thờ hình trụ và mái vòm bằng kim loại màu xanh. Đây là một trong những nhà thờ cuối cùng được xây dựng ở Venice, trong một trong những tòa nhà nghèo nhất. Nhà thờ nằm ngay ở đầu kênh, đối diện với nhà ga, là nơi khách du lịch đặt chân đầu tiên lên quần đảo Venice.
63
Tôi chỉ có ba ngày ở Venice, mặc dù ở ngay trong đảo và dành trọn ba ngày lang thang từ sáng sớm đến tối mịt, nhưng những gì tôi xem được ở Venice mới chỉ là một phần rất ít ỏi. Bạn hãy lên kế hoạch cho mình, dành thời gian nhiều hơn, nếu có dịp tới thăm Venice.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *