Những phương tiện giao thông độc đáo ở châu Âu

Trước đây, tôi vẫn hay mua tặng những người bạn nước ngoài quà lưu niệm là chiếc xe Xích lô hoặc bằng gỗ, hoặc bằng sắt, như một biểu tượng đặc trưng của Việt Nam. Nhưng tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những chiếc xe giống như xích lô nhà mình đang chở khách đi tham quan thủ đô Vienna tráng lệ.

1

Tôi không rõ xích lô có từ bao giờ và xuất hiện ở quốc gia nào đầu tiên, chỉ biết rằng xích lô được cho là biến thân của xe kéo đã có từ thế kỷ 19, xuất hiện ở Nhật, sau đó du nhập vào các nước châu Á. Ở Singapore xe kéo tay xuất hiện từ năm 1880, sau đó chuyển sang xe đạp kéo, còn nhà mình lại cải tiến thành xe đạp đẩy. Tôi có nghe kể rằng, năm 1939 một người Pháp tên là Coupeaud đã tổ chức một cuộc hành trình với chiếc xe xích lô, chở khách 3 bánh, chạy từ Phnompenh tới Sài Gòn, do hai người đạp thuê đã thay phiên nhau đạp một mạch gần 200 km trong thời gian hơn 17 giờ. Vào cuối năm 1939 Sài Gòn mới chỉ có 40 chiếc xích lô, sang năm 1940 đã lên đến 200 chiếc…Nhưng không biết những chiếc xích lô xuất hiện ở châu Âu từ bao giờ?

18

Hãy nhìn xem chàng thanh niên này đang chở bạn gái đi chơi trên chiêc xe xích lô ngộ nghĩnh tại Copenhagen.

2

Và cậu bé này thật sung sướng được mẹ chở đi trên chiếc xe xích lô có hình dáng như chiếc thuyền con xinh xắn này.

3

Kể cả xe xích lô và xe đạp kéo đã từng là phương tiện giao thông phổ biến ở các nước nghèo và vẫn duy trì đến ngày nay, mặc dù với một số quốc gia, phương tiện này chỉ còn dùng để chở khách du lịch như Việt Nam, Singapore, Malaysia. Có lẽ phương tiện giao thông này rất phù hợp đưa khách du lịch tham quan những thành phố cổ kính, vừa không ô nhiễm môi trường, vừa thư thái, nên xích lô và xe đạp kéo có mặt ở rất nhiều điểm tham quan ở châu Âu, chẳng hạn như dọc sông Seinne Paris như thế này.

6

Bạn có thể trông thấy rất nhiều xe đạp kéo đứng chờ khách tại trung tâm phố cổ Dresden – Đức với các hình dạng khác nhau.

4

Bạn cũng có thể tham quan khu vực quảng trường Pariser Platz (được đặt tên theo thủ đô Paris của Pháp để tôn vinh cuộc chiếm đóng Paris của liên quân chống lại Napoleon năm 1814), cổng thành con ngựa Brandenburg, của Berlin bằng xe đạp kéo.

5

Dọc sông Seine ở Paris có rất nhiều người đạp xe kéo, có thể chở 1-2 người. Một tour xe đạp kéo đưa bạn đi thăm tháp Eiffel Tower, bảo tàng Louvre, nhà thờ Đức Bà Notre-Dâme và khu phố the Latin Quarter khoảng 1-2 giờ có giá từ 80 EUR trở lên.

8

Đi tham quan bằng xe đạp kéo rất an toàn và lại thong dong, có thể ngắm cảnh và chụp ảnh hai bên đường một cách thuận tiện.

10

Đó cũng là nguồn sống của nhiều người dân Paris, chủ yếu là những người nhập cư.

12

Châu Âu không chỉ duy trì xe ngựa kéo truyền thống, du nhập xe xích lô và xe đạp kéo từ châu Á sang để làm hài long khách du lịch, mà còn có rất nhiều phương tiện vận chuyển khách hết sức lãng mạn và lý thú. Tại Praha, bạn có thể ngồi trên những chiếc xe điện có hình toa tàu hỏa để tham quan khu phố cổ.

13

Hay thưởng thức phong cách sang trọng, nhưng khoáng đãng khi đi tham quan Praha bằng những chiếc xe mui trần cổ.

16

Bạn cũng có thể ngồi trong chiếc xe điện hiện đại nhưng không kém phần “thô sơ”, khi những  ngọn gió mát có thể lùa qua mái tóc vào mùa hè và nhuwgx bông tuyết có thể bay vào đậu trên người bạn vào mùa đông, khi tham quan Berlin, trên đại lộ Đông – Tây dài mấy km.

17

Hay tham quan khu phố cổ ở Dresden, đi trên chiếc xe này bạn vẫn hưởng trọn những tia nắng ấm áp khá hiếm hoi vào mùa thu như thế này.

7

Hay đi dọc sông Seinne với chiếc xe này cũng rất thú vị.

15

Tất nhiên, đi xe đạp là thuận tiện nhất. Bạn có thể thuê xe ở bất cứ đâu, để đi đến bất cứ nơi nào bạn muốn đến, để chứng tỏ sức khỏe, sự dẻo dai và vô cùng tiết kiệm!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bạn có thể mang cả phương tiện vận chuyển của mình lên Pháo đài “Người Đánh Cá” ở Budapest để tiếp tục tham quan cung điện trên đó mà không cần đi bộ.

19

Nếu yếu yếu một chút bạn có thể thuê xe đạp điện tại các bến xe cho thuê và xạc pin tự động như thế này tại thủ đô Berlin.

9

Những chiếc xe máy ba bánh từ thời thế chiến thứ II

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Và cả chiếc xe máy “mượn” tự bảo tàng này cũng có thể dùng để đi tham quan châu Âu được.

22

Hãy lên đường đến châu Âu, nơi bạn có thể trải nghiệm mọi hình thức di chuyển để đến được những nơi bạn cần đến!

 

You Might Also Like

0 Replies to “Những phương tiện giao thông độc đáo ở châu Âu”

  1. Hãy lên đường đi Châu Âu nơi người ta còn đủ thong thả về tâm hồn và khoáng đạt về không gian để bạn có thể tận hưởng những phương tiện giao thông xưa cũ này. Còn chớ có phí tiền đi những nơi mà người ta lúc nào cũng xầm xập hối hả ngay cả là khi đi chơi. Ước gì cuộc sống chậm lại. Đi xích lô cũng là để sống chậm lại đôi chút bạn ơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *