Những con chim sống giữa mùa đông châu Âu

Tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy bầy thiên nga và vịt trời vẫn bình thản bơi lội trong cái giá rét của tháng 12 trên con sông VLtava – Praha.

1

Chúng không chỉ có vài con, mà hàng trăm con…khi tôi ném những mẩu bánh mỳ xuống, những con chim nhỏ rất nhanh đớp được, còn lũ thiên nga thì chẳng bao giờ tới lượt vì lúc nào cũng tỏ vẻ kiêu kỳ.

2

Về mùa đông, phần lớn các loài chim sống ở châu Âu sẽ di cư sang châu Á hạy châu Phi để tránh rét. Có ít nhất 4000 loài chim di cư hàng năm, chiếm khoảng 40% tổng số loài chim của thế giới. Ở một số nơi trên thế giới tỷ lệ chim di cư cao hơn những nơi khác. Ở các vùng ôn đới, như châu Âu khoảng một nửa loài chim di cư, đặc biệt là những loài chim ăn côn trùng, vì chúng không thể tìm được đủ thức ăn trong mùa đông. Nhưng vẫn có nhiều loại trụ lại giữ băng tuyết.

3

Hai con thiên nga này đang làm dáng trước những người khách du lịch co ro vì rét. Chúng tạo nên biểu tượng của tình yêu, sưởi ấm tất cả…

4

Có lẽ đó là lý do mà cặp đôi uyên ương này vẫn ấm áp trong bộ trang phục cưới mỏng tang.

5

Những con thiên nga và vịt trời này sẽ còn bơi dưới sông Vltava cho đến khi mặt sông có những tảng băng khá dày bao phủ, chúng mới chịu lên bờ.

23

Có một vài chỗ để chúng trụ ngụ và được cho ăn thường xuyên đó là đảo Streletsky, hay bờ sông gần bảo tàng Kafka, hoặc gần cầu xe lửa, nhìn từ lâu đài Praha xuống. Bạn có thể tới đó, bất cứ lúc nào trong năm, ngay cả những ngày băng tuyết nhất, bạn vẫn gặp hàng trăm con thiên nga và vịt trời ở đó.

6

Không chỉ có Praha, mà cả những đất nước phía bắc châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan… chúng tôi cũng nhìn thấy rất nhiều hải âu, thiên nga và một số loài khác. Ở Ilumpi, một thị trấn phía bắc Copenhagen, giữa tháng 12 chúng tôi vẫn thấy những con vịt trời, hải âu đủng đỉnh dạo chơi trên thảm cỏ còn sót lại quanh một cối xay nước.

7

Trên bờ biển gần tượng “Người cá” biểu tượng của Copenhagen những chú Hải âu và Mòng biển vẫn bay rợp trời.

9

Hồ nước trong một công viên phía bắc của Amsterdam, những chú vịt trời, mòng biển và hải âu cũng kiên quyết không từ bỏ quê hương, mặc dù những chiếc lá trên cây thông bên bờ đã chuyển màu đỏ ối.

8

Một góc khác của công viên, nơi cây cối hoặc đã rụng hết lá hoặc vẫn còn lơ thơ mấy chiếc lá màu xanh trên cành, lũ vịt bình thản với cuộc sống êm đềm của chúng, không bận tâm đến những cơn gió lạnh và những lớp băng mỏng vào sáng sớm đã xuất nhiện ngày một nhiều.

10

Quảng trường thành phố Amsterdam như ngày hội của bồ câu. Những con chim đã quá quen khách du lịch, những người thường xuyên cho chúng ăn, nên không ngại ngần đậu trên cánh tay hay vai của những người khách để chớp thời cơ mổ vội những hạt kê được vãi ra.

11

Những con khác tranh nhau dưới nền đất, chẳng lo ngại bẫy hay lưới chăng để lừa bắt chúng…đây là thế giới tự do của các loài chim…Nhưng những người bạn này không được lịch sự cho lắm. Nếu muốn chụp hình với chúng, bạn hãy cho chúng ăn và tranh thủ chụp ảnh ngay, bởi đứng lâu giữa bầy chim, bạn sẽ có nguy cơ cao phải gội đầu hay gột rửa mũ, quần áo, bởi trong khi có con mải ăn thì cũng có con lại có nhu cầu khác, và chúng rất thiếu tế nhị…các bạn biết đấy, cận thận vẫn hơn!

13

Trong một hồ nước nhỏ đã đóng băng gần bảo tàng Louve, những con vịt đang rỉa lông cánh. Có vẻ như mùa đông không có gì đáng lo ngại đối với chúng.

14

Chỗ nào chưa đóng băng thì chúng vẫn tiếp tục bơi lội.

15

Những chỗ băng mỏng, dễ vỡ cũng chẳng làm ảnh hưởng tới cuộc sống vốn êm đềm và tiếp tục êm đềm nơi đây.

16

Trong hồ nước xinh đẹp phía trước cung điện Sansosi tại Posterdam – Đức, những chú vịt trời đang nô đùa cùng với mấy con thiên nga, khiến cho lớp băng mỏng đêm qua đã vỡ tan, trả lại mặt nước êm đềm cho chúng.

22

Xuống phía nam có lẽ ấm áp hơn, nên ở Vienna những ngày cuối năm vẫn là những ngày đẹp trời đối với những loài chim ở đây.

17

Lau sậy và cây cối vẫn còn màu xanh, xen lẫn những chiếc là vàng. Lá cây rụng đầy mặt nước, có thể cũng mang đến những nguồn thức ăn cho chim chóc, vì những cư dân trên cành lá có thể không may rơi xuống nước khi gió đông thổi mạnh.

18

Không nên bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên, giữa cái lạnh mới tràn về của mùa đông, trong tiếng lá vàng rơi và những tiếng đạp nước, quẫy đuôi của những chú vịt trời…

19

Venice ấm áp hơn nhiều vì nó tận phía nam châu Âu, nơi các loài chim có lẽ không bao giờ mảy may nghĩ tới việc di cư. Những chú bồ câu thường tìm đến giếng nước truyền thống tại mỗi khu dân cư trên đảo Venice để uống nước ngọt.

12

Chúng cũng tìm đến quảng trường, nơi đông đúc khách du lịch để kiếm ăn.

21 Chú hải âu này trông có vẻ hiền lành đấy, nhưng bạn chú ấy vừa cướp mất nửa cái bánh mỳ, khẩu phần ăn trưa của tôi, một khách du lịch ba lô lang thang châu Âu giữa mùa đông lạnh giá.

20

Đất lành, chim đậu!

 

 

 

 

 

 

 

 

You Might Also Like

0 Replies to “Những con chim sống giữa mùa đông châu Âu”

  1. Tác giả chịu khó chụp ảnh tư liệu quá. Về một chủ đề chim chóc mà có bao nhiêu ảnh đẹp ở nhiều thành phố khác nhau. Nhiều thông tin bổ ích nữa 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *