Tìm toilet ở châu Âu cũng phải có “kinh nghiệm”

Chuyến đi 45 ngày vòng quanh châu Âu của chúng tôi có rất nhiều điều để nhớ và kinh nghiệm tìm Toilet có lẽ cũng phải đúc kết thành “cẩm nang” cho những du khách tự do như chúng tôi.

Chúng tôi hoàn toàn đi bộ tham quan hai ngày ở Venice – thành phố tuyệt đẹp trên những dòng kênh. Mùa đông nên Venice không đến nỗi quá đông đúc. So với các thành phố châu Âu khác, giờ đã bắt đầu có tuyết thì Venice vẫn khá ấm áp dưới ánh nắng tuy yếu ớt, nhưng cũng đủ để làm hài lòng du khách. Tôi không muốn chia sẻ những cảm xúc đầy ngạc nhiên khi ngắm nhìn các tòa nhà lộng lẫy hai bên bờ kênh lớn, hay ngơ ngác trước những con phố hẹp, vôi vữa đã lở loét, bong tróc, trơ cả những viên gạch màu cũng đã phai.

Tôi chỉ muốn kể cho bạn nghe về những phút gay cấn, khi chúng tôi phải “lần theo mũi tên chỉ dẫn” đi hết ngõ này đến ngõ khác…để tìm toilet.

CA1

Có lần chúng tôi đi theo mũi tên chỉ dẫn, lúc đầu chỉ có mình chúng tôi, những sau đó, đoàn người cùng chí hướng tăng dần, chúng tôi nối đuôi nhau (vì ngõ rất hẹp) cặm cụi đi, ai cũng tự an ủi, cố lên, chỉ ít phút nữa thôi…Con đường quanh co, cứ theo hướng mũi tên chỉ, đến chỗ rẽ lại có dấu hiệu, khiến chúng tôi yên tâm. Có lẽ đã đi được đến 20 phút thì bỗng nhiên dấu hiệu kết thúc. Tôi đứng “hự” lại khiến những người theo sau xô vào nhau. Tất cả đều nháo nhác, không hiểu chuyện gì? Tôi thất vọng chỉ ngã ba đường giờ không còn dấu hiệu nào nữa. Đã đến nước này thì phải cố thôi, chúng tôi chia hai ngả tiếp tục tìm kiếm dấu hiệu dẫn đến “nơi giải cứu” nhưng vô vọng…Và vì mải mê đi theo chỉ dẫn, chúng tôi đã mất phương hướng chuyến tham quan ban đầu. Phải tìm đường quay trở lại điểm xuất phát và tìm kiếm cơ hội mới!

Với du khách trả tiền cho bữa ăn trong nhà hàng thì hóa đơn thanh toán sẽ là tấm vé để họ tìm được nơi “sung sướng”; nhưng những kẻ tiết kiệm như chúng tôi, mang theo thức ăn mua từ siêu thị, thì ngay cả muốn trả tiền cũng không dễ tìm được chỗ. Giá ở Venice là 1,5EUR cho một lần đấy!

CA3

Ở Paris chúng tôi may mắn tìm thấy một toilet công cộng tự động ngay gần nhà thờ Đức Bà. Vừa xếp hàng, vừa ngắm dòng người đi lại hai bên phố, cũng không đến nỗi “tiếc thời gian”. Nhưng sao có mấy người mà mãi chẳng thấy nhích lên được chút nào cả. Tôi ngạc nhiên thấy cánh cửa toilet đóng, bên ngoài đèn xanh nháy rất vui mắt mà không thấy bạn đứng đầu hàng xông vào gì cả. Có lẽ không chỉ có mình tôi băn khoăn, mấy người trong hàng cũng cùng câu hỏi. Cánh cửa mở ra, người đầu hàng bước vào…rồi khoan thai bước ra. Nhanh như cắt, anh bạn tiếp theo lao vào, cánh cửa đóng lại và bỗng nhiên mở ra, với cảnh tượng anh bạn đang lúng túng…

Thì ra, tất cả đều tự động. Khi một người sử dụng xong, bồn cầu tự động đóng vào tường để bộ phận cọ rửa làm việc và đèn ngoài cửa nháy xanh…”đang làm việc”. Và vì là máy, nên làm đúng quy trình, không cắt bớt…vì vậy phải chờ! Anh bạn nhanh nhẩu kia nhảy vào, đúng lúc bồn cầu biến mất và cánh cửa tự động mở ra. Ngượng quá, anh ta nhanh chóng cất của quý và lao ra ngoài, chạy mất. Thế là chúng tôi loại được một người!

CA2

Đến Copenhagen, chúng tôi loay hoay đi tìm chỗ đổi tiền để đi Toilet. Trên quảng trường phố đi bộ, chúng tôi đã thấy biểu tượng mình cần, nhưng trong túi không có tiền Curron Đan Mạch, nên phải tiếp tục hành trình đổi được tiền trước. Phải mất gần nửa tiếng và đi rất xa cái biểu tượng quý giá, chúng tôi mới có trong tay những đồng tiền cần thiết. Mải miết quay lại và xuống đến nơi, chúng tôi tìm thấy một người bảo vệ ở đó, đưa tiền cho ông ấy… nhưng ông ấy tươi cười bảo “miễn phí”! Trời! Thiên đường ngay dưới chân mà phải lặn lội mãi!

Thường thì tại các điểm tham quan bao giờ cũng có toilet, chỉ cần trả tiền từ 0,5 đến 1 EUR tùy gần hay xa trung tâm. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các trung tâm mua sắm, có nơi miễn phí, như ở Brussels, nhưng cũng có nơi thu phí và phát cho bạn 1 cupon mua hàng như ở Amsterdam. Hoặc vào quán đồ uống hoặc ăn trưa, bạn có thể tận dụng cơ hội.

You Might Also Like

0 Replies to “Tìm toilet ở châu Âu cũng phải có “kinh nghiệm””

  1. Mình góp với các bạn một kinh nghiệm “đi toillete” nhé :-): Ở hầu hết các trung tâm thành phố châu Âu bạn rất dễ tìm thấy Starbucks hoặc McDonald, những cửa hàng này thường ở những vị trí rất trung tâm, gần những địa chỉ cần tham quan, bạn hãy vào đấy, chắc chắn có toilette và cà WiFi free nữa. Thường thì những toilette ở đấy có khóa và phải mở bằng code số, rất đơn giản, nếu bạn mua gì thì nhìn vào hóa đơn họ in cho bạn, code ở đấy, nếu bạn không mua gì thì nhìn ở những khay của khách khác để lại và lấy cái hóa đơn ấy để xem, còn nếu vội thì bạn cứ đi thẳng lên toillete, chắc chắn chỉ trong một vài phút sẽ có người từ trong đi ra và bạn có thể đi vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *