Thạch Lâm với câu chuyện tình…

Vùng núi đá này có cách đây hàng triệu năm, nhưng nhiều di tích hoá thạch đã cho thấy thuở ban đầu nơi đây là biển cả, sau đó do chấn động địa chất trong lòng đất mà hình thành rừng đá như ngày nay. Rừng đá Thạch Lâm thuộc huyện Lộ Nam (nay là huyện Thạch Lâm) tỉnh Vân Nam, được người Trung Quốc tự hào tôn là “Thiên hạ đệ nhất kỳ quan” có diện tích hơn 400km2. Từ năm 1976 chính phủ Trung Quốc đã ra quyết định gìn giữ rừng đá này như một khu bảo tồn quốc gia và là một trung tâm du lịch văn hoá.

1

Thạch Lâm hấp dẫn không chỉ bởi vẻ đẹp tự nhiên của nó mà còn bởi câu chuyện tình yêu của đôi trai gái dân tộc Han Ni.

2

Truyện xưa kể rằng, có một chàng trai tên là Anh Đen yêu một cô gái có tên là A Xư Má, nhưng cô gái lại bị gả cho một gia đình nhà giàu. Đôi trai gái muốn cùng nhau chạy trốn, nhưng tên nhà giàu kia đã biết chuyện, hắn hoá phép cả vùng này thành núi non trùng điệp để hai người không tìm được nhau…

3

Theo dấu chân của chàng Anh Đen du khách len lỏi qua các khe núi, chiêm ngưỡng cảnh đẹp và hồi hộp dõi theo mỗi bước chân của chàng trai. Đây là hồ kiếm, nơi thanh kiếm của chàng Anh Đen rơi xuống, còn cửa hang đá kia là dấu chân chàng trai đạp đá mở lối đi tìm người yêu. Dấu chân chàng để lại khắp nơi. Nhưng trong khi chàng Anh Đen đi tìm khắp Đại Thạch Lâm mà không thấy, thì nàng A Xư Má lại đợi chàng ở Tiểu Thạch Lâm. Chờ mãi, chờ mãi mà vẫn chẳng thấy người yêu, nàng đã khóc hết nước mắt và hoá thành đá…

5

Câu chuyện cảm động của mối tình thuỷ chung nhưng bất hạnh làm rung động cả trời đất. Ngày nay Thạch Lâm không chỉ là chốn cảnh đẹp tiên bồng mà còn là nơi linh thiêng với những người bản xứ. Sợi dây Tình yêu là nơi các đôi trai gái hay tìm đến để nắm vào, mong muốn có được một tình cảm bền lâu. Chiếc giường may mắn là nơi tiên ông trên trời khi đi thăm hạ giới đã nằm nghỉ, ai mong ước gì hãy ngồi lên giường mà cầu. Người cao tuổi thì tới thần Kim Qui xin được trường thọ, người bình thường cũng muốn có được sức khoẻ thì tới xoa tay vào trái tim của trời đất…

Thachlam1

Sau khi len lỏi qua các khe núi, lúc trèo lên khi lại tụt xuống, du khách sẽ lên đến một toà tháp mới được xây dựng cách đây hơn 15 năm. Đứng trên tháp này toàn cảnh khu rừng đá hiện lên thật đẹp. Nhiều người bỗng chợt thấy tiếc cho đôi trai gái ngày xưa, giá như Anh Đen tìm thấy một nơi cao thế này mà đứng thì chắc nàng A Xư Má đã không phải chờ đến hoá đá thế kia. Cả khu rừng rộng mênh mông phải đi rất nhiều ngày cũng chưa chắc đã hết được. Hiện nay Thạch Lâm mới chỉ khai thác một vài tuyến điểm chính, tương đối thuận lợi cho du khách thăm quan. Có lẽ vẻ đẹp còn ẩn dấu nơi đây chờ đón du khách một ngày nào đó quay lại.

4

Xung quanh Thạch Lâm là những vườn hoa muôn màu rực rỡ, những thảm cỏ xanh rì luôn được những bàn tay cần cù chăm sóc cẩn thận. Tuy hàng ngày Thạch Lâm đón rất nhiều du khách, nhưng quanh cảnh nơi đây thật sạch sẽ và yên tĩnh, khiến du khách có thể hoà mình với thiên nhiên và cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống.

9

Tại khu vườn ở Đại Thạch Lâm và Tiểu Thạch Lâm du khách có cơ hội được ngắm mình trong trang phục của người Han Ni. Và những chàng Anh Đen và  nàng A Xư Má ngày nay bên rừng đá Thạch Lâm trông thật hạnh phúc.

7

Chia tay với Thạch Lâm ai cũng muốn mang theo một vài kỷ niệm nhỏ. Những chiếc túi thổ cẩm, những bộ quần áo được may bằng sợi vải dệt tay luôn hấp dẫn du khách.

6

Nhiều người còn muốn giữ cho mình một mẩu đá có mảnh vỏ sò đã hoá thạch được bày bán trong các quầy hàng, minh chứng về một vùng biển cả mênh mông hàng triệu năm về trước.

8

Thạch Lâm cách thành phố Côn Minh – thủ phủ của tỉnh Vân Nam 75km. Bạn có thể đi bằng xe ô tô từ Hà Khẩu (Lào Cai), khởi hành từ 19h chiều, thì 5h sáng hôm sau tới nơi.

Quế Nga, Thạch Lâm tháng 11/2000

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *