Nhà thuốc Đồng Nhân Đường – Bắc Kinh

Tôi đã đi rất nhiều hiệu thuốc dân tộc, ở Quảng Châu, Côn Minh, Đông Hưng…và có suy nghĩ nhà thuốc này cũng vậy, khi được đưa đến nhà thuốc Đồng Nhân Đường – Bắc Kinh.

Đón chúng tôi ở cửa là một thầy thuốc đã già, nói tiếng Việt hệt như mấy ông “ba Tàu” ở chợ Lớn. Những gì tôi được chứng kiến tại đây đã làm cho cái tính hồ đồ của tôi phải cúi đầu.

Bức tường nhà của gian phòng ngoài được trang trí bằng những tấm bảng mạ vàng, trên có ghi những câu châm ngôn, những điều răn dạy của các bậc lương y nổi tiếng Trung Hoa và gia tộc Đồng Nhân Đường, Bắc Kinh. Nhà thuốc này đã có hơn 300 trăm năm gia truyền, chuyên cung cấp thuốc cho hoàng cung. Trước kia nó nằm trong kinh thành cũ, nhưng do sự mở rộng và quy hoạch lại thành phố Bắc Kinh, đã chuyển ra đây. Hiện nay, rất nhiều các vị quan chức cao cấp của Trung Quốc và cả nước ngoài cũng tìm đến lấy thuốc ở đây. (nghe vậy tôi đã tự nhủ, thuốc quý tộc vậy đâu dành cho dân?). Các thuốc gia truyền chỉ được bán tại đây, không thể tìm thấy tại các cửa hàng bình thường.

Theo chân ông thày thuốc già chúng tôi bước vào một gian phòng rộng lớn, có phong cách trưng bày như viện bảo tàng. Không gian thoáng đãng trong ánh đèn vàng đủ sáng để có thể nhìn thấy những vật trưng bày và cảm nhận thấy sự uy nghi và cao quý của y học cổ truyền. Dọc hai bên tường là những khung kính, bên trong trưng bày những bức ảnh, hiện vật và những bài viết và những nhân vật lịch sử của ngành y học cổ truyền Trung Hoa, những thành tựu y học nổi tiếng và lịch sử dòng họ. Cuối gian phòng là hai bức tượng đồng lớn, và những bức tượng nhỏ hơn. Đó là các vị vua đầu tiên khai sinh ra nước Trung Hoa rộng lớn và các vị tổ của gia đình. Bức tường dài kết thúc bởi một mái vòm kiểu cổng làng, dẫn khách tham quan vào một không gian khác. Những bức tường xung quanh sân của những ngôi nhà mái cong gợi cho người qua một không khí thôn quê, thanh bình êm ả.

Mỗi nhóm thăm quan được đưa vào một nhà như vậy. Trong sân, người ta kê những dãy ghế dài, khách tới “chơi” được mời dùng trà thanh nhiệt, có tác dụng làm mát gan, giảm mỏi mệt…

Sau khi nghe giới thiệu về rất nhiều loại thuốc quý, có kèm theo những bản dịch tiếng Việt, ai có nhu cầu sẽ được các thầy thuốc nhiều kinh nghiệm, bắt mạch và kê đơn tại căn nhà riêng dưới mái cong duyên dáng. Những đơn thuốc sau khi đã được bác sỹ kê ra sẽ được phục vụ nay tại một bàn thuốc dài đặt ở cuôí …”làng”. Và với những người không dám khám vì sợ phát hiện ra bệnh, hay chưa đủ tin cậy vào thầy thuốc sẽ được “chăm sóc” bởi những nhân viên vô cùng nhạy bén và nhiệt tình tại gian phòng cuối cùng, rộng và sáng choang.

Mọi người ra về đều hỉ hả. Người có bệnh yên tâm tìm ra thuốc quý, kẻ khoẻ mạnh cũng có món quà cho người thân, gia chủ cũng vui vì thuốc bán được, còn khách hàng như tôi cũng rất thích thú vì được thăm quan một nhà thuốc có một không hai này.

Quế Nga – Bắc Kinh, tháng 8/2002

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *