Kẻ trên bờ, người dưới nước (Hạ Long)

Con đường dọc bờ biển của Hòn Gai, Hạ Long thật sự là một địa điểm đặc biệt, tạo điểm nhấn cho thành phố, nhất là khi du khách không còn có cơ hội ngắm biển khi đi trên đường Bãi Cháy, Hạ Long hôm nay.

HL8

Vịnh Hạ Long với những hòn đảo lớn nhỏ, những con thuyền sặc sỡ màu cờ, những chuyến xà lan chở đầy than lặng lẽ … đang ở ngay bên bạn, đem đến cho bạn những khoảnh khắc đầy ấn tượng.

Nếu như du khách với kỳ nghỉ dài có thể thỏa sức ngắm cảnh Vịnh Hạ Long trên những con tàu du lịch chạy dọc ngang, thì những người chỉ có chút thời gian đi ngang qua thành phố Hạ Long cũng không quá thiệt thòi. Qua cánh cửa xe ôtô mở rộng, họ cũng cảm nhận được vị mặn của gió biển và cảnh đẹp của Hạ Long cũng mở ra trước mắt khiến họ ngỡ ngàng.

HL7

Nhưng trải nghiệm của một lữ khách thả bộ dọc bờ biển này có được thì những người khách du lịch nghỉ vài ngày trên Vịnh Hạ Long có thể không bao giờ biết đến.

Con đường đẹp được xây dựng bên cạnh một kỳ quan thiên nhiên đã mở ra cho mảnh đất bên kia đường một cơ hội vàng để đón nhận những chủ nhân giàu có. Những biệt thư với đủ các loại kiến trúc đẹp mắt và đắt tiền đã nhanh chóng mọc lên, như muốn chứng minh sắc đẹp không chỉ thiên nhiên mới có, lại càng tô thêm nét đặc biệt của con đường.

Những ngôi biệt thự ẩn mình bên trong hàng rào cây, trong không gian riêng, tạo nên một thế giới bí ẩn, bất khả xâm phạm.

HL6

Cuộc sống bên này con đường, dưới mặt nước… trong lòng Vịnh Hạ Long không biết từ bao giờ, nhưng chắc chắn đã tồn tại rất lâu trước khi con đường và những ngôi biệt thự kia được xây dựng. Một làng chài, chỗ này tập trung hơn chục con thuyền nhỏ, chỗ kia rải rác vài chiếc thuyền, cũng yên lặng dập dềnh trên những con sóng nhỏ. Tất cả gia tài chỉ vẻn vẹn trên con thuyền nhỏ, quần áo nhiều màu sắc giặt xong được phơi xung quanh thuyền, như dàn cờ của Liên hiệp quốc.

HL9

Hôm nay là một ngày êm ả, mặt biển chỉ gợi sóng lăn tăng như hồ nước, khiến cho người ta lầm tưởng nơi đây chỉ nên đóng những con thuyền nhỏ như thế này để những ngọn sóng nhỏ kia có thể chịu được. Khách du lịch chỉ ra đây ngắm cảnh làng chài, nét đẹp độc đáo tô thêm cho di sản thiên nhiên Hạ Long trong những ngày sóng yên, biển lặng. Ai sẽ là người chứng kiến những con sóng tàn nhẫn trong những ngày mưa bão, hăm dọa trút xuống những con thuyền nhỏ bé kia cả cơn thịnh nộ.

Hoàng hôn dần buông, những con thuyền vội vã trở về. Trên những con thuyền nhỏ, nhỏ đến mức người ta chỉ có thể cúi lom khom khi di chuyển, những bếp lửa đã được nhóm lên.

HL4

Những người phụ nữ tất bật xuống thuyền sau khi đã mua được ít thực phẩm cần thiết cho bữa tối của gia đình. Xa xa, bóng người phụ nữ bế đưa trẻ ngồi trên rìa con thuyền hóng mát, những đứa trẻ lớn hơn hình như đã xong công việc, muốn tận dụng chút ánh sáng cuối ngày để chơi đùa. Không có hàng rào, cổng sắt… mặt biển là sân chơi không giới hạn.

HL2

Một  tấm lưng còng của một cụ già còn đang miệt mài ngồi vá lưới. Cuộc sống của một người già cô đơn trên con thuyền mỏng manh, với tấm lưới nhỏ trong ánh hoàng hôn vàng cứ ám ảnh người lữ khách.

HL3

Nếu ngày mai gió về, những cơn mưa trong mùa giông bão… làng chài này sẽ trôi dạt về đâu, con thuyền nhỏ của ông lão này sẽ nương tựa vào đâu?

Nhưng bờ biển này thật sự là điểm nhấn của thành phố Hạ Long. Những người khách du lịch Việt Nam không ngớt trầm trồ trước những ngôi biệt thự mới xây và những người khách nước ngoài thì thi nhau ghi lại hình ảnh làng chài độc đáo dưới nước.

HL1

Hai cuộc sống, kẻ trên bờ, người dưới nước, chỉ cách nhau một con đường, nhưng lại ở hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Có thể họ không bao giờ biết đến nhau, quan tâm đến nhau. Người dưới nước không bao giờ so sánh với cuộc sống trong những ngôi biệt thự trên bờ, bởi với họ những ngôi biệt thự đó đâu có gần gũi, thân thương bằng những hòn đảo nhỏ xung quanh trong vịnh Hạ Long này, đang rộng tay che chắn bão cho họ. Còn người trên bờ chỉ coi những con thuyền như những nét chấm phá, làm sinh động hơn cảnh biển trước cửa nhà họ mà thôi.

Hạ Long, ngày 12/5/2016.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *